Cập nhật:  13/11/2019 09:33:15 (GMT+7)  In bài này

Công ty sữa lớn nhất Mỹ phá sản    

 

Trong ngành kinh doanh sữa, Dean gặp khó khi nhiều chuỗi siêu thị đẩy mạnh bán dòng hàng giá rẻ và đồng thời trong một số trường hợp phát triển dòng sản phẩm sữa của riêng họ.

 

dean foods

Ảnh: WSJ

 

Dean Foods, công ty sữa lớn nhất nước Mỹ, cuối cùng đã nộp đơn xin phá sản. Như vậy ngành sữa tại Mỹ đã phải đối diện với thêm một bước lùi trong bối cảnh tiêu thụ sữa tại Mỹ giảm và cạnh tranh tăng cao.
 
Công ty khẳng định rằng hiện đã đảm bảo nguồn cung tài chính đủ để duy trì hoạt động và trả lương cho nhân viên, trong khi đó công ty cân nhắc về việc bán cho hiệp hội các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh sữa Dairy Farmers của Mỹ, hiệp hội doanh nghiệp sữa lớn nhất Mỹ.
 
Trong nhiều năm nay, Dean và nhiều nông dân ngành sữa đã khó khăn khi phải thích ứng với nhu cầu thay đổi của phía người tiêu dùng, doanh số bán đồ uống chuyển sang nước đóng chai, nước trái cây và các sản phẩm thay thế cho sữa như sữa đậu tương hay sữa hạt.
 
Trong ngành kinh doanh sữa, Dean gặp khó khi nhiều chuỗi siêu thị đẩy mạnh bán dòng hàng giá rẻ và đồng thời trong một số trường hợp phát triển dòng sản phẩm sữa của riêng họ nhằm giảm sự phụ thuộc vào Dean. Giá sữa trong khoảng 3 tháng qua đã tăng 10% làm chi phí tăng cao còn Dean cố gắng tái cấu trúc bằng cách đóng cửa bớt nhà máy và giảm chi phí. 
 
Giám đốc điều hành của Dean, ông Eric Beringause, chia sẻ: “Bất chấp nhiều nỗ lực của chúng tôi trong việc tiết giảm chi phí, chúng tôi vẫn chịu nhiều tác động bởi một môi trường kinh doanh ngày một khó khăn hơn khi mà tiêu thụ sữa giảm dần”.
 
Dean hiện đang có 60 nhà máy chế biến sữa tại 29 bang của Mỹ, mạng lưới nhà máy này đã được xây dựng qua nhiều năm và Dean trở thành công ty sản xuất sữa lớn nhất thế giới tính theo khối lượng. Lịch sử của Dean bắt đầu từ năm 1925 khi mà ông Samuel E. Dean Sr mua lại một nhà máy sản xuất sữa tại Illinois.
 
Hiệp hội các nhà sản xuất và kinh doanh sữa của Mỹ, đại diện cho khoảng 14 nghìn công ty sản xuất sữa tại nước này, đã theo dõi sát sao tình hình tài chính của Dean và cũng đã chuẩn bị tài chính cho trường hợp công ty này phá sản, theo phân tích của phó chủ tịch hiệp hội, bà Monica Massey.
 
Đã nhiều năm nay, Dean đã cố gắng thu hẹp hệ thống, vào tháng 3/2019, công ty ước tính tổng nhân sự tại Dean ước tính khoảng 15 nghìn, giảm rất nhiều nếu so với con số 23 nghìn cách đây 1 thập kỷ. Công ty đã cố gắng đóng cửa các nhà máy hoạt động kém hiệu quả và giảm chi phí, tuy nhiên điều này vẫn không đủ để ngăn doanh số bán hàng sụt giảm khi nhiều nhà bán lẻ như Kroger, Albertsons và Walmart đã mở nhà máy riêng của họ để cung cấp sản phẩm sữa.
 
Trung Mến (Theo BizLive)

1 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"