Cập nhật:  21/04/2020 03:31:32 (GMT+7)  In bài này

Giữa đại dịch, Amazon kiếm 10.000 USD trong một giây    

 

Amazon sẽ sớm cho thế giới biết rằng họ đã kiếm được bao nhiêu tiền từ nhu cầu lớn chưa từng có khi hàng triệu người chuyển dịch sang mua hàng trực tuyến trong thời gian giãn cách xã hội vì dịch Covid-19.

 

kho hàng amazon

 Một kho hàng của Amazon ở Swansea. Các nhà phân tích dự báo doanh thu hàng quý của Amazon đạt gần 60 tỷ bảng. Ảnh: Getty Images

 

Nhà bán lẻ được điều hành bởi người giàu nhất thế giới Jeff Bezos sẽ công bố số liệu doanh thu và lợi nhuận trong ba tháng đầu năm (bao gồm vài tuần cách ly đầu tiên ở Anh và phần lớn châu Âu và Mỹ) vào ngày 30/4.

 

Các nhà phân tích dự báo Amazon sẽ báo cáo doanh thu quý đầu tiên năm 2020 đạt 73 tỷ USD, tăng gần 22% trong so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương doanh số đạt 10.000 USD mỗi giây, cả ngày lẫn đêm.

 

Doanh số bán hàng tại Amazon đã tăng lên, nhưng các nhà phân tích tại Bank of America nói rằng việc cách ly đã thúc đẩy một nhu cầu chưa từng có khi nhà cung cấp chuyển sang bán hàng trực tuyến.

 

Trong khi hầu hết các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi tác động của đại dịch và suy thoái kinh tế, cổ phiếu ở Amazon đã tăng lên mức cao kỷ lục khi hàng trăm triệu người ở trong nhà sử dụng dịch vụ của Amazon để đảm bảo nhu cầu ăn uống và giải trí.

 

Josh Brown, giám đốc điều hành của Ritholtz Wealth Management, cho biết, Amazon trở thành một tiện ích trong cuộc khủng hoảng này - "phòng thủ, đáng tin cậy, không thể thiếu".

 

Các nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư Cowen của Mỹ đã ví von tác động của việc cách ly  với sự điên cuồng mua sắm vào Thứ Sáu Đen vào tháng 11, hay đợt bán hàng Prime Day của riêng Amazon vào tháng 7. 

 

Giá cổ phiếu của Amazon tăng 42% trong tháng vừa qua, đạt mức cao kỷ lục trên 2.400 USD/cổ phiếu vào tuần trước. Một tháng trước, giá cổ phiếu này ở mức 1.689 USD.

 

Với mức giá nói trên, Amazon được định giá 1,2 nghìn tỷ USD, trở thành công ty lớn thứ ba của Mỹ sau Microsoft (1,35 nghìn tỷ USD) và Apple (1,25 nghìn tỷ USD).

 

Giá cổ phiếu tăng vọt đã giúp tài sản của Bezos càng trở nên khổng lồ. Vị tỷ phú khởi nghiệp Amazon trong nhà để xe của mình vào năm 1994 và nắm giữ 11% cổ phần của công ty đã chứng kiến ​​khối tài sản giấy của mình tăng 13 tỷ USD trong tuần này lên tới 145 tỷ USD. Bezos hiện đang sở hữu khối tài sản cao hơn 40 tỷ USD so với người giàu thứ hai thế giới là Bill Gates, và gần gấp đôi tài sản của Warren Buffett, tỷ phú giàu thứ ba thế giới.

 

Bezos, người đã quyên góp 100 triệu USD cho ngân hàng thực phẩm từ thiện Feeding America,  đã nói với nhân viên rằng ông đang tập trung vào phát triển việc kiểm tra sức khỏe để giúp nhân viên của Amazon tiếp tục làm việc. Trong bức thư hàng năm gửi các cổ đông vào ngày thứ Năm vừa qua, Bezos cho biết Amazon đã tập hợp một nhóm các nhà khoa học và kỹ sư phần mềm để xây dựng năng lực kiểm tra nội bộ và hy vọng sẽ sớm xây dựng phòng thí nghiệm của riêng mình.

 

Amazon cũng đang nhanh chóng tuyển dụng nhân viên để theo kịp nhu cầu từ người mua hàng. Công ty cho biết hôm thứ Hai họ đã thuê thêm 75.000 nhân viên để giúp công ty xử lý việc tăng đơn hàng. Các công nhân bổ sung sẽ đưa lực lượng lao động toàn cầu của Amazon lên tới gần 1 triệu người.

 

Joshua Warner, một nhà phân tích tại công ty thương mại trực tuyến IG Index có trụ sở tại London cho biết, Amazon tỏa sáng từ mọi góc độ trong cuộc khủng hoảng Covid-19. Cuối cùng, Amazon sẽ vẫn là một trong những doanh nghiệp quan trọng nhất trong cuộc khủng hoảng này, cung cấp các dịch vụ chính bao gồm thực phẩm, giải trí và mua sắm tại thời điểm mà người tiêu dùng có ít nhà bán lẻ hơn để lựa chọn.

 

"Cổ phiếu của Amazonđã tăng vọt lên mức cao kỷ lục mới", ông nói thêm. "Trong tất cả các công ty có thể được hưởng lợi, Amazon là một người chiến thắng rõ ràng".

 

Hồ Mai (Theo The Guardian/VNF)

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"