Cập nhật:  24/02/2020 05:21:05 (GMT+7)  In bài này

Thủ tướng Malaysia Mohamad Mahathir bất ngờ nộp đơn từ chức    

 

Thủ tướng Malaysia Mohamad Mahathir vừa đệ đơn từ chức lên Quốc vương sau những bất đồng với các đối tác chính trị trong liên minh cầm quyền.

 

thủ tướng malaysia

 

Thủ tướng Malaysia Mohamad Mahathir cho biết ông đã thông báo cho Quốc vương Abdullah Sultan Ahmad Shah về việc từ chức vào lúc 13h (giờ Kuala Lumpur).

 

Tuy nhiên, nhiều quan chức Malaysia cho rằng động thái này có thể mang tính chiến thuật với mục đích hủy bỏ thỏa thuận chuyển đổi quyền lực của liên minh cầm quyền Pakatan Harapan, nhằm ngăn cản ông Anwar Ibrahim kế nhiệm Thủ tướng Mahathir trước cuộc bầu cử tiếp theo vào năm 2023.

 

Đảng của ông Mahathir, Parti Pribumi Bersatu Malaysia, cũng đã rời bỏ liên minh chính phủ cầm quyền - Pakatan Harapan (Liên minh Hy vọng), theo một bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội của chủ tịch đảng, ông Muhyiddin Yassin.

 

Quyết định từ chức gây bất ngờ của vị thủ tướng này được đưa ra sau khi có những đồn đoán rằng một liên minh lãnh đạo mới sẽ được hình thành với đảng Parti Pribumi Bersatu Malaysia, Tổ chức Dân tộc Mã Lai Thống nhất (UMNO), Đảng Hồi giáo Malaysia (PAS) và các đảng phái khác.

 

Cuộc tranh cãi giữa các đối thủ cũ bao gồm ông Mahathir (94 tuổi) và ông Anwar (72 tuổi) đang là chương mới nhất trong câu chuyện chính trị kéo dài giữa hai nhân vật nổi bật nhất của Malaysia.

 

Ông Anwar và Thủ tướng Mahathir đã thống nhất trước cuộc bầu cử năm 2018 để lật đổ liên minh Barisan Nasional do UMNO thống trị đã cai trị đất nước này trong sáu thập kỷ. Một chiến thắng bất ngờ dẫn đến sự lật đổ của Thủ tướng khi đó là ông Najib Razak.

 

Tuy nhiên, căng thẳng giữa hai người trong liên minh Pakatan Harapan đã tăng lên, do ông Mahathir chống lại việc thiết lập thời gian biểu cụ thể trong việc giữ lời hứa trao quyền lực cho ông Anwar.

 

Các nguồn tin cho biết đảng của ông Mahathir và một bộ phận trong đảng của ông Anwar mới đây đã tiếp xúc với các lãnh đạo đảng UMNO và PAS nhằm lập liên minh mới và giúp ông Mahathir nắm quyền cho đến hết nhiệm kỳ 5 năm.

 

Theo Aljazeera, Reuters, SCMP

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"