Cập nhật:  01/12/2020 09:21:01 (GMT+7)  In bài này

Khoảng 20 người bị mắc COVID-19 sau khi tiêm mũi vaccine Sputnik V đầu tiên    

 

Khoảng 20 người đã mắc COVID-19 sau khi được tiêm mũi vaccine Sputnik V đầu tiên.

 

vaccine covid

Khoảng 20 người đã mắc COVID-19 sau khi tiêm mũi vaccine Sputnik V đầu tiên. Ảnh: TASS

 

Hãng TASS dẫn lời Giám đốc Vadim Tarasov của Viện Y học chuyển dịch và Công nghệ sinh học thuộc Đại học Sechenov - một trong những đơn vị tổ chức các thử nghiệm lâm sàng vaccine - hôm 30.11 cho biết, khoảng 20 người được tiêm chủng mũi đầu tiên của vaccine Sputnik V đã bị mắc COVID-19.

 

Tuy nhiên, ông chỉ rõ rằng việc liên kết trực tiếp những trường hợp này với việc tiêm chủng là không chính xác, vì người bị nhiễm bệnh chưa có đủ thời gian để phát triển đầy đủ khả năng bảo vệ từ miễn dịch.

 

"Hiện giờ chúng tôi có thể nói rằng chúng tôi chỉ có khoảng 20 ca bị mắc COVID-19 và điều này có liên quan đến vaccine, nhưng một lần nữa, cần phải nói rằng thông tin những người đã được tiêm nên bị mắc COVID là không chính xác", ông Tarasov phát biểu tại một họp báo do TASS tổ chức với sự hỗ trợ của cổng thông tin điện tử chống COVID-19.

 

Nhà khoa học lưu ý rằng, phần lớn những người này chưa được tiêm vaccine mũi thứ 2. Không nhận được thành phần thứ 2 của vaccine, có nghĩa là họ không phát triển đủ khả năng miễn dịch - chỉ được hình thành vào ngày thứ 42 sau khi tiêm mũi vaccine đầu tiên.

 

"Trong số những người đã phát triển khả năng miễn dịch hợp lệ sau 42 ngày, chúng tôi không ghi nhận trường hợp mắc bệnh nghiêm trọng nào cho đến nay", chuyên gia nói thêm.

 

Ông chỉ ra rằng không thể bị nhiễm virus SARS-CoV-2 từ vaccine chống COVID-19. Ông nhấn mạnh: "Bản thân vaccine không thể làm lây nhiễm COVID-19. Các kháng nguyên được sử dụng trong vaccine tạo ra phản ứng miễn dịch, không gây mắc COVID-19".

 

Trước đó, nhà khoa học này nói rằng không một tình nguyện viên nào tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một của vaccine Sputnik V hồi mùa hè tại Đại học Sechenov bị mắc COVID-19.

 

Vào ngày 11.8, Nga đã trở thành nước đầu tiên trên toàn thế giới đăng ký vaccine COVID-19, mang tên Sputnik V. Vaccine được phát triển bởi Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Dịch tễ và Vi sinh vật học Gamaleya thuộc Bộ Y tế Nga. Các thử nghiệm sau khi đăng ký được bắt đầu ở Mátxcơva từ ngày 7.9, vaccine được tiêm cho các tình nguyện viên vào ngày 9.9. Tổng cộng có 40.000 người tham gia chương trình, trong đó 10.000 người được cho dùng giả dược thay vì vaccine.

 

Phương Linh (Theo Lao động)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"