Cập nhật:  21/01/2020 12:19:48 (GMT+7)  In bài này

Công nghệ thế giới sẽ trở lại kỷ nguyên chia rẽ với nhiều hậu quả tồi tệ?    

 

Trong lĩnh vực công nghệ, thế giới đã đoàn kết với nhau trong nhiều năm. Giờ đây, dường như người ta đang trở lại kỷ nguyên chia rẽ với thêm nhiều hậu quả tồi tệ.

 

kỷ nguyên công nghệ

Ảnh: WSJ

 

Hãy tưởng tượng hai nước có hệ thống phần cứng và phần mềm khác nhau cho mạng Internet. Ngoài ra là hai hệ thống thiết bị điện tử, viễn thông, ứng dụng mạng xã hội và hèn hò vô cùng khác biệt. Đây chính là hướng mà Mỹ và Trung Quốc đang hướng tới, một thế giới mà hai cường quốc có hệ thống công nghệ độc quyền với nhau.
 
Những công ty công nghệ hàng đầu của hai nước đang đi đầu trong xu thế này, trong đó nổi bật nhất phải kể đến Microsoft và Alibaba, nhà đồng sáng lập Alibaba đã khẳng định rằng xu thế này phản tác dụng với cả hai bên. 
 
Dù trong tháng này, việc ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một đã giúp làm giảm bớt căng thẳng, những nỗi lo lắng về kinh tế trong ngắn hạn, tâm lý hoài nghi của cả hai nước cho thấy khoảng cách công nghệ giữa hai nước trong thập kỷ tới sẽ chỉ ngày một rộng hơn.
 
Cuộc chiến trong ngành viễn thông toàn cầu ngày một căng thẳng hơn, Mỹ đang cố gắng ngăn chặn sự phát triển của công ty Huawei Technologies của Trung Quốc bởi những lo ngại về khả năng gián điệp và tấn công tin tặc sẽ bùng phát thành một cuộc xung đột lớn hơn, thay đổi từng ngóc ngách của ngành công nghệ hai bên bờ Thái Bình Dương.
 
Trung Quốc đang đẩy nhanh việc sản xuất các sản phẩm bán dẫn và điện tử tiêu dùng mà không sử dụng linh kiện Mỹ sau khi Washington hạn chế doanh nghiệp Mỹ cung cấp linh kiện cho công ty của Trung Quốc. Trên mạng xã hội, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức mở cuộc điều tra chống lại ByteDance, công ty sản xuất ứng dụng chia sẻ video TikTtok bởi những lo ngại về an ninh quốc gia xung quanh việc thu thập thông tin người dùng và chính sách kiểm soát nội dung của chính phủ Trung Quốc.
 
Vào tháng 3/2019, Washington đã yêu cầu một công ty Trung Quốc có tên Beijing Kunlun bán ứng dụng hẹn hò cho người đồng tính nam bởi lo ngại Trung Quốc có thể sử dụng dữ liệu từ ứng dụng này để làm hại người Mỹ.
 
Về phía Mỹ, họ đang đẩy cao xung đột trong ngành công nghệ không chỉ bởi những nỗi lo về khả năng gián điệp, an ninh mạng hay tống tiền mà còn bởi lo ngại rằng phía Mỹ đang thua trước Bắc Kinh trong cuộc chiến phát triển và thực thi công nghệ mới nhất, trong đó có trí tuệ nhân tạo.
 
Chuyên gia phân tích công nghệ của công ty nghiên cứu Gavekal Dragonomics, ông Dan Wang, nhận xết: “Chính quyền Tổng thống Trump đã công bố về kế hoạch mở rộng hơn nữa định nghĩa về an ninh quốc gia để cản trở sự phát triển của các công ty Trung Quốc trong nhiều ngành, từ sản xuất chip cho đến mạng xã hội. Trong dài hạn, chiến lược của các công ty Trung Quốc sẽ là tiếp tục tiến lên, phát triển công nghệ để không phụ thuộc vào nguồn cung từ Mỹ”.
 
Trung Mến (Theo BizLive)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"