Cập nhật:  28/03/2020 04:21:16 (GMT+7)  In bài này

Tâm lý nhà đầu tư chứng khoán đã tích cực trở lại    

 

VN-Index tiếp tục điều chỉnh giảm trong tuần qua nhưng tình hình không quá bi quan nhờ việc tâm lý các nhà đầu tư cũng đã dần tích cực trở lại.

 

khối ngoại bán ròng

Khối ngoại đã chấm dứt chuỗi phiên bán ròng liên tiếp.

 

Kết thúc tuần giao dịch này, chỉ số VN-Index trên sàn HOSE có 3 phiên tăng và 2 phiên giảm, đóng cửa tuần ở mức 696,06 điểm, giảm 13,67 điểm so với phiên cuối tuần trước (tương đương với mức giảm 1,93%).

 

VN-Index chứng kiến một tuần giao dịch đầy biến động khi tiếp tục giảm điểm mạnh vào đầu tuần. Dù các phiên giao dịch giữa và cuối tuần có sự hồi phục tích cực của chỉ số, xu hướng giảm vẫn chiếm ưu thế trong tuần qua. Khối ngoại đã chấm dứt chuỗi phiên bán ròng liên tiếp và mua ròng trên sàn HOSE trong phiên cuối tuần.

 

Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index có 2 phiên tăng và 3 phiên giảm, đóng cửa tuần ở mức 97,35 điểm, giảm 4,44 điểm tương đương với mức giảm 4,36%.

 

Trong tuần qua, VHM, HPG và MWG là 3 mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến diễn biến chỉ số VN-Index, lấy đi lần lượt 3,64;1,89 và 1,80 điểm. Ở chiều ngược lại, VIC, VCB và VNM là 3 mã hỗ trợ tích cực nhất cho chỉ số, đóng góp 4,15; 2,75 và 2,04 điểm.

 

Tổng giá trị giao dịch đạt 21.569 tỷ đồng trên sàn HOSE và 2.639 tỷ đồng trên sàn HNX, tăng nhẹ so với tuần trước.

 

Khối ngoại tiếp tục bán ròng tuần này với tổng giá trị bán ròng trên sàn HOSE đạt 1.406 tỷ đồng và trên sàn HNX đạt 73,98 tỷ đồng.

 

Theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), VN-Index dự báo sẽ dao động với các nhịp tăng giảm đan xen trong vùng 653- 720 điểm. Thị trường có thể chịu biến động mạnh trong những một vài phiên đầu tuần và lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 653-673 điểm.

 

“Điểm tiêu cực hiện tại vẫn là những diễn biến bất ngờ của dịch Covid-19, áp lực bán ròng liên tục của khối ngoại và biến động khó lường của thị trường thế giới. Ngoài ra, rủi ro đối với diễn biến thị trường trong thời gian tới có thể sẽ còn đến từ các thông tin về kết quả kinh doanh quý I của các doanh nghiệp và các số liệu vĩ mô sẽ dần được công bố trong tháng 4.Ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19 có thể khiến cho lợi nhuận quý I của các doanh nghiệp niêm yết không đạt như kỳ vọng”, BVSC phân tích.

 

Về chiến lược đầu tư, BVSC khuyến nghị, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức thấp 10-20% cổ phiếu, ưu tiên nắm giữ các mã với tầm nhìn trung - dài hạn. Nhà đầu tư đã thực hiện giải ngân tại vùng quanh 653 điểm tạm thời ngừng giải ngân mới. Đối với các nhà đầu tư có vị thế tiền mặt lớn và có mức độ chịu đựng rủi ro cao có thể xem xét giải ngân với tỷ trọng thấp nếu chỉ số kiểm định thành công vùng hỗ trợ 653- 673 điểm.

 

Bảo Minh (Theo Báo Hải Quan)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"