Cập nhật:  21/08/2012 09:10:39 (GMT+7)  In bài này

6 điều hoàn hảo: Cội rễ của sự trưởng thành trong sự nghiệp    


Cuộc sống và tu tập giống nghệ thuật chỉnh dây đàn.


Ông Vương Vũ Thắng trong một lần giao lưu về tu trong công việc.

 

 

“Cuộc sống và tu tập giống như nghệ thuật chỉnh dây đàn vậy. Bạn sẽ có được sự kết hợp và giao thoa tốt nếu khéo léo”.

Đó là lời mào đầu của ông Vương Vũ Thắng – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam (VC Corp) tại buổi trà đàm mang tên “Yêu đương cuồng nhiệt và làm việc hăng say” do Nhóm An Tựu tổ chức. 

Ông Thắng (sn 1979) sau nhiều năm lăn lộn trên thương trường, gặt hái không ít thành công nhưng từng nếm trải cay đắng sau 3 lần phá sản công ty. Khi rơi vào tình trạng buồn chán, thấy cuộc đời vô vị và stress vô cớ, ông tìm đến đạo Phật và cuộc đời bước sang trang mới.

Ở bài viết này, tôi mạn phép thuật lại đôi dòng về cách vận dụng công việc vào quá trình chuyển hóa bản thân. Bởi lẽ, môi trường làm việc chính là điều kiện để con người va vấp, trưởng thành nhanh nhất. Rất có thể, khi đọc bài viết này, bạn cũng có thể vận dụng một cách nhuần nhụy công việc vào công cuộc chuyển hóa bản thân.

Trưởng thành nhanh từ môi trường công việc

Có thể thấy, quan điểm tu hành phá phổ biến ở Việt Nam là tránh xa những thứ dễ gây cám dỗ. Tiền, quyền lực, phụ nữ,… được xem là những “cám dỗ” điển hình. Nhưng nhiều khi tiền bạc không hề xấu nếu chúng ta không bị mắc vào nó, khi ta dùng nó vào những việc có ý nghĩa. Bạn chỉ tự do khi tiếp xúc với đối tượng khác mà không lo bị ảnh hưởng và ràng buộc chứ không phải chối bỏ nó. Mà ngược lại, nếu trong công việc bạn gặp phải nhiều vấn đề nhức nhối, thì đấy không phải một cái nợ, mà đó chính là cơ hội để thoát khỏi nó. 

Như vậy, người làm kinh doanh hướng thiện không phải người từ chối tiền bạc, mà hãy sống và tồn tại cùng nó. 

Từ “tu tập” hàm ý giải thoát khỏi những vướng mắc, bao gồm tiền bạc. Trên hành trình này, bạn sẽ đi qua ba chặng đường mang tên “Từ chối”, “Hiểu biết” và “Chuyển hóa”. Để dễ hình dung, ông Thắng lấy ví dụ: căn phòng đột nhiên xuất hiện một con rắn, có vảy, có vẻ như có độc, đang trườn quanh căn phòng và chuẩn bị bò đến gần bạn, bạn sẽ làm gì?

Gặp tình huống này, mỗi người trong khán phòng chọn cho mình một cách khác nhau: tránh xa con rắn bằng cách đẩy cửa và chạy ra ngoài; tìm hiểu con rắn có độc hay không và đến gần, tìm hiểu mình có thể giúp gì cho những người xung quanh và con rắn.

Mỗi phương án biểu thị cho 3 chặng đường mà mỗi người đang đi trên hành trình tu tập. Số người chọn cách đầu tiên thể hiện họ là những người cần cảm giác an toàn, tránh xa điều xấu và những gì có thể gây nguy hiểm cho họ. Họ là những người giỏi từ chối. Số người chọn cách tiếp cận thứ 2 là tuýp người biết mình đang hành động như thế nào. Nếu con rắn không có độc thì nhẹ nhàng đi qua. Một con rắn bé nhỏ cũng giống như một con lươn đang bò trên đường thôi. 

Từ chối là cách an toàn nhưng khi đó ta chưa biết sự thật. Hiểu biết là quan trọng. Nhưng cách hiệu quả nhất là hiểu sự thật và giúp được gì có ai đấy bằng chính sự thật ấy.

Ông Thắng đúc rút: “Bạn hoàn toàn có thể sử dụng công việc để giúp những người xung quanh. Cách này cần sự dũng cảm, khéo léo và nó khơi lên trong chúng ta sự hiểu biết và khả năng thông cảm với người khác”. 

“Nếu không có ai để yêu, làm sao bạn có thể chuyển tình yêu ích kỷ thành vị tha? Nếu không có tiền, làm sao bạn dùng tiền để làm việc tốt? Tu tập từ chính công việc của mình giúp mình sống lành mạnh, từ đó có cơ hội giúp người khác”.

Phát triển bản thân từ 6 điều hoàn hảo

Môi trường công việc là nơi tốt nhất để thực hiện sáu Ba la mật (tạm gọi là 6 điều hoàn hảo) là pháp tu của Phật giáo Đại thừa. Bởi lẽ, công việc không phải là môi trường chọn lọc, mà nơi đó bạn gặp gỡ rất nhiều người. Đi trên con đường gian khó sẽ giúp người lao động, nhất là các nhà lãnh đạo có điều kiện gặp nhiều thách thức và cơ hội để phát triển.

1. Bố thí

Công việc là nơi rất tốt để thực hành bố thí, có thể thực hành 24/24. Bố thí ở đây không dừng lại ở việc phải mang vật chất cho một ai đó, mà đơn giản là giúp người.

Ông Thắng khẳng định, bất kỳ một doanh nghiệp, ngân hàng, trường học nào cũng có thể giúp đỡ và đóng góp cho xã hội bằng cách tạo ra những sản phẩm/dịch vụ tốt. Khi chủ doanh nghiệp mang trong mình cái tâm như vậy, đó là lúc họ muốn thực hành việc giúp đỡ mọi người. 

Bố thí được biểu hiện bằng những hành động cụ thể như: khi đồng nghiệp bận việc hoặc đau ốm, bạn sẵn sàng làm gấp đôi số lượng công việc. “Góc độ của bố thí sâu sắc hơn nhiều, nhưng chỉ cần hiểu như vậy, bạn cũng đang có vô số đối tượng cần giúp đỡ như khách hàng, cổ đông, đối tác,…”, ông Thắng cho hay.

2. Trì giới

Chị Thúy, làm về sales, tâm sự: “Trong công việc bán hàng, tôi thường xuyên bị áp lực về doanh số. Tôi phát hiện ra tiểu xảo để hoàn thành chỉ tiêu tháng, nhưng bản thân tôi đã đấu tranh tư tưởng rất nhiều. Và tôi chọn cách không làm điều xấu, dù điều này có thể ảnh hưởng xấu đến bản thân và nhóm của tôi”.

Đó là một trong những ví dụ điển hình về trì giới. Ông Thắng cho biết, khi chúng ta không mắc vào điều xấu khi làm việc, không cố ý làm điều xấu, mà tìm cách để không phạm sai lầm, đó là trì giới. Trì giới cần sự hiểu biết. Nếu không tập, chúng ta sẽ gặp nhiều cám dỗ khác. Công việc là chỗ khó khăn nhất để tập trì giới.

Trên cương vị chủ doanh nghiệp, ông Thắng hiểu doanh nghiệp không thể đúng trước pháp luật 100% vì nhiều khi quy định ở Việt Nam luôn đi sau thực tế. Cho nên, khi ra quyết định, ông luôn cân nhắc xem mình đã ra quyết định đúng hay chưa thông qua những câu hỏi như “Làm cách nào tôi không biến nó thành nghiệp xấu” và ta biết giới hạn khi nào phải dừng lại. 

“Khi bắt tay làm việc, người chủ doanh nghiệp cần có một tinh thần tích cực, cố gắng hiểu đúng/sai một cách tối đa và đúng đắn. Chạy theo cái sai chưa chắc đã đúng. Quan trọng là sửa cái sai thành đúng, cái chưa hợp lý thành hợp lý. Đó là một bài học khó khăn cần sự dũng cảm và cố gắng”, ông Thắng tâm sự.

3. Nhẫn nhục

Với ý nghĩa nhẫn nại hay chịu đựng, nhẫn nhục mang ý nghĩa lấy tinh thần giác ngộ để giải thoát. 

Nhẫn nhục là chịu đựng và kiên nhẫn vượt qua khó khăn đến từ nhiều phía, từ người khác, từ hoàn cảnh, từ bản thân,… Trong công việc, nhẫn nhục được thể hiện khi bạn gặp khó khăn, bị chơi xấu, cản trở, phá hoại nhưng bạn không bỏ cuộc và làm đến cùng những điều tốt.

4. Tinh tấn

Mỗi người cần tập tính kiên trì cho đến khi gặp kết quả. Tinh tấn chính là sự chăm chỉ, cố gắng làm việc để đạt kết quả.

5. Tập trung

Tập trung là sự cống hiến hết mình cho công việc. Khi tập trung, tâm của chúng ta không bị loạn.

6. Trí tuệ

Trí tuệ là khả năng có được sự lựa chọn phù hợp với hoàn cảnh nhất. Nếu không có trí tuệ, sức tập trung của chúng ta sẽ bị phân tán. Không có trí tuệ, ta cũng không thực sự làm việc chăm chỉ được. Như vậy công việc là nơi giúp mọi người rèn luyện trí tuệ. Trí tuệ sâu sắc hơn là ta nhận ra bản chất những điều ta đang làm.

Trí tuệ được biểu hiện qua ví dụ sau: Bạn đến một công ty và thấy ông sếp mắng nhân viên sa sả. Bạn thắc mắc thì được giải thích đó là cô nhân viên hậu đậu, nói nhẹ nhàng nhiều lần không nghe, phải mắng mới chịu sửa,… Đấy cũng là biểu hiện của trí tuệ khi nhìn vào bản chất vấn đề.Theo TTVN

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"