Cập nhật:  07/08/2020 07:52:54 (GMT+7)  In bài này

Lãi suất huy động giảm đồng loạt tại nhiều ngân hàng    

 

Mặt bằng lãi suất huy động tại các ngân hàng trong thời gian qua có mức giảm từ thấp nhất 0,14% đến cao nhất 0,5%.

 

lãi suất huy động

Chỉ riêng trong tháng 7.2020, lãi suất huy động giảm 0,14 - 0,5%. Ảnh: LDO

 

Dữ liệu thị trường vừa được Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) công bố cho thấy, lãi suất huy động trong tháng 7 của các nhóm ngân hàng đều có mức giảm đối với cả kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng.

 

Trong đó ở kỳ hạn 6 tháng, lãi suất trung bình của nhóm ngân hàng quốc doanh giảm mạnh nhất (0,5%) từ 4,9% xuống 4,4%, nhóm ngân hàng lớn có vốn trên 5.000 tỉ đồng cũng giảm 0,14% lãi suất huy động 6 tháng.

 

Lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng cũng chứng kiến sự sụt giảm mạnh nhất của nhóm ngân hàng quốc doanh với mức giảm 0,5%, từ 6,12% xuống 5,62%. Nhóm ngân hàng lớn có vốn trên 5.000 tỉ đồng cũng giảm 0,12%.

 

lãi suất 12 tháng

Lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng liên tục đi xuống trong thời gian qua. Ảnh: BVSC

 

Theo đánh giá của BVSC, lãi suất huy động của các ngân hàng, đặc biệt là nhóm ngân hàng có vốn quốc doanh giảm mạnh trong tháng 7 trong bối cảnh thanh khoản hệ thống ngân hàng đang dồi dào.

 

Trong khi đó lãi suất liên ngân hàng liên tục tạo đáy mới trong tháng 7 khi giảm mạnh về mức quanh 0,12-0,5% với các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần.

 

BVSC cho rằng, nguyên nhân chính có thể đến từ tăng trưởng huy động vẫn ổn định trong khi tín dụng dụng tăng trưởng thấp trong thời gian qua.

 

Tăng trưởng tín dụng trong 6 tháng đầu năm chỉ đạt 3,26%, chỉ bằng khoảng một nửa so với cùng kỳ năm 2019 và là mức tăng thấp nhất trong 7 năm qua.

 

Cụ thể, tại Vietcombank, tăng trưởng tiền gửi của khách hàng trong quý II/2020 đã tăng khoảng 5,05% nhưng tăng trưởng hoạt động cho vay khách hàng chỉ khoảng 2,15%. Việc chưa thể hấp thu được lượng vốn huy động này khiến nhóm ngân hàng này buộc phải điều chỉnh để cân đối chi phí.

 

Đáng chú ý, làn sóng thứ 2 của dịch COVID-19 xuất hiện có thể tiếp tục khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Điều này có thể tiếp tục khiến tăng trưởng tín dụng duy trì ở mức thấp và lãi suất huy động có thể sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm trong thời gian tới.

 

BVSC nhìn nhận, việc các ca lây nhiễm COVID-19 xuất hiện trở lại trong cộng đồng gần đây có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng kinh doanh, khiến nhu cầu vốn trong thời gian tới giảm.

 

Bên cạnh đó, dự thảo thông tư sửa đổi Thông tư 22 của Ngân hàng Nhà nước về việc giảm tỉ lệ tối đa vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn từ mức 40% về 37% đang được lấy ý kiến với thời hạn được lùi lại 6 tháng hoặc 1 năm.

 

Trên cơ sở đó, thanh khoản hệ thống được dự báo sẽ vẫn ở trạng thái tích cực trong ngắn hạn.

 

Lam Duy (Theo Lao động)

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"