Cập nhật:  14/06/2019 12:04:20 (GMT+7)  In bài này

Miễn phí giao thông công cộng cho phụ nữ gây tranh cãi dữ dội ở Ấn Độ    

 

Kế hoạch miễn phí giao thông công cộng cho phụ nữ đang khiến thủ đô New Delhi của Ấn Độ chia rẽ. Một số người tố 'phân biệt đối xử' trong khi những người ủng hộ cho rằng nó sẽ khuyến khích phụ nữ nghèo đi làm.

 

giao thông ấn độ

Quan tâm đến an toàn của phụ nữ, chính quyền New Delhi thúc đẩy kế hoạch miễn phí phương tiện giao thông cho phụ nữ nghèo - Ảnh: EPA

 

Tuần trước, thủ hiến New Delhi là ông Arvind Kejriwal cho biết chính quyền thủ đô đang xúc tiến kế hoạch giúp phụ nữ không phải trả tiền khi di chuyển bằng các tuyến xe buýt và tàu điện ngầm của thành phố.

 

Ông Kejriwal cho rằng động thái này sẽ cải thiện sự an toàn của phái nữ. Đồng thời thủ hiến Kejriwal cũng yêu cầu những người phụ nữ có đủ khả năng nên tiếp tục mua vé.

 

Báo Straits Times ngày 14-6 cho biết kế hoạch của chính quyền New Delhi đã vấp phải những tranh cãi về những khía cạnh khác nhau như kế hoạch có thật sự giúp phụ nữ an toàn hơn hay liệu các công ty giao thông vận tải công cộng có thể trang trải nổi chi phí hoặc liệu đàn ông cũng nên có những đặc quyền tương tự hay không.

 

Một số người cho rằng đây chẳng qua chỉ là một động thái chính trị trước cuộc bầu cử năm tới trong khi những người khác cho rằng số tiền dùng để miễn phí cho phụ nữ nên được chi để cải thiện hệ thống giao thông công cộng của thành phố.

 

"Việc cung cấp phương tiện công cộng miễn phí cho phụ nữ nghèo và già cả là việc tốt nhưng để cung cấp cho tất cả phụ nữ thì không thật sự hữu ích. Những người phụ nữ có khả năng chi trả sẽ muốn có dịch vụ và sự bảo vệ tốt hơn. Làm thế nào để việc di chuyển miễn phí liên quan đến sự an toàn?" - tiến sĩ Ranjana Kumari, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Xã hội tại New Delhi, nhận định.

 

New Delhi, với dân số khoảng 19 triệu người, là một trong những nơi có hệ thống giao thông công cộng tốt hơn những nơi khác ở Ấn Độ. New Delhi có hệ thống tàu điện ngầm không ngừng phát triển để kết nối với các thành phố vệ tinh như Noida và Gurugram.

 

Tuy nhiên xe buýt lúc nào cũng đông đúc và những hàng dài chờ đợi tại các bến tàu điện ngầm vẫn là một vấn đề cần phải giải quyết của thành phố này.

 

Trong khi đó, những người ủng hộ cho rằng giao thông miễn phí có thể khuyến khích những người phụ nữ ra ngoài để làm việc.

 

Hệ thống metro của New Delhi cho biết việc cung cấp phương tiện giao thông miễn phí cho phụ nữ tại thành phố cần ít nhất 8 tháng để thực hiện dù chính quyền New Delhi đang thúc đẩy để hoàn thành trong 3 tháng.

 

Anh Thư (Theo Tuổi Trẻ)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"