Cập nhật:  16/11/2020 01:17:13 (GMT+7)  In bài này

Doanh nghiệp lo Tết sớm    

 

Những biến động về giá thực phẩm cuối năm do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và đặc biệt là mưa bão trong thời gian vừa qua buộc doanh nghiệp chủ động mua, dự trữ nguyên liệu để bảo đảm kế hoạch sản xuất phục vụ Tết.

 

hàng tết

Nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu sản xuất hàng Tết

 

Trong khi các doanh nghiệp (DN) sản xuất, cung ứng các sản phẩm từ thịt gia súc, gia cầm khá thoải mái về nguồn cung lẫn giá nguyên liệu thịt heo, thịt gà, trứng gà từ nay đến Tết nguyên đán Tân Sửu 2021 thì các DN sử dụng nguyên liệu thủy hải sản lại có phần sốt ruột.

 

Chủ động nguyên liệu, sản xuất

 

Tổng giám đốc một DN sản xuất thủy hải sản tại TP HCM cho hay trong nhiều tháng nay, DN phải liên tục cử nhân viên ra tận các cảng cá ở miền Trung, miền Bắc để gom hàng, thậm chí một số nguyên liệu cá trước đây chỉ mua trong nước thì nay cũng phải nhập khẩu. "Dịch bệnh, bão lũ ảnh hưởng lớn đến đời sống nhiều gia đình, nhiều khoản chi tiêu bị cắt giảm nhưng so với các lĩnh vực khác, sản xuất lương thực thực phẩm vẫn "dễ sống" hơn. Như công ty tôi, một số nhà phân phối vừa bàn kế hoạch tăng đặt hàng cho tháng Tết và gia công thêm sản phẩm hàng nhãn riêng. Công ty cũng chủ động nghiên cứu và đưa một số sản phẩm mới ra thị trường nội địa" - vị tổng giám đốc nói. Ông cho biết bộ phận thu mua của công ty đang phải làm việc gấp rưỡi, gấp đôi trước đây để lo đủ nguyên liệu sản xuất.

 

Theo các DN, diễn biến thị trường với nhiều tác động bất lợi, nhất là tình hình bão lũ đang gây thiệt hại nặng ở các tỉnh miền Trung sẽ ảnh hưởng lớn đến sức mua cuối năm. Dự báo thị trường Tết năm nay sẽ ít sôi động hơn những năm trước. Do đó, để kích thích tiêu dùng, DN phải chuẩn bị nguyên liệu, lên kế hoạch sản xuất từ sớm để chủ động kìm giữ giá, đẩy sản phẩm lên kênh mua sắm online và chi nhiều hơn cho hoạt động khuyến mãi giảm giá.

 

Phát triển sản phẩm mới để tạo sự chú ý của khách hàng cũng là một giải pháp. Công ty CP Vinamit ngoài việc tích cực phát triển các cộng tác viên bán hàng online cũng đang chuẩn bị cho sự ra mắt một số sản phẩm nước uống dinh dưỡng từ rau củ, trái cây. "Năm nay, tình hình chung khó khăn nên Vinamit không ra nhiều sản phẩm trong năm mới mà chỉ tập trung cho dịp cuối năm. Đây là dòng sản phẩm mới 100%, khách hàng chỉ việc mở nắp ra là uống chứ không cần pha chế, phối trộn một số loại với nhau như cà phê, nước mía và nước rau củ, trái cây sấy khô trước đây" - ông Nguyễn Lâm Viên, Tổng Giám đốc Công ty CP Vinamit, tiết lộ.

 

Theo đánh gi