Cập nhật:  12/02/2020 12:48:46 (GMT+7)  In bài này

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các điểm đến Việt Nam    

 

Sa Pa, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Phú Quốc..., những miền đất một thời say ngủ đang lần lượt cất cánh, nhờ sự vào cuộc của các nhà đầu tư chiến lược, với cách làm du lịch bền vững, riêng có.

 

halong

Khu vui chơi Sun Worla HaLong Complex (Quảng Ninh). Ảnh: P.V

 

Đà Nẵng - Những kỳ tích

 

Năm 2007, cả thành phố Đà Nẵng có chưa đầy 1.300 phòng khách sạn, đón kỷ lục 1 triệu lượt khách nội địa và quốc tế. Bước ngoặt chỉ thực sự diễn ra khi thành phố kêu gọi các nhà đầu tư lớn vào cuộc. Năm 2007, Sun Group đã quyết định đầu tư “tái thiết” lại Bà Nà - thiên đường nghỉ dưỡng. Một năm sau, khu du lịch Sun World Ba Na Hills đi vào hoạt động. Những con số tăng trưởng du khách tới Bà Nà sau đó đã cho thấy hướng đi đúng đắn của Đà Nẵng. Và Bà Nà không ngừng làm nên những kỳ tích khi đón lượng khách tăng tới 160 lần sau 10 năm (2009-2019). Tiếp đó, Sun Group đầu tư xây dựng khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort tại bán đảo Sơn Trà. Khu nghỉ này đã 4 năm liên tiếp được World Travel Awards xướng tên “Khu nghỉ dưỡng sang trọng bậc nhất thế giới”. Chỉ trong vòng một thập kỷ, tổng thu du lịch của Đà Nẵngước đạt 30.973 tỉ đồng, gấp 25 lần so với năm 2010.

 

Sa Pa - Thế giới vinh danh 

 

Đầu năm 2016, cáp treo Fansipan với 2 kỷ lục thế giới thuộc quần thể du lịch Sun World Fansipan Legend do Tập đoàn Sun Group đầu tư xây dựng chính thức vận hành, kết nối thị trấn Sa Pa với đỉnh Đông Dương. Từ đây, Sa Pa cựa mình đứng dậy. Năm 2019, lượng khách đã đạt hơn 3,2 triệu lượt khách, doanh thu đạt 9.335 tỉ, gấp 16,2 lần so với năm 2013. Đây cũng là năm Sun World Fansipan Legend liên tục được vinh danh “Điểm đến du lịch hấp dẫn hàng đầu Việt Nam”; “Điểm du lịch văn hóa hấp dẫn hàng đầu thế giới” bởi World Travel Awards.

 

Cuộc "lột xác" của đất mỏ Quảng Ninh

 

Cuối năm 1994, Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận di sản thiên nhiên thế giới. Nhưng danh xưng này dường như không thay đổi được một Bãi Cháy nhếch nhác, du lịch manh mún. Năm 2015, Sun Group đã cải tạo Bãi Cháy thành bãi tắm mới với triền cát trắng rợp bóng dừa. Một năm sau, Sun Group khánh thành tổ hợp vui chơi giải trí Sun World Halong Complex. Từ cú hích mang tên Sun Group, Quảng Ninh chứng kiến sự phát triển đồng bộ nhanh chưa từng thấy với Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, cao tốc Hạ Long - Vân Đồn hiện đại... Từ chỗ không có nổi một khách sạn 5 sao 5 năm về trước, đến giờ, Hạ Long đã “đủ sức” đón nhiều triệu lượt khách quốc tế mỗi năm. Năm 2019, tổng khách du lịch đến Quảng Ninh đạt 14 triệu lượt, trong đó, khách quốc tế đạt 5,7 triệu lượt, tổng thu từ khách du lịch đạt gần 29.487 tỉ đồng. 

 

Phú Quốc - Những thiên đường tỉnh giấc

 

5 năm trước, dường như cái tên Phú Quốc vẫn lặng lẽ lẩn khuất trong vẻ đẹp tiềm ẩn. Khi Phú Quốc mở cửa đón hàng trăm nhà đầu tư, trong đó có những tập đoàn lớn như Sun Group, Vingroup..., thiên đường đã dần lộ diện. Thế giới đã gọi tên đảo Ngọc của Việt Nam, với những “Khu nghỉ dưỡng và spa sang trọng hàng đầu thế giới” JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay, “Khu nghỉ dưỡng biệt thự biển hàng đầu thế giới” Premier Village Phu Quoc Resort... hay tuyến cáp treo vượt biển Hòn Thơm dài nhất thế giới. Cùng với đó là những tổ hợp vui chơi giải trí biển quy mô Sun World Hon Thom Nature Park, công viên nước Aquatopia hiện đại nhất Đông Nam Á... Năm 2019, lượng khách du lịch đến Phú Quốc đạt 5,1 triệu lượt, gấp gần 9 lần năm 2014, đưa các thiên đường ẩn giấu nơi đảo ngọc dần lộ diện, biến Phú Quốc thành Bali, Maldives, Boracay mới của thế giới.

 

Nếu không có sự đầu tư bài bản của những tên tuổi lớn, có lẽ, nhiều vùng đất Việt Nam đến giờ vẫn chỉ lặng lẽ đứng bên lề thế giới.

 

Phương Thảo (Theo Lao động)

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"