Cập nhật:  31/03/2021 03:33:21 (GMT+7)  In bài này

21 cách đơn giản để sống chậm và tận hưởng cuộc sống    

 

Trong thế giới điên cuồng của công nghệ cao và nhiều lo lắng, điều quan trọng là phải nhận ra sức mạnh của việc sống chậm. Cuộc sống không phải là một cuộc đua theo thời gian. Bạn có thể lựa chọn một lối sống nhẹ nhàng hơn. Sống chậm không có nghĩa là bạn luôn chậm như rùa mà là tìm ra tốc độ của riêng bạn và tạo ra một cuộc sống thỏa mãn hơn vì bạn có một khoảng tạm nghỉ để thưởng thức những trải nghiệm của mình trọn vẹn hơn.

 

tận hưởng cuộc sống

 

Christine Louise Hohlbaum, tác giả của cuốn sách The Power of Slow, sẽ hướng dẫn bạn cách làm tan biến đi những phiền muộn và phát triển mối quan hệ tích cực theo thời gian. Dưới đây là 21 lời khuyên đơn giản để sử dụng 24 giờ mỗi ngày theo một cách thức mới, thú vị hơn.

 

Tận dụng thời gian nhàn rỗi

 

Bạn không có đủ hay có quá nhiều thời gian đều là do tư duy của bạn mà ra. Mọi việc xảy ra đều có lý do. Việc dư thừa thời gian cho thấy bạn có nhiều thời gian hơn để thực hiện được mọi thứ, phục vụ cho mục đích tối thượng của bạn.

 

Tạo ra cơ hội

 

Đôi khi nói ‘không’ với một việc đồng nghĩa với việc tạo cơ hội nói ‘có’ cho một việc khác.

 

Tận hưởng những khoảng thời gian trống trong công việc

 

“Ma” là một thuật ngữ tiếng Nhật dành cho những khoảng trống giữa những giai điệu trong âm nhạc hoặc những màn biểu diễn sân khấu. Hãy tạo cơ hội cho “ma” làm nên điều kỳ diệu trong công việc của bạn, chẳng hạn như sắp xếp khoảng thời gian nghỉ giữa các cuộc hẹn.

 

Thoát ra khỏi việc chạy đua theo đồng hồ

 

Thỉnh thoảng hãy vứt đồng hồ sang một bên và sau đó trải nghiệm trạng thái hòa bình vô tận. Hãy thử thách bản thân để không lệ thuộc vào đồng hồ trong một ngày.

 

Tạo nhịp điệu cho cuộc sống

 

Tham gia vào các hoạt động làm cho bạn quên hoàn toàn khái niệm về thời gian như vẽ tranh, khiêu vũ hoặc sáng tác nhạc.

 

Tập trung vào việc ăn uống

 

Những gì bạn ăn và cách bạn ăn thể hiện con người bạn. Hãy ăn và nhai thật chậm. Hãy coi việc đó là một hoạt động chính, không phải là thứ yếu (trong khi làm việc khác).

 

Sử dụng những công cụ hỗ trợ bạn

 

Hãy chuyển cuộc gọi thành thư thoại. Thỉnh thoảng tạm ngưng tính khả dụng của bạn sẽ giúp bạn lấy lại cân bằng.

 

Tắt điện thoại di động

 

Thỉnh thoảng tắt điện thoại để tái nạp năng lượng từ thế giới xung quanh. Trái đất vẫn tiếp tục quay khi bạn không sử dụng điện thoại.

 

sống chậm

 

Giải phóng màn hình làm việc

 

Tập trung vào một dự án tại một thời điểm và đóng tất cả các cửa sổ không liên quan khác trên máy tính của bạn. Sự xáo trộn có thể kéo theo năng lượng, khiến bạn cảm thấy cạn kiệt.

 

Tận hưởng niềm vui

 

Hãy dành thời gian cho những hoạt động khác ngoài công việc, trách nhiệm và nghĩa vụ gia đình. Hãy chắc chắn rằng bạn có thời gian cho những thú vui và hạnh phúc đơn giản.

 

Xác định lại giá trị của sự nhàn nhã

 

Đối với những ai đang phải người đấu tranh để có được thời gian rảnh rỗi, hãy nhớ một người làm việc có năng suất là một người biết cách nghỉ ngơi tốt.

 

Theo đuổi những giấc mơ thời thơ ấu của bạn

 

Trẻ em là những hình mẫu tuyệt vời cho cuộc sống vượt thời gian. Hãy nhớ lại những gì bạn đã từng mơ ước khi còn là một đứa trẻ và hãy theo đuổi những điều mà bạn thực sự quan tâm.

 

Tuân thủ theo “Quy tắc trọn vẹn”

 

Hãy nghỉ phép cả ngày, thay vì chỉ nửa ngày. Tập trung hoàn toàn vào các hoạt động thư giãn như nằm võng đong đưa  hay đi dạo bộ nhàn nhã qua công viên.

 

Ngắt kết nối

 

Hãy thử thách bản thân khám phá một khía cạnh mới của môi trường xung quanh bạn – một nơi không sử dụng các thiết bị tiện ích. Những điều thú vị từ việc ngắt kết nối sẽ làm tăng sự liên kết giữa bạn và không gian sống.

 

Thay đổi thói quen hàng ngày

 

Hãy đi đến nơi làm việc theo một tuyến đường mới hoặc đặt một món ăn hoàn toàn khác với thực đơn hằng ngày. Điều đó sẽ nâng cao nhận thức của bạn về môi trường xung quanh và tạo ra một cảm giác mới về không gian.

 

Hãy dành 30 phút ngoài trời

 

Sự thiếu hụt Vitamin D đặc biệt tăng cao trong những tháng mùa đông. Hãy tìm cách đi ra ngoài mỗi ngày để được hưởng không khí trong lành và ánh sáng mặt trời.

 

Bao quanh mình bằng những thứ đẹp đẽ

 

Hãy kích thích cảm giác của bạn với nến thơm, nhạc nhẹ nhàng hoặc một đài phun nước ở phía sau.

 

Vận động

 

Sống chậm không có nghĩa là bạn dừng lại mà là trở nên toàn tâm toàn ý hơn. Tăng cường các hoạt động vận động trong thói quen hàng ngày của bạn bằng cách đi cầu thang thay vì thang máy. Điều đó sẽ làm cho cả cơ thể  lẫn linh hồn của bạn khỏe.

 

Chia nhỏ công việc

 

Chúng ta thường trì hoãn vì bị quá tải. Hãy chia nhỏ các dự án lớn thành các phần việc nhỏ hơn, có thể quản lý.

 

Đừng bận tâm vì chuyện nhỏ

 

Cuộc sống có nhiều điều lặt vặt, nhưng đừng để chúng ảnh hưởng đến bạn. Hãy tập trung vào những gì bạn có thể làm để thay đổi mọi thứ – không phải vào những gì bạn không thể.

 

Thưởng thức khoảng thời gian cá nhân của bạn

 

Cuối cùng, sự lựa chọn là của bạn. Cách bạn thực hiện các phần việc trong ngày như thế nào tùy thuộc vào bạn. Sống mạnh mẽ là một quyết định mà bạn có thể lựa chọn để làm mới mỗi ngày.

 

Nguyễn Văn (Theo Doanhnhanplus)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"