Cập nhật:  12/08/2019 09:52:04 (GMT+7)  In bài này

Tương lai vô định của ngành sản xuất bia Anh trong Brexit    

 

Ngành công nghiệp sản xuất bia của Anh đang “hồi hộp chờ đợi” những diễn biến tiếp theo trong quá trình Anh rời khỏi liên minh châu Âu (hay còn gọi là Brexit), cũng như những tác động Brexit mang lại cho các công ty sản xuất bia, quán rượu (pub) và người tiêu dùng tại quốc gia này. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ hoàn toàn bi quan về tương lai.

 

ngành bia

Ngành công nghiệp bia Anh đang thấp thỏm chờ đợi Brexit. Ảnh: AFP.

 

Anh đã lên kế hoạch rời khỏi liên minh châu Âu vào ngày 31/10 nhưng cách quốc gia này ra đi vẫn chưa được xác định.

 

Trong lễ hội bia Great British Beer Festival (kéo dài 5 ngày) khai mạc hôm 6/8, các nhà tổ chức cho biết Brexit có thể mang về những cơ hội mới. Tuy nhiên, họ cũng thôi thúc chính phủ làm tất cả những gì có thể để giảm nhẹ những thiệt hại trong trường hợp nhu cầu về bia giảm sút nghiêm trọng nếu Brexit diễn ra và không một thỏa thuận nào được thông qua.

 

“Tất cả những ai có liên quan đều quan ngại về những tác động tiềm tàng từ Brexit, nhưng đó là gì thì chưa ai có thể biết trước được”, Tom Stainer, trưởng ban tổ chức lễ hội bia, thuộc hiệp hội Campaign for Real Ale (CAMRA) chia sẻ.

 

Hiệp hội người tiêu dùng có đến 190.000 thành viên này đang nỗ lực để duy trì việc sản xuất các loại bia truyền thống của quốc gia cũng như bảo tồn nền văn hóa quán rượu đang mai một dần. Họ cũng đã tiến hành vận động hành lang đối với nhiều chính trị gia nhằm tìm kiếm sự hỗ trợ đối với ngành công nghiệp.

 

“Ngành chế biến rượu bia phụ thuộc rất nhiều vào hoa bia và mạch nha nhập khẩu. Bên cạnh đó, họ cũng thu được lợi nhuận từ việc xuất khẩu sản phẩm sang các quốc gia khác. CAMRA đang thối thúc chính phủ có các biện pháp giảm nhẹ thiệt hại đối với những tác động tiêu cực bất kì mà quá trình Brexit mang lại”, Stainer cho biết.

 

“Họ có thể giảm thiểu những cú sốc chính trị và tạo ra một môi trường ổn định bằng cách giảm thuế đánh lên mặt hàng bia và chi phí mặt bằng.

 

Nhiều bia nhưng không còn nhiều nơi tiêu thụ

 

ngành bia nước Anh

 Cơ hội cũng có thể xuất hiện với ngành sản xuất bia Anh trong giai đoạn tiền Brexit. Ảnh: AFP.

 

Hiệp hội các nhà sản xuất bia độc lập (The Society of Independent Brewers), đại diện cho khoảng 830 nhà sản xuất bia thủ công, đã cung cấp một hướng dẫn, bao gồm 8 điều, cho các thành viên nhằm có sự chuẩn bị tốt nhất cho trường hợp Brexit không thỏa thuận.

 

Khoảng 1/5 số thành viên của hiệp hội có hoạt động xuất khẩu bia và dự đoán sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng một khi Anh rời khỏi EU.

 

Những lời khuyên trong hướng dẫn trên bao gồm tiến hành đăng ký kinh doanh tại một quốc gia khác thuộc EU, tìm kiếm các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, thay đổi nhãn hiệu sản phẩm, cập nhật những thông báo mới nhất từ các cơ quan chức năng, chính phủ,…

 

Stainer không bỏ qua khả năng có những cơ hội mới xuất hiện trong thời kỳ tiền Brexit. Việc giảm thuế đánh vào các sản phẩm bia bán ra tại các quán bar “là một cách hữu hiệu để giúp đỡ các đơn vị kinh doanh này”, ông chia sẻ.

 

“Chúng tôi luôn nhận được câu trả lời từ phía các cơ quan chức năng rằng họ không thể làm như vậy vì tồn tại những điều kiện ràng buộc đối với các thành viên liên minh châu Âu”.

 

Stainer bổ sung rằng mức thuế thấp hơn có thể mang lại những tác động tích cực đối với xã hội vì sẽ có nhiều người đến các quán rượu hơn thay vì nhâm nhi một mình tại nhà.

 

Ông cũng nhấn mạnh rằng người tiêu dùng đang ngày càng tiêu thụ bia nhiều hơn do sự bùng nổ của một thế hệ người tiêu dùng trẻ- những người rất ưa chuộng các sản phẩm bia thủ công truyền thống. Tuy nhiên, số lượng các quán rượu lại ngày một sụt giảm với tốc độ 14 cơ sở/tuần.

 

người tiêu dùng anh

Thế hệ người tiêu dùng trẻ rất ưa chuộng các sản phẩm bia thủ công truyền thống đang bùng nổ. Ảnh: AFP.

 

Tại lễ hội bia, sản phẩm bia Shere Drop của công ty Surrey Hills Brewery được trao giải thưởng bia ngon nhất nước Anh.

 

“Nó mang vị hoa quả, phảng phất hương vị của nho và chanh cùng với vị mạch nha khá đậm và hấp dẫn”, theo Ross Hunter, người đã sáng tạo ra công thức làm ra loại bia này. Ông đổ đầy bia vào chiếc cúp vô địch để ăn mừng.

 

Giống như nhiều nhà sản xuất bia khác, Surrey Hill, có trụ sở tại Dorking, một thị trấn phía tây nam của thủ đô London, cũng đang cảm thấy khá lo lắng về quá trình Brexit khi họ gặp khó khăn trong việc hoạch định cho tương lai.

 

“Chúng tôi vẫn chưa biết phải làm gì”, Hunter cho biết.

 

“Vẫn chưa có nhiều tác động lớn đối với chúng tôi tính đến thời điểm hiện tại, nhưng mọi chuyện hoàn toàn có thể sẽ thay đổi về sau”.

 

“Không xuất khẩu sản phẩm, chúng tôi sẽ ít bị ảnh hưởng hơn so với những nhà sản xuất bia khác. Phần lớn sản phẩm bia của chúng tôi được tiêu thụ trong bán kính 24 km”.

 

Trọng Đại (Theo AFP/NDH)

1 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"