Cập nhật:  18/10/2019 04:36:55 (GMT+7)  In bài này

VFF kỳ vọng gì ở bản hợp đồng với ông Park?    

 

Việc Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) công bố gia hạn hợp đồng với HLV Park Hang-seo chỉ còn là vấn đề thời gian. Điều tất cả kỳ vọng đó là những chiến lược phát triển của bóng đá Việt Nam, sau những thành công và thông qua sự hợp tác được kéo dài này.

 

hợp đồng park hang seo

 

Cùng cần nhau

 

Vào tháng 1.2020, hợp đồng giữa HLV Park Hang-seo và VFF sẽ hết hạn. Như vậy, đây là thời điểm trước 3 tháng đúng theo quy định, cả hai bên sẽ phải đàm phán và gia hạn hợp đồng mới. Mặc dù việc đàm phán đã diễn ra từ trước đó nhưng tháng 10 là thời điểm thích hợp nhất để cả hai giải quyết xong vấn đề.

 

Bởi ĐT Việt Nam sẽ có 2 trận đấu quan trọng gặp UAE và Thái Lan trong tháng 11 tại vòng loại World Cup 2022. U.22 Việt Nam sẽ tham dự SEA Games tại Philippines với mục tiêu giành Huy chương Vàng. Đó là nhiệm vụ lớn với HLV Park Hang-seo. Câu chuyện hợp đồng cần được giải quyết sớm để ông chuyên tâm làm việc.

 

Sau những thành công ông Park mang lại trong 2 năm qua cho bóng đá Việt Nam, lãnh đạo VFF đều nhất trí quan điểm: Thầy Park tiếp tục đồng hành cùng với U.23 và đội tuyển quốc gia. Ngược lại, ông Park cũng từng bày tỏ quan điểm muốn tiếp tục thực hiện những mục tiêu nghề nghiệp với bóng đá Việt Nam, ở những năm cuối cùng của sự nghiệp trên mảnh đất giúp ông hồi sinh, thăng hoa...

 

Ông Park đã đưa ra quan điểm rõ ràng: “Tôi lưu ý người đại diện, tiền không phải tất cả. Với tôi, điều quan trọng nhất khi đàm phán được là phải nói được tầm nhìn, kế hoạch của tôi thời gian tới. Tôi đã nói với người đại diện rõ ràng những vấn đề đó, còn tiền bạc tôi chưa bao giờ đề cập đến”. Đây là điều mà chính VFF cũng cần phải xây dựng kế hoạch cho chính bóng đá Việt Nam trên lộ trình phát triển của mình. Và câu chuyện hoàn toàn có thể bắt đầu từ bản hợp đồng “trọn đời” với ông Park.

 

Coach Park phải là một manager

 

Tất cả đều biết HLV Park Hang-seo đến Việt Nam trong vai trò là “coach” (tức là một HLV đơn thuần) dẫn dắt U.23 và ĐT Việt Nam. Ông trực tiếp cầm quân ở các giải đấu lớn như bao HLV khác.

 

Sau câu chuyện thành công của bóng đá Việt Nam, VFF cần nhìn nhận Park Hang-seo ở một vai trò khác. Đó là có thể biến ông thành một “manager” - được hiểu là người quản lý, điều hành và định hướng chiến lược, đường lối phát triển của cả nền bóng đá. Bởi suốt 2 năm qua, ông Park không chỉ huấn luyện mà còn đóng vai trò cả là người định hướng bóng đá Việt.

 

Hãy nhớ lại câu chuyện trước thềm ASIAD 18, khi ông Park tập trung quân tại PVF và từng nói rằng, Việt Nam từ trước đến nay thiếu bộ phận ghi chép các thông số về cầu thủ, điều này khiến các HLV đi sau rất khó nắm bắt. Ông sẽ bắt đầu trực tiếp thực hiện công việc này. Cũng vì thế mà dưới thời Park Hang-seo mới có câu chuyện về “danh sách sơ bộ” có khi lên đến cả trăm cầu thủ.

 

Hay như câu chuyện về V.League, vấn đề lớn nhất mà ông chỉ ra là việc các CLB vì quyền lợi ưu tiên cầu thủ ngoại cho các vị trí quan trọng, triệt tiêu cơ hội của cầu thủ Việt Nam, bất lợi cho đội tuyển quốc gia trong tương lai. Ông dẫn ra rằng, bóng đá Việt Nam chưa đạt đến tầm phát triển như Châu Âu để có thể áp dụng mô hình hay so sánh. Đó là câu chuyện mang tính tầm nhìn và định hướng phát triển.

 

Mới đây là câu chuyện mục tiêu World Cup, HLV Park Hang-seo đã tạm thời vạch ra những vấn đề mang tính tổng thể từ việc đầu tư cho bóng đá trẻ ra sao, hoàn thiện cơ sở vật chất thế nào, xã hội chung tay đến đâu? Ông chốt lại rằng, đó không chỉ là câu chuyện của riêng cá nhân ông và VFF mà còn của ngành thể thao và Chính phủ.

 

Đấy là những vấn đề VFF cần có sự tính toán nhất định để khai thác “nguồn tài nguyên mang tên Park Hang-seo”. Ông Park cũng sẽ đến một thời điểm phải chia cương vị HLV trưởng. Chắc chắn sẽ không có chuyện đập đi, xây lại đội tuyển như trước đây mà phải là một sự kế thừa.

 

VFF có thể bắt đầu điều này từ “triều đại” Park Hang-seo, từ tâm huyết và những gì ông thầy người Hàn Quốc đã, đang và có thể sẽ làm cho bóng đá Việt Nam.

 

Tiền đề tốt

 

Từ khi đến với bóng đá Việt, những gì thầy Park làm được không chỉ dừng ở thành tích của các cấp đội tuyển, đó còn là sự tự hào dân tộc được khơi dậy trong hàng triệu con tim Việt Nam. Giờ đây, các thế hệ người Việt đều yêu và thích xem bóng đá, đánh giá cao những gì thầy trò ông Park thể hiện. Bởi họ được sống với những niềm tự hào, khát khao và ước mơ.

 

Vị trí Á quân U.23 Châu Á, Top 4 Asian Games, vô địch AFF Cup, Top 8 Asian Cup... là những chiến công thầy Park đã đóng góp cho bóng đá Việt Nam cùng thế hệ cầu thủ tài năng. Nhưng trên hết, đó không chỉ là những chiến tích mà còn là sự khẳng định rằng, bóng đá Việt Nam giờ đã vươn mình, không còn bị bó hẹp trong tư duy, suy nghĩ và “giấc mơ con...”. Chúng ta sẵn sàng mơ xa hơn, cao hơn và dám nghĩ, hành động để hướng đến cái đích châu lục rồi cả mục tiêu World Cup.

 

Giấc mơ World Cup có thể còn xa xôi nhưng tấm vé đến vòng loại cuối cùng sẽ là trang sử mới cho bóng đá Việt. Tất cả đang cố gắng nắm lấy để tạo tiền đề tốt cho cuộc chinh phục 4 năm sau. Tinh thần Việt Nam, tinh thần Park Hang-seo sẽ là hành trang để Đội tuyển Việt Nam hướng đến ngày vinh quang. N.P

 

VFF cần ký hợp đồng dài hạn với HLV Park Hang-seo

 

Theo chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương: Hợp đồng giữa VFF và HLV Park Hang-seo cần tiến hành càng sớm, càng dài càng tốt. Thậm chí, VFF bắt buộc phải ký chứ không hẳn là chờ thương thảo hợp đồng. Đây là mong mỏi của hàng triệu người hâm mộ bóng đá Việt Nam, sau những đóng góp to lớn của ông thầy người Hàn. Ông Xương khẳng định, bóng đá Việt Nam cần HLV Park Hang-seo lâu dài, và tiền bạc không phải là yếu tố quyết định. Quan trọng là VFF ghi nhận, trân trọng những nỗ lực, công sức và thành công mà ông mang đến cho bóng đá Việt Nam. “VFF cần HLV Park Hang-seo lâu dài và cần có chiến lược phát triển từ những giải trẻ khác, xây dựng song hành cùng với U.22 và ĐTQG. Trước hết là xây dựng đội ngũ HLV nắm bắt được những yêu cầu chiến thuật của HLV Park Hang-seo để có thể áp dụng cho các cấp độ trẻ. Sau đó sẽ xây dựng chiến thuật giống như các đàn anh U.22 hay ĐT Việt Nam mà ông Park đang sử dụng để phát triển, ngay từ lúc các cầu thủ mới hình thành tư duy chơi bóng để xây dựng lứa cầu thủ kế cận”.

 

* HLV Nguyễn Đức Thắng cho rằng: Việc ký hợp đồng với HLV Park Hang-seo cần được VFF nhanh chóng “chốt hạ” nhằm giúp tập trung mọi tinh lực cho công việc, với nhiều trọng trách. “HLV Park Hang-seo đang rất thành công và sẽ rất đáng mừng nếu trong thời gian tới, khi tái ký hợp đồng cùng VFF, bóng đá trẻ cũng sẽ có cơ hội tham dự vào chiến lược phát triển của HLV người Hàn. Điều này ít nhất cũng thúc đẩy những cầu thủ trẻ nỗ lực hơn nữa để trở thành lứa cầu thủ kế cận cho U.22 và ĐTQG sau này”- HLV Nguyễn Đức Thắng nêu quan điểm. ĐÌNH THẢO

 

Đăng Huỳnh (Theo Lao động)

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"