Cập nhật:  06/01/2021 02:50:55 (GMT+7)  In bài này

Cuộc chiến phim trực tuyến: Ngôi vương gọi tên ai?    

 

Các ông lớn Disney, Warner, HBO đồng loạt đầu tư và phát triển các dịch vụ phim trực tuyến (streaming). Ai sẽ là người chiến thắng trong trận chiến này?

 

phim trực tuyến

 

Thời thế đã thay đổi,các dịch vụ phim trực tuyến bùng nổ trong năm 2020, và được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong năm 2021.

 

Trong năm nay và thời gian tới, người dùng đã, đang và sẽ chứng kiến hàng loạt bom tấn xuất hiện trên các dịch vụ phim trực tuyến, mà không cần phải ra rạp.

 

Warner dự tính tung 17 bộ phim lên HBO Max vào năm 2021, trong khi Universal Pictures thông báo sẽ cho các bộ phim hãng này sản xuất lên sóng online chỉ sau 17 ngày ra rạp. Paramount Pictures cũng bán đứt các phim cho Netflix thay vì bán cho các rạp chiếu.

 

Tuy nhiên chơi lớn nhất vẫn là Disney+. Dịch vụ này thông báo sẽ ra mắt 10 series Star Wars mới, 10 series Marvel mới và 30 series mới khác.

 

disney plus

 

Trong năm 2020, Netflix đã đầu tư 17 tỷ USD vào làm phim, còn Disney+ lên kế hoạch đầu tư khoảng 14 - 16 tỷ USD mỗi năm từ nay đến năm 2024. Đến năm 2024, Disney+ dự tính đạt 260 triệu người dùng. Nếu trở thành hiện thực, Disney+ sẽ soán ngôi Netflix, dịch vụ có khoảng 195 triệu người dùng hiện nay.

 

Không thể đứng ngoài cuộc đua, các đế chế truyền hình truyền thống như truyền hình cáp, TV cũng phải nhảy vào cuộc chiến phim trực tuyến. Tuy nhiên, những kênh truyền hình truyền thống khi lấn sân sang lĩnh vực streaming sẽ phải chịu cảnh sụt giảm doanh thu.

 

Thứ nhất, vốn dĩ truyền hình cáp là một thị trường khá hời, vì người dùng thường trả một khoản tiền lớn cho một đống kênh mà đôi khi họ chẳng xem bao giờ.

 

Thứ hai, thị trường của truyền hình luôn lớn hơn streaming. Theo thống kê, truyền hình truyền thống kiếm về 100 tỷ USD năm 2019 từ quảng cáo và liên kết, gấp 5 lần so với streaming. Ngoài ra, truyền hình truyền thống tạo ra doanh thu gấp 6 lần streaming.

 

netflix

 

Và cuối cùng, thị phần phiên bản streaming của các kênh truyền hình truyền thống không hề cao. Thành thử, mặc dù có lấn sân sang phim trực tuyến, nhưng mảng này đối với các ông lớn truyền hình truyền thống chỉ được coi là “cơi nới” thêm, và họ không phải là những ‘tay chơi’ máu mặt, sống chết đoạt ngôi vương trong cuộc chiến phim trực tuyến năm 2021 này.

 

Hiện nay Netflix (51%) và Disney+ (29%) là 2 dịch vụ streaming chiếm thị phần lớn nhất, theo sau là HBO Max và Paramount Pictures. Hai ông lớn công nghệ Apple (với Apple TV +) và Amazon (với Prime Video) lại có thị phần khá ít ỏi. Các kênh còn lại được đánh giá là “không có cửa”.

 

Tựu trung lại, ngôi vương vẫn sẽ là cuộc đua giữa Netflix và Disney+. Đặc biệt là khi Netflix đang có dấu hiệu tăng trưởng bị chững lại. Trong khi Disney+ ngày càng nhiều phim hay từ “bầu sữa mẹ” Disney.

 

Tuy nhiên dù khó khăn thế nào, thì các dịch vụ streaming vẫn sẽ tiếp tục cạnh tranh trong thị trường màu mỡ và tiềm năng này. Đây sẽ là một mở đầu cho thời đại thay đổi hoàn toàn của ngành công nghiệp truyền hình.

 

Quân Bảo (Theo Enternews)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"