Cập nhật:  14/06/2019 09:48:06 (GMT+7)  In bài này

Nhiều nghệ sĩ lớn than trời trước thảm họa cháy kho lớn nhất lịch sử âm nhạc    

 

Nhiều nghệ sĩ tên tuổi đã lên tiếng thất vọng khi các bản thu của họ có thể nằm trong số hàng trăm ngàn bản mất trong vụ cháy ở Uinversal Studios Hollywood hồi năm 2008 nhưng giờ mới bị phanh phui.

 

Hiện trường đám cháy ở Universal Studios hồi tháng 6/2008

Hiện trường đám cháy ở Universal Studios hồi tháng 6/2008

 

Ngọn lửa cũng phá hủy hầu như tất cả các bản ghi âm chính thức được lưu trữ tại kho lưu trữ của Universal Music Group, một mất mát bị giấu nhẹm bấy lâu nay, theo The New York Times đưa tin hôm thứ Ba.
 
Universal Music ước tính trong một báo cáo bí mật hồi năm 2009 rằng khoảng 500.000 tựa đề đã bị lửa thiêu hủy, theo bài báo.
Trong một tuyên bố hôm thứ Tư, công ty gọi sự cố này là “cực kỳ không may”, nhưng khẳng định câu chuyện của Times có “nhiều điểm không chính xác, nhiều tuyên bố sai lệch, mâu thuẫn và hiểu lầm cơ bản về phạm vi sự cố”.
 
Nhiều nghệ sĩ có nhạc, theo báo cáo, đã bị thiêu hủy vô cùng sốc trước tin này.
 
“Chúa ơi… đau đớn quá”, ca sĩ – nhạc sĩ Sheryl Crow viết trên Twitter. “Và xấu hổ thay khi họ che giấu điều này”.
 
Ban nhạc rock R.E.M cũng cho biết: “Chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu thông tin chính xác để biết chuyện gì xảy ra, và những ảnh hưởng có thể tới nhạc của nhóm”.
 
Irving Azoff, quản lý nhóm nhạc Steely Dan, cho biết các nghệ sĩ đã “nhận thức được sự biến mất của các băng đĩa gốc của Steely Dan từ lâu nay”.
 
“Chúng tôi không bao giờ nhận được lời giải thích thỏa đáng”, Azoff nói. “Có thể chúng đã bị cháy trong lửa lớn. Dù thế nào thì rõ ràng là một kho báu đã mất”.
 
Krist Novoselic, thành viên nhóm nhạc grunge lừng lẫy Nirvana, cũng vừa trả lời người hâm mộ hỏi về việc liệu có khi nào album Nevermind nằm trong số những bản thu bị cháy mà Times đề cập tới. Anh viết: “Tôi nghĩ chúng đã ra đi mãi mãi”.
 
Bản ghi âm gốc của nhiều tên tuổi lớn trong âm nhạc thập niên 1940 – từ Louis Armstrong và Judy Garland tới Tom Petty và 50 Cent – bị cho là đã tan tành mây khói trong vụ mà báo chí miêu tả là “thảm họa lớn nhất trong lịch sử ngành công nghiệp âm nhạc”.
 
Bản thu gốc là nguồn cho mọi hoạt động tái bản, phối lại để phân phối, dù ở dạng kỹ thuật số hay đĩa than.
 
Tuy vậy, Universal Music Group, hiện thuộc sở hữu của tập đoàn truyền thông Pháp Vivendi, cho biết lửa không gây ảnh hưởng tới việc phát hành thương mại âm nhạc. Theo đó, công ty này dẫn chứng rằng họ đã tái bản hàng bản thu, bao gồm cả những phiên bản chất lượng cao, trong những năm gần đây, những bản thu mà Times cho là “đã bị phá hủy”.
 
Giả Bình (Theo Reuters/TT&VH)

1 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"