Cập nhật:  29/11/2019 11:48:23 (GMT+7)  In bài này

CloudKitchens, startup mới của cựu CEO Uber được định giá hàng tỷ USD    

 

Sau khi rời khỏi vị trí CEO Uber, Travis Kalanick đang trong quá trình xây dựng một startup mới có tên là CloudKitchens. Với tiềm lực tài chính mạnh mẽ, CloudKitchens dự định sẽ mở rộng hoạt động tại các thành phố của Mỹ cũng như một số thị trường quốc tế như Trung Quốc, Ấn Độ và Anh.

 

cloudkitchens

 Mô hình kinh doanh 'nhà hàng ảo' đang trở thành xu hướng tại các thị trường ở châu Á và châu Mỹ

 

Travis Kalanick, người đồng sáng lập và cựu CEO của Uber, đã ra mắt một công ty khởi nghiệp có thể làm thay đổi khái niệm của các nhà hàng như chúng ta biết bây giờ. Nếu công ty mới của Kalanick, CloudKitchens, đạt được mục tiêu của mình thì có lẽ các nhà hàng và quán ăn hiện tại sẽ dần được thay thế bằng các nhà hàng ‘ảo’, không có nhân viên, chỉ có một vài đầu bếp và thức ăn sẽ được cung cấp thông qua các ứng dụng giao đồ ăn nhanh như Uber Eats, DoorDash, Grubhub và các dịch vụ tương tự.

 

Kalanick đã huy động 400 triệu USD từ Quỹ đầu tư quốc gia Arab Saudi và sử dụng một số tài sản của riêng mình từ Uber để xây dựng lên ‘đế chế’ mới của mình. Thương vụ này diễn ra từ tháng 1 với mức định giá công ty vào thời điểm đó là khoảng 5 tỷ USD.

 

Công ty này sẽ mua lại những khu bất động sản rẻ tiền ở khu vực thành thị và gần trung tâm thành phố. Các địa điểm sẽ ở những nơi đông dân cư qua đó việc giao hàng có thể được thực hiện nhanh chóng.

 

Những nhà hàng ‘ảo’ này tương tự như khái niệm của WeWork. WeWork thuê hoặc mua những khu bất động sản, sau đó cho thuê không gian cho các doanh nghiệp nhỏ.

 

Những doanh nghiệp thuê nhà hàng ‘ảo’ có thể là những thương hiệu nổi tiếng nhưng không muốn chi quá nhiều tiền cho một địa điểm truyền thống khác hoặc các doanh nhân khởi nghiệp muốn thử nghiệm một khái niệm nhà hàng mới, nhưng không đủ chi phí cho một vị trí độc lập.

 

Đối với các chủ nhà hàng hiện tại hoặc tiềm năng, thay vì trả hơn 1 triệu USD để xây dựng một nhà hàng thực, họ có thể dễ dàng bắt đầu trong không gian của CloudKitchens với một khoản tiền nhỏ. Với loại nhà hàng ‘ảo’ này, chi phí sẽ ít hơn đáng kể so với đi theo con đường truyền thống.

 

Các chủ nhà hàng sẽ không phải tìm kiếm vị trí và tiến hành nghiên cứu giao thông xung quanh, ký hợp đồng thuê dài hạn hoặc phải đầu tư vào tất cả các thiết bị nhà bếp, bàn ghế cần thiết. Ngoài ra, các nhà hàng khởi nghiệp sẽ không phải chi trả quá nhiều tiền cho một đội ngũ lớn như nhân viên phục vụ và bartender. Tất cả những gì họ cần là một đầu bếp trưởng và một vài đầu bếp khác để chuẩn bị thức ăn.

 

Trái ngược với việc đi đến một địa điểm cụ thể để thưởng thức đồ ăn thì khách hàng lại có thể đặt hàng thông qua một ứng dụng và thực phẩm sẽ được giao bởi các nhà thầu độc lập. Trong trường hợp này, những khách hàng cũng sẽ là người có lợi khi họ chỉ phải trả ít tiền hơn so với việc đến một nhà hàng bình thường.

 

Thị trường phân phối thực phẩm, theo CloudKitchens, trị giá hơn 35 tỷ USD mỗi năm tại Mỹ và đang phát triển nhanh chóng. Phần lớn giao hàng thực phẩm đến từ các nhà hàng truyền thống, nhưng những địa điểm này không phải lúc nào cũng được thiết lập để chạy thành công với chức năng này. Vì vậy cách tiếp cận của CloudKitchens có vẻ hấp dẫn hơn đối với cả người tiêu dùng và các nhà hàng khởi nghiệp.

 

Mặc dù vậy, CloudKitchens không phải là thương hiệu duy nhất trong lĩnh vực startup này. Kitchen United cũng là một doanh nghiệp kinh doanh khái niệm “nhà hàng ảo” và đã được công ty đầu tư thuộc tập đoàn mẹ của Google (GV) rót vốn 10 triệu USD vào cuối năm 2018. Nói một cách đơn giản, Kitchen United giúp cho các thương hiệu nhà hàng giao thức ăn nhưng không cần xây dựng thêm cơ sở. Nhờ chia sẻ nhà bếp, các nhà hàng có thể giao thức ăn cho nhiều thực khách hơn mà không cần phải mở rộng cơ sở vật chất.

 

Thật không may, sẽ có một số thành phần chịu tác động xấu nếu xu hướng này được giữ vững và mở rộng. Đó là bộ phận những người làm việc chăm chỉ với trình độ kiến thức và tài nghề thấp. Đặc biệt , những người nhập cư mới đến Mỹ, những người không có bằng cấp trung học hoặc không thể kiếm được một công việc toàn thời gian, phụ thuộc vào một phần công việc trong ngành thực phẩm. Nếu không có các nhà hàng với phong cách truyền thống, nó sẽ khiến cho các nhóm nhất định khó tiếp cận với cơ hội tìm được việc làm hơn.

 

Thanh Thắng (Theo Nhà Đầu Tư)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"