John Rampton, doanh nhân, nhà đầu tư, nhà tiếp thị trực tuyến, cũng là người sáng lập công ty thanh toán trực tuyến Due (Mỹ) cho biết: Trong mọi quyết định liên quan đến khởi nghiệp, việc chọn đúng đối tác là quan trọng hơn cả, vì điều này ảnh hưởng nhiều nhất đến việc kinh doanh của bạn.

 

Vậy, làm cách nào có thể bảo đảm bạn không hợp tác với người có thể gây bất lợi cho doanh nghiệp?

 

Đòi hỏi quá nhiều tiền bạc

 

Trong những giai đoạn đầu của khởi nghiệp, nên đầu tư tiền bạc cho công ty thay vì làm đầy ví tiền của những người đồng sáng lập. Trong thực tế, có 73% những người đồng khởi nghiệp mỗi năm kiếm được 50.000 USD hay ít hơn.

 

Trong khi khoản tiền này có thể là ở mức thấp so với thị trường, như chia sẻ của một kỹ sư tài năng, thì hầu hết những người sáng lập đều hiểu rõ điều này. Vậy nên, bạn có cần đi một chiếc xe đời mới khi không có tiền để nghiên cứu hay xây dựng sản phẩm?

 

Nhưng nếu đối tác của bạn yêu cầu một mức lương cao hơn dự tính ban đầu, thì đây có thể là một việc nghiêm trọng. Hãy nhớ rằng, bạn cần nguồn lực hạn chế của mình để hoạt động kinh doanh. Vì thế, nếu bạn và đối tác không cùng nhìn về một hướng, có thể đã đến lúc phải chia tay với họ trước khi quá muộn.

 

Không giữ đúng cam kết

 

Một trong những kịch bản tồi tệ nhất có thể xảy ra là đối tác của bạn muốn rút lui chỉ sau một năm hoạt động kinh doanh, và nếu sở hữu một nửa công ty, họ sẽ ra đi với khoản đầu tư đó. Để ngăn chặn điều này xảy ra, bạn và họ cần tạo ra những giới hạn về tài sản.

 

Nghĩa là, nếu họ có ra đi, sẽ không rút theo nửa số vốn của công ty. Thay vào đó, đối tác của bạn sẽ nhận cổ phần kinh doanh của họ theo thời gian.

 

Về cơ bản thì phần tài sản của người đồng sáng lập là một phần cổ phiếu theo cam kết nhưng không được nhận trong cùng một lúc. Theo đó, họ sẽ nhận trong hơn 4 năm. Vào cuối năm đầu tiên, sẽ nhận được 1/4 số cổ phần đầu tiên, và sau đó là nhận từng phần một cho đến khi đủ 4 năm.

 

Tuy nhiên, ngay cả khi công ty của bạn không phân chia theo tỉ lệ 50 - 50 thì cả hai cũng cần có thỏa thuận về các điều khoản tài sản. Trường hợp không thể thỏa thuận, bạn cần đặt nghi vấn về sự cam kết của đối tác với bạn.

 

Bất đồng cá nhân

 

Khi cùng khởi nghiệp sẽ không tránh khỏi bất đồng có thể xảy ra. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu cho thấy có đến 65% người khởi nghiệp có thể gặp thất bại là do xung đột với đối tác. Nó có thể là bất cứ điều gì, từ tên cho công ty đến màu sắc của biểu tượng, cho đến chia lợi nhuận giữa những người đồng sáng lập.

 

Tuy nhiên, những vấn đề thường xảy ra khi có bất đồng là quá thiên về lợi ích cá nhân.

 

Do đó, nếu không thể bàn luận vấn đề để tạo sự thông cảm giữa đôi bên, sẽ là một dấu hiệu bất ổn. Cơn giận sẽ bùng nổ, bạn và đối tác sẽ có thể không muốn nói chuyện với nhau khiến sự việc không được giải quyết theo cách tốt nhất. Còn nếu bạn là người cố chấp và thiếu kiềm chế, đây sẽ là lúc để chia tay đối tác này.

 

Không thể bổ sung tài năng và kỹ năng

 

Mỗi chúng ta đều có những tài năng và kỹ năng khác nhau, và đó là một trong những lợi thế lớn nhất khi có một đối tác khởi nghiệp. Bởi vì đối tác có khả năng đem lại điều gì đó khác với bạn. Cho dù đối tác là một nhà quản lý, tiếp thị hay nhân viên kỹ thuật tài giỏi hơn bạn thì những tài năng và kỹ năng bổ sung này có thể đem lại thành công khi khởi nghiệp.

 

Như chúng ta được biết, tập đoàn Microsoft có Bill Gates và Steve Ballmer, Apple có Steve Jobs và Steve Wozniak, Google có Sergey Brin và Larry Page. Vì thế, nếu đối tác không thể bổ sung cho các kỹ năng của bạn và làm công ty trở nên tốt hơn như một tổng thể, thì đây là lúc bạn nên tìm một đối tác khác.

 

Theo INC/Enternews