Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu trao quyết định chủ trương đầu tư dự án nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu.

 

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu trao quyết định chủ trương đầu tư dự án nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu.

 

Báo cáo từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong tháng 5 đạt hơn 1,55 tỉ USD, đưa tổng lượng vốn FDI vào Việt Nam sau 5 tháng đầu năm nay đạt gần 13,9 tỉ USD.

 

Trong đó, nguồn vốn đăng ký mới đạt 7,44 tỉ USD với 1.212 dự án và có 436 dự án đăng ký tăng thêm vốn tổng cộng hơn 3,45 tỉ USD. Bên cạnh đó, lượng vốn FDI góp, mua cổ phần đạt gần 3 tỉ USD ở 3.528 dự án.

 

So với cùng kỳ năm 2019, vốn FDI bị sụt giảm 17%. Tuy nhiên, 5 tháng đầu năm nay lượng vốn ngoại vào Việt Nam vẫn tăng cao hơn cùng kỳ của các năm trước đó dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Chẳng hạn, 5 tháng đầu năm 2016 đạt 10,1 tỉ USD; năm 2017 đạt 12,1 tỉ USD và năm 2018 chỉ đạt 9,9 tỉ USD.

 

Dẫn đầu về thu hút vốn FDI trong 5 tháng qua là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo với hơn 6,87 tỉ USD; đứng thứ hai là sản xuất, phân phối điện, khí, nước, điều hòa với gần 4 tỉ USD nhờ có dự án Nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Đứng thứ ba là lĩnh vực bán buôn và bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy thu hút được gần 945 triệu USD và thứ tư là hoạt động kinh doanh bất động sản với 801,2 triệu USD…

 

Tổng cộng có 96 quốc gia và vùng lãnh thổ rót vốn đầu tư vào Việt Nam. Trong đó Singapore đang dẫn đầu với tổng vốn đầu tư 5,3 tỉ USD, Thái Lan đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 1,46 tỉ USD, Trung Quốc đứng thứ ba với 1,27 tỉ USD, Nhật Bản đứng vị trí thứ tư với tổng vốn đầu tư đăng ký 1,26 tỉ USD. Tiếp theo là Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, British Virgin Islands, Hà Lan...

 

Trong khi cả thế giới đang căng mình chống dịch thì Việt Nam là một trong số rất ít quốc gia kiểm soát tốt, bước vào giai đoạn “bình thường mới”. Nhờ đó, giới chuyên gia quốc tế nhìn nhận, trong làn sóng dịch chuyển vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, Việt Nam là quốc gia có nhiều lợi thế. Để không bỏ lỡ cơ hội, Việt Nam sẽ thành lập Tổ công tác đặc biệt đón làn sóng FDI mới này.

 

Mới đây nhất, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định, muốn thu hút đầu tư phát triển ở đất nước còn nghèo, hạ tầng, cơ chế chưa hoàn thiện, thì “phải biết tạo sức mạnh từ lợi thế của Việt Nam” và phải làm nhanh hơn, tốt hơn chứ không phải cứ bình bình, trì trệ, không đổi mới.

 

Bình luận về việc thành lập Tổ công tác đặc biệt, TS. Trần Đình Thiên - thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng - cho rằng, đây là việc thực sự cần thiết bởi cách lựa chọn các dự án FDI xưa nay không còn phù hợp. Tổ công tác đặc biệt sẽ thay đổi cách lựa chọn để làm sao chỉ đón dòng vốn chất lượng cao.

 

Theo TS. Trần Đình Thiên, FDI toàn cầu đang dịch chuyển mạnh, Việt Nam đứng trước cơ hội lớn, song thách thức cũng lớn. Thách thức lớn bởi năng lực hấp thụ dòng vốn FDI theo đúng yêu cầu còn hạn chế, trong khi dòng vốn FDI chất lượng thấp sẵn sàng đổ vào Việt Nam lại rất lớn. Để vượt thách thức, đạt được mục tiêu đề ra đòi hỏi Tổ công tác đặc biệt vừa phải có năng lực, vừa phải có thẩm quyền.

 

Giới chuyên gia kinh tế cho rằng, cơ hội dù lớn nhưng không chỉ dành riêng cho Việt Nam, rất nhiều quốc gia khác cũng chuẩn bị kỹ để đón dòng vốn FDI dịch chuyển khỏi Trung Quốc như Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ… Việt Nam có tận dụng, đón đầu được làn sóng đầu tư này hay không, và đón như thế nào là câu chuyện cần bàn. Điều quan trọng là cần có giải pháp thích hợp và phải hành động nhanh.

 

Linh Nga (Theo Enternews)