Cập nhật:  31/03/2020 02:52:34 (GMT+7)  In bài này

Jeff Bezos thiệt hại ít nhất trong top 5 giàu nhất thế giới trong tháng qua    

 

Dịch COVID-19 đang tác động trực tiếp đến nền kinh tế thế giới, đặc biệt là tài sản của giới siêu giàu. Là người giàu có nhất hành tinh, Jeff Bezos lại chịu thiệt hại ít hơn so với giới siêu giàu.

 

Jeff Bezos

Mức giảm tài sản của Jeff Bezos thấp nhất so với top tỉ phú thế giới. Ảnh: ST

 

Theo Forbes, từ ngày 24.2 đến nay, ông chủ Amazon ghi nhận mức giảm lên tới 10,8 tỉ USD. Hiện Jeff Bezos vẫn là người giàu nhất thế giới nhưng tài sản ròng của ông được ước tính chỉ còn 116,9 tỉ USD.

 

Dù có mức giảm sâu nhưng tài sản của CEO Amazon được đánh giá vẫn là giảm ít nhất trong top tỉ phú thế giới. Cũng tính từ thời điểm 24.3, Bill Gate (người giàu thứ hai thế giới) có mức sụt giảm 12,7 tỉ USD.

 

Trong khi đó, Bernard Arnault - Chủ tịch và Giám đốc điều hành của nhà sản xuất hàng xa xỉ lớn nhất thế giới LVMH ghi nhận mức giảm 13,6 tỉ USD.

 

tỷ phú thế giới

Đáng chú ý, hai tỉ phú giàu thứ 4 và thứ 5 thế giới ghi nhận mức giảm gần 20 tỉ USD sau hơn 1 tháng. Ảnh: ST

 

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett giảm từ 90,2 tỉ USD xuống 70,5 tỉ USD (giảm tới 19,7 tỉ USD). Mark Zuckerberg - ông chủ Facebook giảm 19,6 tỉ USD từ mức 77,8 tỉ USD xuống còn 58,2 tỉ USD.

 

Lý do chính giúp người đàn ông giàu nhất hành tinh hạn chế được đà giảm của tài sản được cho là bởi ông đã bán số cổ phiếu của Amazon trị giá 3,4 tỉ USD trong tuần đầu tiên của tháng 2.

 

Theo Guardian, số tiền này tương đương 3% tổng số cổ phiếu Jeff Bezos có ở tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu nước Mỹ. 

 

Việc bán cổ phiếu đúng thời điểm đạt đỉnh trước khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát là quyết định nhanh nhạy của người giàu nhất hành tinh. Quyết định này không chỉ giúp Jeff Bezos giảm bớt tổn thất nặng nề khi thị trường sụp đổ, mà còn giúp ông có cơ hội để tái đầu tư và sinh lời khi giá cổ phiếu sụt giảm. 

 

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong 3 ngày giữa tuần qua sau quãng thời gian rơi tự do cũng giúp cho giá cổ phiếu của Amazon phục hồi lại ở ngưỡng 1.920 USD. Thời gian qua, mức cao nhất từng ghi nhận về giá cổ phiếu Amazon là 2.170 USD hồi tháng 2.

 

Không chỉ có Jeff Bezos, nhiều tỉ phú Mỹ cũng nhanh chóng bán nhiều cổ phiếu trong tháng 2, trước khi thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc. CEO BlackRock Larry Fink thoát lỗ 9 triệu USD nhờ nhanh tay bán cổ phiếu.

 

Lance Uggla, CEO của IHS Markit, bán 47 triệu USD cổ phiếu ngày 19.2. Giá trị của số cổ phiếu này hiện chỉ còn lại khoảng 19 triệu USD.

 

Khương Duy (Theo Lao động)

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"