Hệ thống cáp quang truyền tải

Hệ thống "mạng nhện" cáp quang truyền tải Internet

 

Một ngày không xa, gần 1 triệu km cáp quang dưới lòng biển sẽ trở nên thừa thải; đại công trình “mạng nhện” của cả nhân loại xây dựng trong 200 năm, tiêu tốn hàng ngàn tỷ USD có thể phải bán đồng nát!

 

Hãy tưởng tượng, nếu trải dài trên 1 đường thẳng, tổng chiều dài của hệ thống cáp quang sẽ dài hơn gấp đôi quãng đường từ Trái Đất tới Mặt Trăng và chỉ đoạn thừa ra thôi cũng dài gấp 3 lần đường xích đạo!

 

Hệ thống cáp quang, khổng lồ này đảm nhiệm vai trò chuyên chở tới 97% dữ liệu liên lục địa với dung lượng hàng chục tỷ Gb mỗi năm.

 

Còn nữa, hàng ngàn nhà mạng trên thế giới mất đi “miếng bánh” béo bở; hàng triệu việc làm sẽ không còn...

 

Và nữa, rất có thể đến lúc đó, cả thế giới sẽ phải cầu cạnh gã đàn ông lịch lãm, điển trai có cái tên rất ngắn gọn “Elon Musk”.

 

Và còn nữa, có một thứ thường hay xảy ra tại Việt Nam sẽ được khắc phục triệt để, đó là “cá mập cắn cáp dưới đáy biển, gây chậm tốc độ truy cập Internet”.

 

Nhưng đây không phải là điều tồi tệ gây ra bởi cuộc khủng hoảng nào đó, mà là khi phương thức truyền nhận Internet được nâng cấp lên một tầm cao mới - Internet không gian. Về cơ bản, tất cả đều hưởng lợi.

 

Theo dự án Starlink của tỷ phú Elon Musk, trong những năm tới, Space X kỳ vọng xây dựng một chòm vệ tinh khổng lồ gồm 12.000 vệ tinh Internet băng rộng quay quanh Trái Đất ở độ cao khác nhau, qua đó có thể đưa dịch vụ Internet đến toàn thế giới.

 

Cách đây 2 năm, Space X đã phóng thành công hai vệ tinh Tintin A và Tintin B, đã kết nối với trạm Internet ở mặt đất. Tháng 4 năm nay, công ty này tiếp tục phóng lô vệ tinh 60 chiếc lần thứ 7.

 

Điều đáng gờm nhất của Elon Musk là sẽ tạo nên “chòm sao vệ tinh” có thể truyền Internet trực tiếp đến thiết bị tiếp nhận được lắp đặt tại mỗi gia đình trên phạm vi toàn cầu. Nếu thành công, dự án này có thể mang lại doanh thu 30 USD/năm cho công ty của tỷ phú người Mỹ!

 

Elon Musk sẽ thay đổi hiện trạng ngành viễn thông toàn cầu

Elon Musk sẽ thay đổi hiện trạng ngành viễn thông toàn cầu

 

Vấn đề là phương thức truyền dẫn Internet siêu hiện đại này sẽ loại trừ đến 90% thiết bị hỗ trợ như hiện nay, như hệ thống cáp quang, hạ tầng mặt đất, trạm “trung chuyển”...

 

Và đương nhiên, rất nhiều công ăn việc làm trong lĩnh vực này bị cắt bỏ. Liệu ngành viễn thông toàn cầu sẽ khủng hoảng chăng? Đương nhiên sẽ có cuộc khủng hoảng “tất yếu” xảy ra với các nhà mạng không kịp trở tay.

 

Internet vệ tinh cho tốc độ truy cập gấp 180 lần hiện nay, gói cước dao động từ 9,99 đến 29,99 USD khách hàng sẽ được trải nghiệm siêu nhanh từ 10.000Mbps tới 1.000.000 Mbps.

 

Dự sẽ có cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các nhà cung cấp dịch vụ Internet, phần lớn trong số đó phải từ bỏ cuộc chơi, hoặc trở thành một phần phụ trong chuỗi cung ứng của Space X.

 

Do đó, Internet vệ tinh sẽ thay đổi hiện trạng ngành viễn thông toàn cầu, lợi nhuận siêu ngạch tập trung vào một số nhà cung cấp chiếm được công nghệ truyền dẫn tân tiến như Space X.

 

Đâu chỉ có Elon Musk một mình một ngựa, cả Amazon, Apple được cho là bí mật nghiên cứu vệ tinh Internet. Cuộc chơi rất tốn kém và sôi động, đó là cuộc chiến trên bầu trời và bộ phim hư cấu không gian nổi tiếng mang tên “Star War” của Geogre Lucas không còn là viễn tưởng!

 

Trương Khắc Trà (Theo Enternews)