Cập nhật:  10/06/2020 02:29:13 (GMT+7)  In bài này

Chuyên gia phân tích khuyên Apple nên mua công cụ tìm kiếm này trước khi quá muộn    

 

Việc sở hữu cho riêng mình một công cụ tìm kiếm hứa hẹn sẽ giúp Apple nắm thế chủ động và dễ dàng đàm phán với Google hơn trong các hợp đồng lựa chọn công cụ tìm kiếm mặc định.

 

công cụ tìm kiếm

 

Google phải trả cho Apple một khoản tiền lớn để có thể trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone. Theo nhà phân tích Toni Sacconaghi đến từ công ty đầu tư Bernstein, Apple thường nhận được khoảng 8 tỷ USD/năm từ hợp đồng này với Google.

 

Nhưng tất nhiên Google cũng được hưởng những lợi ích nhất định, như doanh thu quảng cáo từ hoạt động tìm kiếm. Ước tính doanh thu quảng cáo từ iOS giúp đem về khoảng 25 tỷ USD cho Google. Tưởng chừng mối quan hệ hợp tác đôi bên cùng có lợi này đang tiến triển rất tốt nhưng tại sao Apple nên sớm thay đổi mối quan hệ này?

 

Sacconaghi cho rằng, Apple nên mua công cụ tìm kiếm DuckDuckGo để có thể nắm thế chủ động.

 

Chia sẻ trên CNBC, Sacconaghi cho biết nguyên nhân khiến ông nghĩ Apple nên thay đổi công cụ tìm kiếm khác ngoài Google, đó là vì nguy cơ nếu một ngày Google không trả đủ số tiền mà Apple yêu cầu. Lúc đó Bing của Microsoft dĩ nhiên trở thành công cụ tìm kiếm mặc định mới cho iPhone.

 

Nhà phân tích cho rằng, Apple sẽ gặp khá nhiều rủi ro. Ông cho biết,nếu Apple thay thế Google bằng Bing, một ngày nào đó Microsoft có thể nói với Apple rằng, vì tìm kiếm không còn là ưu tiên hàng đầu nên họ không còn quan tâm đến việc biến Bing thành công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone nữa.

 

Và lúc đó biết đâu Google vẫn đang đợi sẵn ngày Apple đổi ý và quay lại chọn Google làm công cụ tìm kiếm mặc định. Nhưng tất nhiên cái giá khi mời gọi Google trở lại chắc chắn sẽ rất đắt với Apple. Khả năng cao, Google sẽ chấp thuận lời mời gọi này nhưng với một cái giá rẻ đến không tưởng, có lẽ chỉ khoảng 500 tiệu USD.

 

Sacconaghi cho rằng, Apple nên mua một "hợp đồng bảo hiểm" giá rẻ nhằm chống lại kịch bản như thế xảy ra. Hợp đồng đó đơn giản là việc Apple cần tìm kiếm và sở hữu một công cụ tìm kiếm của riêng mình. Ông cho rằng, Apple không thể kiếm tiền bằng các công tìm kiếm và tốt nhất hãng chỉ nên mua công cụ DuckDuckGo.

 

duckduckgo

 

Hiện DuckDuckGo đang chiếm thị phần 1,35% trên thị trường tìm kiếm tại Mỹ. Con số này chắc chắn rất thấp so với Google là 88,16% và Bing là 6,51%.

 

Nhưng tất nhiên nếu Apple sở hữu DuckDuckGo, họ sẽ không cần quá lo về nguy cơ Google quỵt tiền và Google cũng sẽ có lý do để lo lắng về nguy cơ mất tới 25 tỷ USD doanh thu từ hoạt động tìm kiếm trên các thiết bị iOS.

 

Nhà phân tích Sacconaghi cho biết, việc mua lại DuckDuckGo có lẽ không tốn quá 1 tỷ USD nhưng bù lại nó đem tới cho Apple quyền tự chủ và lợi thế trước Google. Hiện giá trị ròng ước tính của DuckDuckGo là 901 triệu USD.

 

Với khoảng 93 nhân viên tính đến hêt tháng 5, DuckDuckGo đã thực hiện được hơn 61,75 triệu lượt tìm kiếm hàng ngày kể từ tháng 5/2020. Công cụ tìm kiếm này gần như chỉ đưa ra các thuật ngữ tìm kiếm đã được lưu trữ sẵn thay vì kết nối và cá nhân hóa dữ liệu của người dùng.

 

Sáng lập công cụ tìm kiếm DuckDuckGo, Gabriel Weinberg cho hay: "Theo mặc định, DuckDuckGo không thu thập hoặc chia sẻ thông tin cá nhân. Đó là chính sách bảo mật của chúng tôi".

 

Ngoài DuckDuckGo, Yahoo Search cũng có thể là một lựa chọn rất đáng quan tâm đối với Apple. Hiện công cụ tìm kiếm Yahoo Search chiếm 3,62% thị phần tại thị trường Mỹ tính đến tháng trước. Mặc dù vậy Apple có lẽ sẽ nghiêng về DuckDuckGo hơn vì thương vụ này không quá tốn kém và trên hết chính sách bảo mật của công cụ này cũng rất tương đồng với Apple.

 

Mai Huyền (Theo Vnreview)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"