Cập nhật:  01/02/2021 04:16:15 (GMT+7)  In bài này

Thời điểm vàng để bứt phá nhờ chuyển đổi số    

 

Cần tập trung tháo gỡ một cách quyết liệt các điểm nghẽn của nền kinh tế; đẩy mạnh hoàn thiện thể chế chính sách theo hướng tạo môi trường kinh doanh thuận lợi; khuyến khích mạnh mẽ và huy động sự tham gia của khu vực ngoài nhà nước đầu tư vào khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo...

 

bứt phá

Các DN cần đẩy mạnh số hóa để nâng cao hiệu suất hoạt động

 

Kinh tế tiếp tục khởi sắc

 

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê vừa công bố trong tháng đầu tiên của năm 2021 cho thấy nền kinh tế tiếp tục khởi sắc. Theo đó, sản xuất công nghiệp vẫn duy trì được đà tăng trưởng; chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 1 ước tính tăng cao 22,2% so với cùng kỳ năm trước, trong đó ngành chế biến, chế tạo tăng 27,2%.

 

Trong khi trong tháng 1 có gần 10,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 155,1 nghìn tỷ đồng, tăng 21,9% về số doanh nghiệp, tăng 25,9% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước. Điều đó cho thấy niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp vào triển vọng phục hồi của nền kinh tế đang tăng cao.

 

Tiêu dùng nội địa cũng đang phục hồi tích cực, thể hiện qua tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 1 ước tính đạt 479,9 nghìn tỷ đồng, tăng 3,7% so với tháng trước và tăng 6,4% so với cùng kỳ năm trước, nếu loại trừ yếu tố giá tăng 6,7%, cao hơn nhiều mức tăng của những tháng cuối năm 2020.

 

Đặc biệt hoạt động xuất nhập khẩu vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực trong tháng đầu năm khi tăng 45,7% so với cùng kỳ năm trước, ước tính đạt 54,1 tỷ USD. Trong đó kim ngạch xuất khẩu ước đạt 27,7 tỷ USD, tăng 50,5%; nhập khẩu ước đạt 26,4 tỷ USD, tăng 41%. Nhờ đó cán cân thương mại hàng hóa ước thặng dư 1,3 tỷ USD trong tháng đầu năm.

 

Trong khi kinh tế vĩ mô vẫn được duy trì ổn định. Mặc dù là tháng cận Tết Nguyên đán, nhưng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1 chỉ tăng 0,06% so với tháng trước; giảm 0,97% so với cùng kỳ năm trước.

 

Tuy nhiên bên cạnh những dấu hiệu khởi sắc đó, nhiều lĩnh vực vẫn đối mặt với khó khăn. Trong tháng đầu năm này có 25.752 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 36,4% so với cùng kỳ năm trước.

 

Đáng quan ngại hơn đó là những diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19. Mặc dù các chỉ tiêu đặt ra cho năm 2021 là tăng trưởng GDP khoảng 6%, lạm phát khoảng 4%... được xây dựng trên cơ sở đã tính toán, cân đối các nguồn lực gắn với bối cảnh dự báo cho năm 2021 và tình hình Covid-19 trong nước và thế giới. Nhưng diễn biến mới của dịch bệnh khiến cho việc phục hồi kinh tế trở nên khó khăn hơn.

 

Cần chính sách kích thích mới

 

Với những kết quả đạt được từ năm 2020 và tình hình kinh tế tháng đầu năm, Viện Kinh tế Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) đã đưa ra 3 kịch bản cho nền kinh tế trong năm 2021. Ở kịch bản thấp, tăng trưởng GDP năm này có thể chỉ đạt 3,48%. Còn theo kịch bản cơ sở, tăng trưởng GDP đạt 5,49%. Trong khi với kịch bản cao, tăng trưởng có thể đạt 6,9%.

 

“Khả năng đạt được mỗi kịch bản trong thực tế phụ thuộc vào tình hình kinh tế thế giới và sự tăng cường năng lực hấp thụ vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)”, TS. Bùi Quang Tuấn – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói.

 

Ông Tuấn cũng khuyến nghị, trong bối cảnh rủi ro, khó đoán định của giai đoạn tới, cần phải có hệ thống các chính sách, giải pháp kích thích kinh tế và hỗ trợ sản xuất kinh doanh mới.

 

Tuy nhiên, việc chống suy giảm tăng trưởng trong và sau đại dịch có những đặc trưng, tác động mới, có khác biệt với các đợt khủng hoảng trước. Trong khủng hoảng Covid-19, các nhân tố đòi hỏi việc thiết kế chính sách phải khác biệt, chi tiết hơn và có tính kiến tạo phát triển hơn. Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và kích thích kinh tế trong thời gian tới cần được đặt trong bối cảnh mới như chiến tranh thương mại, thực hiện các FTA... để từ đó có chiến lược, chiến thuật cụ thể và theo lộ trình, kịch bản cụ thể, tính đến đầy đủ các phương án tiếp tục hỗ trợ, tăng cường hay "rút lui" thích hợp.

 

Song song với đó cần thực hiện sớm Chiến lược chuyển đổi số, biến công nghệ thông tin và chuyển đổi số là cú hích quan trọng và là trụ cột để nâng đỡ quá trình phục hồi. “Việt Nam đang đứng trước cơ hội vàng để có thể bứt phá và tăng tốc nhờ khoa học công nghệ và tiệm cận dần với giai đoạn của đổi mới sáng tạo, một số lĩnh vực có thể bước cùng với các nước đã đi trước (công nghệ 5G, chuyển đổi số, công nghệ nano…), đây là cơ hội hiếm có để thu hẹp khoảng cách với các nước trong khu vực. Chúng ta đã hoàn toàn làm được, ta đã ở top những nước đi đầu về 5G”, TS.Bùi Quang Tuấn nói.

 

Đồng thời cần tập trung tháo gỡ một cách quyết liệt các điểm nghẽn của nền kinh tế; đẩy mạnh hoàn thiện thể chế chính sách theo hướng tạo môi trường kinh doanh thuận lợi; khuyến khích mạnh mẽ và huy động sự tham gia của khu vực ngoài nhà nước đầu tư vào khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo...

 

Hiện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã nghiên cứu xây dựng hỗ trợ giải pháp tốt nhất cho nền kinh tế, cho các doanh nghiệp, các đối tượng khi bị ảnh hưởng bởi Covid-19 trong 2021. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, các giải pháp hỗ trợ nền kinh tế cùng với quy mô và phạm vi áp dụng, cách thức triển khai cần phải được nghiên cứu chi tiết; phải được thiết kế phù hợp với các hoàn cảnh cụ thể của năm 2021 và căn cứ trên các điều kiện về nguồn lực của nền kinh tế.

 

Tri Nhân (Theo TBKTSG)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"