Cập nhật:  24/09/2012 02:43:18 (GMT+7)  In bài này

Tôi không làm cho công ty Việt vì họ rất khoe khoang    

 

Có rất nhiều nhà tuyển dụng gọi ứng viên đến không phải để phỏng vấn, mà là để phô trương: khoe thành tích cá nhân, khả năng ngoại ngữ, gia đình thành đạt...

 

Từ trước tới giờ, tôi toàn nghe nhà tuyển dụng (NTD) chê bai người xin việc, nhưng chưa thấy ở Việt Nam có ai góp ý cho NTD nên có thái độ như thế nào với ứng viên.

 

Có rất nhiều công ty tư nhân kinh doanh theo mô hình công ty gia đình, trong đó chồng làm giám đốc, vợ làm kế toán trưởng, con hoặc cháu làm nhân viên v.v...

 

Tôi đã từng nộp hồ sơ vào những công ty như vậy và quả thật là tôi rất sợ. Xin nói thẳng luôn, nếu giờ được một công ty như vậy mời làm, dù lương rất cao, tôi cũng sẽ từ chối.

 

Ở đây tôi xin chỉ chia sẻ vài điều ở khâu tuyển dụng:

 

1. Coi thường người xin việc:

 

Giờ đây đâu chỉ có NTD xem xét và lựa chọn ứng viên, mà ứng viên cũng có quyền xem xét và đòi hỏi NTD.

 

Doanh nghiệp cũng phải thể hiện tính chuyên nghiệp khi phỏng vấn, nếu không sẽ bị ứng viên "quay lưng". Ảnh minh họa: Hải Duyên

 

Tôi là người có trình độ, có kinh nghiệm. Tôi rất tôn trọng NTD, nhưng khi đến phỏng vấn, họ sai hẹn, không biết tôi là ai, phỏng vấn cho vị trí nào, hoặc đơn giản không thu xếp một không gian phỏng vấn nghiêm túc vv...

 

Tất cả làm cho tôi thấy họ thiếu tôn trọng tôi, và không có thái độ hợp tác thật sự. Tôi tin rằng những NTD thế này rất nhiều, và dù có trả lương cao, câu trả lời của tôi luôn là “Không”.

 

2. Khoe khoang thành tích cá nhân khi phỏng vấn ứng viên

 

Có rất nhiều NTD gọi ứng viên đến không phải để phỏng vấn, mà là để khoe. Tôi đã từng đến phỏng vấn để nghe NTD khoe tài năng của cá nhân họ: khoe thành tích cá nhân, khả năng ngoại ngữ, gia đình ... Những NTD kiểu này, không làm tôi nể, mà chỉ làm tôi nực cười, giống như trong tập kịch "trưởng giả học làm sang" của Molière vậy.

 

Mong các NTD khi phỏng vấn chỉ giới thiệu về công ty, đừng khoe tài, khoe giỏi trước ứng viên, vì rất có thể ứng viên là người rất có tài nhưng khiêm tốn.

 

3. Không đúng hẹn, không phản hồi

 

Sau khi phỏng vấn, tôi thường gửi một thư cảm ơn đến NTD để cảm ơn họ đã dành thời gian cho tôi. Nhưng gần như 100% không có NTD nào của Việt Nam trả lời.

 

Tôi cũng đã từng thấy NTD xoá thư cảm ơn của ứng viên như xoá thư rác. Tôi nghĩ rằng NTD không mất gì khi gửi một lá thư từ chối hoặc cảm ơn ứng viên đã tham gia phỏng vấn và chỉ ra tại sao họ không phù hợp với vị trí. Thực hiện thao tác nhỏ đó, NTD sẽ ghi rất nhiều điểm trong mắt ứng viên, và đó cũng là cách ứng xử của một doanh nghiệp văn minh.

 

4. Không đúng với những gì hứa hẹn

 

NTD yêu cầu rất rất nhiều điều ở ứng viên, và cũng hứa hẹn với ứng viên rất nhiều. Điều này rất đúng. Nếu ứng viên không đáp ứng được yêu cầu, sẽ bị loại - cũng rất đúng.

 

Nhưng cũng có rất nhiều NTD không thực hiện những lời hứa của mình: trả lương hoặc công tác phí không đủ, công việc không đúng như thông báo tuyển dụng ...

 

Tôi cũng không thể chấp nhận được những NTD như vậy, vì điều này thể hiện tính thiếu chuyên nghiệp và không nghiêm túc.

 

Đây là một vài lí do tôi không làm cho các doanh nghiệp Việt Nam.

 

Theo Vnexpress

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"