Cập nhật:  12/07/2019 09:17:05 (GMT+7)  In bài này

Nhà lãnh đạo Đài Loan đến Mỹ giữa tâm bão    

 

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã tới Mỹ hôm 11-7 (giờ địa phương) giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc liên quan đến hợp đồng vũ khí tỉ USD của Washington và Đài Bắc.


Nhà lãnh đạo Đài Loan đến Mỹ giữa tâm bão

Nhà lãnh đạo Đài Loan bắt đầu chuyến thăm từ TP New York và dự kiến ở lại TP Denver trên đường trở về. Ảnh: Reuters

 

Theo Reuters, bà Thái sẽ ở Mỹ 4 ngày: 2 ngày trên chặng đầu tiên và 2 ngày trên đường trở về sau chuyến thăm 4 đồng minh ở Caribbean.

 

Nhà lãnh đạo Đài Loan bắt đầu chuyến thăm từ TP New York và dự kiến ở lại TP Denver trên đường trở về.

 

Ngay trước khi bà Thái đến khách sạn ở quận Manhattan, một nhiếp ảnh gia của Reuters chứng kiến vụ xô xát giữa hàng chục người biểu tình thân Trung Quốc và thân Đài Loan tại lối vào khách sạn. Sở Cảnh sát TP New York không bình luận về vụ việc này.

 

Reuters cho biết lần gần đây nhất bà Thái quá cảnh Mỹ là vào tháng 3 năm nay nhưng "không kéo dài bất thường" như lần quá cảnh hôm 11-7. Thông thường, nhà lãnh đạo Đài Loan chỉ ở lại Mỹ 1 đêm.

 

Các nhà phân tích bình luận đây là "sự hỗ trợ của chính quyền Tổng thống Donald Trump dành cho bà Thái" trong bối cảnh Đài Loan phải chịu áp lực ngày càng tăng từ Trung Quốc.

 

Phát biểu trước khi khởi hành tại sân bay quốc tế ở Đào Viên, bà Thái tuyên bố sẽ "chia sẻ các giá trị tự do và minh bạch với các đồng minh của Đài Loan".

 

Trong chuyến thăm mới nhất, nhà lãnh đạo Đài Loan dự kiến đến Grenadines, St Lucia, St Kitts và Nevis cùng với Haiti. Đài Bắc hiện chỉ có 17 quốc gia là đồng minh ngoại giao, hầu hết đều là quốc gia nhỏ ở Trung Mỹ, Caribbean hoặc Thái Bình Dương.

 

Bộ Ngoại giao Mỹ mô tả chuyến thăm của bà Thái là "cá nhân, không phải chính thức". Trong tuần này, Bộ Ngoại giao Mỹ phê chuẩn hợp đồng vũ khí trị giá 2,2 tỉ USD cho Đài Loan. Trung Quốc đã kêu gọi Mỹ ngừng thương vụ này để tránh làm tổn hại mối quan hệ song phương giữa Bắc Kinh và Washington.

 
Phạm Nghĩa (Theo Reuters/NLĐ)

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"