Cập nhật:  08/06/2020 01:23:15 (GMT+7)  In bài này

Doanh nghiệp chuyển hướng "tấn công" thị trường trong nước    

 

Dịch Covid-19 đã và đang làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, khiến hoạt động xuất nhập khẩu bị hạn chế, ngưng trệ. Vì thế, các doanh nghiệp (DN) trong nước đã tìm cách chuyển hướng đẩy mạnh cung ứng cho thị trường nội địa, giúp hoạt động sản xuất kinh doanh được khôi phục trong bối cảnh “bình thường mới”.

 

thị trường trong nước

Nhiều DN đã tận dụng các chương trình hỗ trợ xúc tiến thương mại để tìm cơ hội phát triển. Ảnh: H.Dịu

 

Nhanh chóng chuyển hướng

 

Là một DN có lượng hàng cung ứng cho nội địa rất lớn, ông Vũ Thanh Hải, Giám đốc kênh siêu thị, Công ty Cổ phần Tập đoàn Sunhouse cho biết, trong tháng 4, khi có lệnh giãn cách xã hội để phòng chống dịch, doanh thu của Sunhouse đã giảm tới 60% so với kế hoạch, bởi 70% lượng hàng hóa được phân phối qua các đại lý bán lẻ, siêu thị. Do đó, ngay trong tháng 4, để khắc phục tình trạng doanh số sụt giảm, Công ty đã lên phương án đào tạo, nâng cao cho hình thức bán hàng trực tuyến, đưa tỷ lệ bán hàng qua kênh online từ 5% trước đây lên 20% lượng hàng hóa. Sau khi hết lệnh giãn cách xã hội, Sunhouse đã thực hiện ngay các chương trình khuyến mãi, đẩy mạnh truyền thông, tạo độ bao phủ tốt về mặt thông tin nên giúp hoạt động kinh doanh hồi phục được 90-95% so với trước đây.

 

Theo ông Vũ Thanh Hải, dù 2 năm trở lại đây, Sunhouse đã chú trọng đến hoạt động xuất khẩu, nhưng thị trường nội địa vẫn được xác định là trọng điểm. Vì thế, Công ty đã xây dựng hệ thống phân phối trên toàn quốc, có 3.000 điểm bán tại các cửa hàng và siêu thị. Đặc biệt, trong bối cảnh hàng hóa nhập khẩu khó khăn hơn, Công ty đang tận dụng cơ hội này để đẩy mạnh sản xuất, chiếm lĩnh thị trường. Công ty đã cố gắng phát triển sản phẩm, tăng tỷ lệ nội địa hóa, đưa sản phẩm có chất lượng tương đương hàng nhập khẩu nhưng giá thành ở mức hợp lý cho phần đông người tiêu dùng Việt Nam. Ngoài ra, Công ty còn đưa ra các sản phẩm mới vào kinh doanh, như mặt hàng kết hợp làm quà tặng… với hy vọng sẽ giúp lấy lại đà kinh doanh tốt nhất sau dịch.

 

Tương tự, cũng tận dụng cơ hội đẩy mạnh thị trường nội địa, bà Cao Hồng Vân, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển An Phú cho hay, vào thời điểm đầu năm, Công ty gặp nhiều khó khăn trong hoạt động xúc tiến thương mại vì hoạt động du lịch bị dừng hoạt động, nên những sản phẩm đặc sản Quảng Ninh của Công ty khó tiêu thụ. Ngay khi dịch được kiểm soát, Công ty đã dựa vào các hoạt động hỗ trợ xúc tiến thương mại của các cơ quan chức năng để đẩy mạnh đưa sản phẩm đến các kênh phân phối trong nước. Vì thế, sản phẩm hiện đã được cung ứng cho một hệ thống siêu thị lớn trên toàn quốc, đưa được vào một số chuỗi thực phẩm sạch.

 

Liên kết mở rộng kênh bán hàng

 

Theo chia sẻ của các DN, việc xúc tiến thương mại trong nước không chỉ nhận được sự hỗ trợ từ các cơ quan chức năng, mà các kênh phân phối cũng vào cuộc để giúp DN nâng cao khả năng tiêu thụ nội địa.

 

Theo bà Cao Hồng Vân, sản phẩm của DN khi được đưa vào bày bán tại các siêu thị đều nhận được chương trình ưu đãi của từng siêu thị như hỗ trợ trưng bày, hỗ trợ áp dụng các chương trình khuyến mãi đính kèm.

 

Cũng về vấn đề này, bà Nguyễn Thùy Dương, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH bán lẻ BRG Retail (đơn vị quản lý, vận hành các chuỗi siêu thị của Tập đoàn BRG) cho biết, hiểu được những khó khăn của DN khi quay trở lại hoạt động sau thời gian dịch bệnh, hệ thống các siêu thị của BRG đã đưa ra nhiều chương trình hỗ trợ các DN trưng bày, giới thiệu sản phẩm, thậm chí có nhiều chương trình DN được miễn phí so với trước đây. Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thùy Dương, các nhà cung cấp phải cam kết sản phẩm đạt chất lượng theo quy định, bảo đảm có tem nhãn phù hợp.

 

Cùng với những hỗ trợ này, theo các DN, sự hợp tác giữa các DN trong nước với nhau cũng sẽ giúp tăng khả năng tiêu thụ nội địa. Đại diện Công ty Cổ phần May 10 cho hay, các DN cần tạo lập chuỗi giá trị khép kín, nâng cao giá trị, hạ giá thành sản phẩm. Tiêu biểu như các công ty dệt may có thể liên kết với các công ty da giày, túi xách… để đảm bảo cung cấp đơn hàng trọn gói. Ngoài ra, các công ty dệt may có thể liên kết chiến lược với các công ty nhiều ngành khác để cùng nghiên cứu phát triển các nguồn nguyên liệu mới, các dòng sản phẩm mới mang tính đặc trưng riêng, phục vụ những phân khúc khách hàng riêng nhằm nâng giá trị gia tăng trong mỗi sản phẩm dịch vụ và tính cạnh tranh của ngành…

 

Rõ ràng, khi trở lại thị trường trong nước, sự hỗ trợ từ cơ quan chức năng và đối tác là cần thiết, nhưng các DN cũng phải có hành động để tương xứng với những hỗ trợ đấy. Trong đó, điều quan trọng nhất là phải đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng. Vì thế, với chiến lược “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” thì việc đẩy mạnh tiêu thụ nội địa của các DN sẽ có nhiều thành công nhất định, không những giúp DN khôi phục được doanh thu cung ứng, mà về lâu dài, còn giúp DN Việt Nam khẳng định vị thế và tiếp tục nhận được sự ủng hộ của người tiêu dùng trong nước.

 

Hương Dịu (Theo Báo Hải Quan)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"