Cập nhật:  13/05/2019 05:20:24 (GMT+7)  In bài này

Peru giới hạn du khách để bảo vệ Machu Picchu    

 

Trong hai tuần cuối tháng 5, chỉ có 6.000 khách được tới tham quan trong vòng 3 giờ tại ba khu di tích chính của thành cổ Machu Picchu gồm đền Mặt Trời, đền Kền Kền và tháp Intihuatana.

 

peru

Du khách lũ lượt thăm thành cổ Machu Picchu của Peru - Ảnh: AFP

 

Chính phủ Peru vừa ban bố quy định mới về giới hạn thời gian tham quan danh thắng Machu Picchu nhằm ngăn chặn tình trạng xuống cấp của di sản này.

 

Trong thời gian hai tuần từ ngày 15 đến 28-5 tới, chính quyền sẽ giới hạn hai đoàn du khách tổng cộng 6.000 người được phép tham quan trong vòng 3 giờ tại ba khu di tích chính của thành cổ Machu Picchu gồm đền Mặt Trời, đền Kền Kền và tháp Intihuatana.

 

Nhà chức trách sau đó sẽ đánh giá tác động của việc áp dụng quy định này trước khi đưa vào thực thi chính thức từ ngày 1-6.

 

Trong thông báo, Bộ Văn hóa Peru cho biết các biện pháp hạn chế là cần thiết để bảo tồn Machu Picchu nhưng vẫn đảm bảo cho thăm viếng di tích, do lượng du khách quá đông trong thời gian qua đã dẫn tới tình trạng xuống cấp trên các bề mặt đá, đe dọa đến sự an toàn của di sản này.

 

Ngoài ra, các chuyên gia Peru cảnh báo việc đi lại của các phương tiện giao thông với cường độ cao có ảnh hưởng tương tự như một trận động đất nhẹ, và có thể khiến các ngôi đền cùng nhiều kiến trúc khác ở Machu Picchu sụp đổ.

 

Machu Picchu, có nghĩa là "Núi cổ" trong ngôn ngữ Quechua của người Inca, nằm trên một hẻm đá hiểm trở ở độ cao 2.500m so với mực nước biển. Nơi đây cách TP Cuzco khoảng 100km.

 

Cuzco chính là cố đô của đế chế Inca ở phía đông nam của Peru. Thành cổ này được xây dựng từ hơn 500 năm trước dưới thời hoàng đế Pachacutec (1438-1471) và được cho là biểu tượng vĩ đại nhất của đế chế Inca.

 

Sau khi đế chế Inca sụp đổ, Machu Picchu bị lãng quên cho đến khi nhà thám hiểm người Mỹ Hiram Bingham tình cờ phát hiện vào năm 1911.

 

"Thành phố cổ của người Inca" được Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là di sản thế giới vào năm 1983 và được cộng đồng quốc tế bình chọn là 1 trong 7 kỳ quan thế giới vào năm 2007.

 

Ý Nguyên (Theo Tuổi Trẻ)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"