Cập nhật:  01/09/2020 05:42:16 (GMT+7)  In bài này

Các ngân hàng "dài cổ" chờ đợi đối tác miễn, giảm phí    

 

Việc các ngân hàng thực hiện miễn, giảm các loại phí như: Phí tin nhắn SMS, phí chuyển tiền... có thể được xem là một trong những tác nhân giúp thanh toán không dùng tiền mặt tăng trưởng trong những tháng đầu năm. Tuy nhiên, ngành ngân hàng lại đang gặp khó để được các đối tác miễn giảm phí cho mình.

 

giảm phí ngân hàng

Ngành ngân hàng đã giảm nhiều loại phí cho khách hàng. Ảnh: Internet

 

Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2020, hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng của NHNN đã xử lý khoảng 69,2 triệu giao dịch, với giá trị xấp xỉ 50 triệu tỷ đồng, tăng 14,9% về giá trị giao dịch so với cùng kỳ năm 2019.

 

Ngoài ra, hệ thống chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử đã xử lý gần 498 triệu giao dịch đạt giá trị 3,9 triệu tỷ đồng, tăng 72,4% về số lượng và tăng 102,8% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.

 

Có được kết quả này là nhờ từ đầu năm, NHNN đã có những chỉ đạo kịp thời theo thẩm quyền về miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán cho khách hàng.

 

Cụ thể, NHNN đã kịp thời điều chỉnh giảm 50% mức phí giao dịch thanh toán liên ngân hàng áp dụng đến cuối năm 2020, NHNN đã có 2 lần liên tiếp chỉ đạo Công ty Cổ phần thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas), các tổ chức tín dụng thực hiện miễn, giảm các loại phí dịch vụ thanh toán và đến nay, đã có 100% ngân hàng tham gia thực hiện...

 

Sau 22 lần giảm phí, 63% giao dịch thanh toán của khách hàng qua liên ngân hàng 24/7 qua Napas được miễn hoặc giảm phí với tổng số tiền phí đến hết năm 2020 là khoảng 1.004 tỷ đồng.

 

Tuy nhiên, ngành Ngân hàng cũng đang phải chịu những tác động tiêu cực từ đại dịch, nên rất cần sự chia sẻ khó khăn thông qua miễn, giảm một số loại phí cho các ngân hàng Việt Nam.

 

Vì thế, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) đã 3 lần gửi công văn tới Bộ Thông tin và Truyền thông về việc đề nghị doanh nghiệp viễn thông giảm cước tin nhắn đối với các dịch vụ tài chính ngân hàng. Hiệp hội cũng đã có văn bản đề nghị 2 tổ chức thẻ quốc tế là Visa và Master Card thực hiện miễn, giảm một số loại phí giao dịch thẻ để chia sẻ khó khăn với các ngân hàng Việt Nam.

 

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Tổng Thư ký VNBA, các tổ chức thẻ quốc tế Visa và Mastercard đang áp dụng cơ chế thu phí khá phức tạp, thu nhiều loại phí đối với giao dịch thẻ và mức thu phí là rất cao so với mặt bằng phí trong nước, nhất là nếu so với mức thu phí chuyển mạch thẻ nội địa.

 

Trong bối cảnh bùng phát dịch Covid-19, các ngân hàng Việt Nam đã tự nguyện giảm phí dịch vụ thanh toán cho khách hàng rất lớn, chịu ảnh hưởng nặng nề về hiệu quả kinh doanh.

 

Tuy nhiên, ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết, ngay sau khi có công văn đề nghị, hai tổ chức thẻ quốc tế Visa và Mastercard đã tiếp xúc, có ý kiến trả lời với Hiệp hội. Qua đó, hai tổ chức thẻ quốc tế đều bày tỏ thiện chí với các đề nghị từ phía Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, hứa xem xét để giải quyết thỏa đáng. Đồng thời, Visa và Mastercard cũng giải thích về chính sách phí toàn cầu của mình.

 

Nên hiện tại, Hiệp hội và các hội viên đang chờ đợi và tiếp tục yêu cầu có những giải pháp thiết thực từ Visa và Mastercard để chia sẻ với các ngân hàng Việt Nam.

 

Còn với kiến nghị về giảm cước viễn thông, cho đến nay, các doanh nghiệp viễn thông vẫn chưa có phản hồi cụ thể, chưa đưa ra giải pháp cụ thể để đồng hành với ngành ngân hàng.

 

Chuyên gia tài chính – ngân hàng TS. Nguyễn Trí Hiếu đánh giá, để hỗ trợ ngành ngân hàng, không chỉ Hiệp hội Ngân hàng, hay NHNN mà các cơ quan bộ, ngành liên qua cũng phải vào cuộc và lên tiếng mạnh mẽ để yêu cầu các tổ chức thẻ quốc tế thực hiện miễn, giảm phí cho các ngân hàng Việt Nam. Từ đó, các ngân hàng thương mại sẽ có thêm nguồn lực để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn do đại dịch gây ra.

 

Hương Dịu (Theo Báo Hải Quan)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"