Cập nhật:  07/12/2020 09:00:58 (GMT+7)  In bài này

Tại sao tiếng cười rất tốt cho tâm trí và cơ thể của bạn? Chúng ta liệu có thể tập cười không?    

 

Niềm vui, sự ngạc nhiên thú vị và tiếng cười có thể giúp kích hoạt những năng lượng tích cực trong cơ thể bạn, đặc biệt là về tâm trí.

 

tiếng cười rất tốt cho cơ thể

 

Những tiếng cười thực sự giúp kích hoạt nhiều khu vực của não bộ như khu vực kiểm soát vận động, cảm xúc, nhận thức và xử lý các vấn đề xã hội. Các nhà nghiên cứu cũng đánh giá rất cao sức mạnh của tiếng cười trong việc nâng cao thể chất và tinh thần.

 

Mọi người bắt đầu cười khi còn nhỏ và nó giúp phát triển cơ bắp và sức mạnh của phần trên cơ thể. Tiếng cười không chỉ là hơi thở. Nó dựa trên sự kết hợp phức tạp của các cơ mặt và liên quan đến chuyển động của mắt, đầu và vai.

 

Tiếng cười cũng kích hoạt nhiều vùng của não bộ như vỏ não vận động giúp điều khiển các cơ; thùy trán giúp bạn hiểu ngữ cảnh và hệ thống limbic, hỗ trợ điều chỉnh cảm xúc tích cực. Việc kích hoạt tất cả các vùng não bộ này sẽ củng cố các kết nối thần kinh và giúp não bộ khỏe mạnh, điều phối hoạt động của nó hiệu quả hơn.

 

Bằng cách kích hoạt các đường dẫn thần kinh trong mạch cảm xúc như niềm vui và sự vui vẻ, tiếng cười có thể cải thiện tâm trạng và làm cho phản ứng thể chất và cảm xúc của bạn trước các căng thẳng ít dữ dội hơn.

 

Ví dụ, cười có thể giúp kiểm soát mức độ chất dẫn truyền thần kinh serotonin trong não, tương tự như tác dụng của thuốc chống trầm cảm. Bằng cách giảm thiểu phản ứng của não đối với các mối đe dọa, cười giúp hạn chế việc giải phóng chất dẫn truyền thần kinh và hormone gây căng thẳng như cortisol, nguyên nhân hàng đầu làm suy giảm hệ thống tim mạch, trao đổi chất và miễn dịch của bạn theo thời gian. Tiếng cười giống như một liều thuốc giải độc cho sự căng thẳng, làm suy yếu các hệ thống có thể gây nguy cơ mắc bệnh.

 

Tiếng cười, giống như sự hài hước thường hay phát ra sau khi một người nhận ra những điểm bất hợp lý hoặc phi lý của một tình huống. Tất nhiên tiếng cười có thể đến từ sự chủ động hoặc một cách vô ý nào đó. Việc ngầm hiểu ý nghĩ của người khác và hiểu ý đồ họ muốn gửi gắm có thể giúp tiếng cười của bạn ròn rã và phấn khích hơn rất nhiều.

 

Để hiểu được những câu chuyện cười hoặc một tình huống hài hước nào đó, ít bạn cần phải có khả năng nhìn thấy khía cạnh khác biệt của sự việc. Bạn phải hiểu rằng, ngoài nghĩa đen vẫn tồn tại nghĩa bóng của chúng. Nhiều kỹ năng nhận thức và xã hội phối hợp với nhau sẽ giúp bạn biết khi nào bạn nên bật cười. Nói cách khác, bạn thậm chí không cần phải nghe một tiếng cười thì mới có thể bật cười.

 

tiếng cười rất tốt cho cơ thể

 

Tiếng cười tạo ra mối liên kết và tăng sự thân mật với người xung quanh. Nhà ngôn ngữ học Don Nilsen chỉ ra rằng, những tiếng cười khúc khích và cười như nắc nẻ hiếm khi xảy ra khi bạn chỉ ở một mình. Khi bạn còn ở những giai đoạn đầu đời, trẻ sơ sinh cười là dấu hiệu cho thấy niềm vui của chúng, đồng thời giúp tăng cường mối quan hệ với những người chăm sóc chúng.

 

Ngoài ra, nụ cười còn là một chỉ dấu quan trọng để thể hiện sự thân thiện. Ví dụ, diễn giả và nghệ sĩ hài cố gắng gây cười để khán giả cảm thấy tâm lý gần gũi với họ hơn và tạo sự thân mật.

 

Bằng cách tập cười một chút mỗi ngày, bạn có thể nâng cao các kỹ năng xã hội có đôi không tự nhiên gặp. Khi bạn cười để đáp lại sự hài hước, bạn chia sẻ cảm xúc của mình với người khác và có thể học được rủi ro nếu không may nụ cười của bạn không được người khác chấp nhận/chia sẻ/thích thú và không bị từ chối/bỏ qua/không thích.

 

Sức mạnh tinh thần của tiếng cười

 

Các nhà nghiên cứu tâm lý học cho đến nay vẫn đang tích cực tìm hiểu cách mọi người sống một cuộc sống sao cho ý nghĩa nhất. Tiếng cười tạo ra cảm xúc tích cực và giúp bạn cảm nhận về cuộc sống thăng hoa hơn.

 

Những cảm giác như thích thú, hạnh phúc, vui vẻ sẽ tăng khả năng phục hồi cảm xúc và tư duy sáng tạo. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những cảm xúc tích cực trải qua với sự hài hước và tiếng cười tương quan với việc một người đánh giá cao ý nghĩa của cuộc sống và giúp người lớn tuổi có cái nhìn thiện cảm về những khó khăn mà họ phải đối mặt trong suốt cuộc đời.

 

tiếng cười rất tốt cho tâm lý

 

Tiếng cười để phản hồi với một điều gì đó hài hước là cơ chế đối phó khá lành mạnh của cơ thể. Khi bạn cười, bạn dễ nhìn nhận bản thân hoặc tình huống ít nghiêm trọng hơn và cảm thấy vấn đề dễ giải quyết hơn.

 

Trong một thử nghiệm, các nhà tâm lý học đã đo tần suất và cường độ cười của 41 người trong hai tuần cùng với xếp hạng của họ về mức độ căng thẳng về thể chất và tinh thần. Họ phát hiện ra rằng một người càng cười nhiều thì mức độ căng thẳng của họ sẽ càng giảm xuống, bất chấp dù bạn có cười xả láng hay chỉ cười nhẹ.

 

Bạn có thể tập cười để hưởng lợi từ nó không?

 

Ngày càng có nhiều nhà trị liệu ủng hộ việc sử dụng sự hài hước và tiếng cười để giúp bệnh nhân có thể xây dựng lòng tin và cải thiện môi trường làm việc. Một đánh giá của 5 nghiên cứu khác nhau cho thấy rằng, sự hạnh phúc của một người đã tăng lên sau khi can thiệp bằng tiếng cười.

 

tiếng cười rất tốt cho sức khỏe

 

Có những cách rất hiệu quả để bạn luôn có được nụ cười mỗi ngày. Thạm gia vào các hoạt động, trò chơi hài hước, tìm kiếm môi trường sống xung quanh những người vui tính hay việc xem một bộ phim hài và tự viết ra ba điều hài hước xảy ra trong ngày,...đó chính là một trong số rất ít cách giúp bạn cảm nhận về cuộc sống vui tươi hơn.

 

Tất nhiên bạn có thể tập cười ngay cả khi ở một mình. Cách này giúp bạn tôi luyện khả năng hài hước của chính mình và cách nhìn nhận vấn đề một cách hài hước. Lấy ví dụ như Yoga cười là một kỹ thuật sử dụng cơ thở để đạt được phản ứng thể chất tích cực của việc cười tự nhiên so với tiếng cười gượng gạo.

 

Các nhà nghiên cứu chắc chắn không bao giờ cười nhạo giá trị từ việc tập cười nhưng phần lớn các nghiên cứu về ảnh hưởng của tiếng cười đối với sức khỏe tinh thần và thể chất đều dựa trên các chia sẻ mang tính cá nhân. Thử nghiệm tâm lý nhiều hơn với tiếng cười hoặc bối cảnh mà nó xảy ra sẽ giúp tìm ra cách để bạn có thể cười suốt cả ngày và thậm chí gợi ý nhiều phương pháp khai thác triệt để lợi ích của tiếng cười.

 

Tiến Thanh (Theo The Conversation/Vnreview)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"