WeWork không hoàn thành thỏa thuận?

 

Sau 5 tháng SoftBank đồng ý một gói cứu trợ khổng lồ cho công ty khởi nghiệp WeWork, một Ủy ban đặc biệt trong hội đồng quản trị của WeWork đã được lập ra nhằm cố gắng đảm bảo các thỏa thuận với SoftBank được thực hiện. Động thái này diễn ra sau khi SoftBank có ý không chào bán công khai 3 tỷ USD cổ phiếu WeWork.

 

Công ty quan hệ công chúng Joele Frank cho biết: “Ủy ban đặc biệt của Hội đồng quản trị WeWork cam kết thực hiện mọi hành động cần thiết để đảm bảo rằng đề nghị đấu thầu mà SoftBank đã hứa với nhân viên và cổ đông được hoàn tất”.

 

Tuần qua, thông tin SoftBank hoãn lại đợt chào mua công khai cổ phiếu WeWork trị giá lên tới 3 tỷ USD đã tràn ngập các mặt báo, hành động này được cho là để tập trung vào Quỹ Vision trực thuộc SoftBank, khi sự suy thoái của thị trường chung thời gian gần đây đang tác động nghiêm trọng tới quỹ này.

 

Cam kết đó là một phần của một gói cứu trợ lớn hơn, cùng với việc tăng vốn 1,5 tỷ USD vốn đã hứa và 5 tỷ USD nợ hợp vốn. WeWork đang rất cần tiền sau khi đợt IPO năm ngoái của doanh nghiệp này sụp đổ.

 

Ủy ban đặc biệt của WeWork đang muốn đảm bảo quyền lợi cho nhân viên với lượng cổ phiếu mà họ đang nắm giữ, tuy nhiên, người được hưởng lợi nhất từ đợt chào mua này là Adam Neumann, CEO kiêm đồng sáng lập WeWork, người đã rời khỏi hội đồng quản trị.

 

“Chúng tôi tin rằng việc hoàn thành đề nghị đấu thầu là công bằng và vì lợi ích cao nhất của công ty, tất cả các cổ đông của WeWork, bao gồm cả nhân viên hiện tại và nhân viên cũ của chúng tôi” – thông báo của Ủy ban đặc biệt cho biết.

 

Trả lời về vấn đề này, SoftBank cho biết, họ tôn trọng các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận, nhưng WeWork đã không thỏa mãn các điều kiện cần thiết trước khi việc mua cổ phiếu được hoàn thành. Và rõ ràng, WeWork đã không hoàn thành các điều kiện thỏa thuận trước đó. SoftBank cũng thông tin thêm họ đã cung cấp hơn 5 tỷ USD vốn cho WeWork kể từ tháng 10.

 

Cả hai đều gặp khó

 

Hiện cả WeWork và SoftBank đều đang chịu tác động từ dịch COVID-19. Về WeWork, đang gặp khó khăn khi buộc phải thoái vốn tại các công ty con hồi đầu năm 2020. Dịch COVID-19 cũng sẽ ảnh hưởng tới các công ty cung cấp văn phòng chia sẻ.

 

"Tôi nghĩ WeWork là một nơi đầy rẫy rủi ro, trong bối cảnh dịch bệnh đang bùng nổ mạnh như thời điểm hiện tại", Chase Feiger, một doanh nhân từng lọt vào danh sách Forbes 30 Under 30 nói.

 

Tâm lý lo ngại, không muốn làm việc tại không gian chia sẻ lan rộng trong cộng đồng khách hàng của WeWork, nhiều người không muốn gia hạn thuê văn phòng.

 

WeWork hoạt động đến thời điểm hiện tại chủ yếu là nhờ vào các khoản tài trợ cũng như khoản tiền thu về từ các thương vụ bán tài sản. Trong tháng 10/2019, công ty nhận 5 tỷ USD từ SoftBank. Công ty cũng sa thải hơn 2.400 nhân sự (con số này có thể sẽ còn tăng thêm) và phải bán lỗ một số tài sản mà công ty đang sở hữu, trong đó bao gồm công ty khởi nghiệp Managed by Q và 23% cổ phần tại The Wing.

 

Trong tháng 3 này, công ty cho biết đã đạt được thỏa thuận bán tòa nhà nổi tiếng Lord & Taylor tại thành phố New York cho Amazon với giá 1,15 tỷ USD. Khoản lỗ trong thương vụ này có thể lên đến cả trăm triệu USD.

 

Còn về phía SoftBank, khoản đầu tư vào WeWork và Uber đang khiến cho lợi nhuận của SoftBank giảm thê thảm. Những rắc rối đến từ cả hai startup đã khiến giá cổ phiếu SoftBank xuống nghiêm trọng. Cổ phiếu của Uber Technologies giảm hơn một nửa trong tháng qua, một phần vì dịch vụ chia sẻ đi xe Uber Pool đã bị cấm ở một số nơi.

 

Cổ phiếu của SoftBank đã giảm mạnh kỷ lục vào ngày 19/3 tại Tokyo, việc giá cổ phiếu SoftBank sụt sâu khiến vốn hóa thị trường công ty xuống dưới 63,5 tỉ USD lần đầu tiên kể từ năm 2017.

 

"Đa phần nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu của SoftBank đều là những người nước ngoài. Họ đang lo ngại về sự quá tải của tập đoàn", Tomoichiro Kubota, một nhà phân tích tại công ty chứng khoán Masui, nhận định.

 

Hiện SoftBank đang tìm cách huy động thêm 10 tỉ USD cho quỹ Vision Fund, để có thể hỗ trợ các công ty đầu tư chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Việc huy động sẽ gặp nhiều khó khăn, khi Masayoshi Son, người sáng lập SoftBank đã phải hứng chịu sự chỉ trích vì chiến lược rót hàng tỉ USD vào các công ty khởi nghiệp chưa được chứng minh và không có lợi nhuận, một số trong đó có WeWork.

 

Nguyễn Long (Theo Enternews)