Cập nhật:  08/10/2019 09:09:48 (GMT+7)  In bài này

Đồng USD sẽ tiếp tục tăng vào đầu năm 2020    

 

Kết quả cuộc khảo sát mới đây của Reuters cho thấy, phần đông các nhà phân tích ngoại hối dự báo đồng đôla Mỹ sẽ tiếp tục tăng giá trong ít nhất 6 tháng nữa mà không có bất cứ một đối thủ nào có thể thách thức sự thống trị của nó.

 

đồng usd

Ảnh minh họa.

 

Cụ thể, hai phần ba trong số 50 nhà phân tích đã trả lời một câu hỏi bổ sung trong cuộc thăm dò hàng tháng của Reuters được thực hiện từ ngày 30/9 đến 3/10 cho biết, đà tăng giá của đồng đôla sẽ tiếp tục trong ít nhất 6 tháng tới.

 

Nguyên nhân chủ yếu do thương mại toàn cầu xấu đi đã làm tổn thương hầu hết các nền kinh tế, từ đó thúc đẩy nhu cầu nắm giữ các tài sản bằng đồng đôla kể từ đầu năm ngoái khiến cho đồng bạc xanh tăng giá mạnh.

 

Cụ thể, 18 trong số 49 nhà phân tích trả lời một câu hỏi phụ cho biết chênh lệch lãi suất sẽ là lý do chính khiến đồng đôla vẫn mạnh. Trong khi 15 nhà phân tích cho biết một sự leo thang trong cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung; 11 cho biết lợi nhuận tích cực đối với các tài sản bằng đồng đôla và 5 người còn lại đưa ra nhiều ý kiến khác nhau.

 

“Các yếu tố tạo nên sức mạnh của đồng đôla trong 8 tháng qua có thể sẽ tiếp tục tồn tại trong một thời gian và sức mạnh của đồng đôla sẽ vẫn được duy trì như hiện nay”, Jane Foley - chiến lược gia tiền tệ cao cấp tại Rabobank ở London cho biết.

 

Theo dữ liệu mới nhất từ Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC), các nhà đầu cơ tiền tệ tiếp tục tăng vị thế nắm giữ đôla ròng của họ, một xu hướng khó có thể thay đổi trong thời gian tới.

 

Tuy nhiên, các dữ liệu kinh tế được công bố tuần trước càng làm tăng thêm nỗi lo nền kinh tế Hoa Kỳ có thể rơi vào suy thoái. Theo đó số liệu chi tiêu tiêu dùng yếu hơn kỳ vọng trong tháng 8 đã được tiếp nối bởi số liệu cho thấy hoạt động sản xuất tại Mỹ yếu nhất trong hơn thập kỷ vào tháng 9, có lẽ là do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Điều đó đã khiến thị trường tài chính bị bán tháo và làm xuất hiện ngày càng nhiều những lời kêu gọi Fed cắt giảm thêm lãi suất.

 

Thế nhưng, theo Juckes - chiến lược gia ngoại hối của Societe Genere ở London, “đồng đôla sẽ chỉ bắt đầu suy yếu khi dữ liệu kinh tế Mỹ yếu đến mức đủ để khiến thị trường nghĩ rằng cần phải nới lỏng tiền tệ nhiều hơn nữa để phòng ngừa”. Trong khi “hiện vẫn có nhiều dấu hiệu cho thấy tăng trưởng kinh tế Mỹ đang diễn ra đúng như kỳ vọng”, ông nói.

 

Thậm chí ngay cả khi Fed thực hiện các yêu cầu nới lỏng hơn nữa, tức sẽ thu hẹp khoảng cách lãi suất giữa Hoa Kỳ và các nền kinh tế lớn khác thì sức mạnh của đồng đôla vẫn có thể không mất đi. “Có những yếu tố chống lại sức mạnh của đồng đôla, trong đó có sự chênh lệch lãi suất bị thu hẹp, nhưng thị trường sẽ không hoàn toàn từ bỏ đồng đôla vì nó vẫn sẽ có chức năng trú ẩn an toàn”, Jane Foley nói.

 

Cũng chính bởi vậy nên mặc dù vẫn có nhiều nhà phân tích kỳ vọng hầu hết các đồng tiền chủ chốt sẽ tăng giá so với đồng đôla trong những tháng cuối năm, tuy nhiên mức tăng là thấp hơn so với dự báo của họ hồi tháng trước.

 

Cụ thể, đồng euro đã giảm giá khoảng 4% so với USD trong năm nay, nhưng được dự báo sẽ giao dịch ở mức 1,10 USD vào cuối năm nay, xung quanh mức giá giao dịch hôm 3/10. Sau đó, dự kiến sẽ tăng nhẹ lên quanh mức 1,13 USD trong vòng một năm tới. Tuy nhiên đó là đánh giá về triển vọng của đồng tiền chung ít lạc quan nhất kể từ tháng 7/2017 và lần thứ 6 trong năm nay dự báo trung bình của đồng tiền này đã được cắt giảm.

 

“Chúng tôi chủ yếu tìm kiếm đáy của cặp EUR/USD nhiều hơn là sự phục hồi của đồng euro”, Foley của Rabobank nói.

 

Đó là chưa kể cuộc khảo sát được tiến hành trước khi Tổ chức Thương mại Thế giới “bật đèn xanh” cho Washington áp thuế trừng phạt đối với 7,5 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu của EU vào Mỹ. Động thái này sẽ tạo thêm áp lực lên đồng euro và nền kinh tế khu vực đồng tiền chung vốn đang phải vật lộn để tăng trưởng.

 

Hoàng Nguyên (Theo Thời báo Ngân hàng)

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"