Cập nhật:  15/08/2012 10:05:09 (GMT+7)  In bài này

Lời khuyên của Donald Trump: Nên đòi tăng lương đúng lúc    

 

Trong công việc, có một số bước đi mà bạn phải cân nhắc tính thời điểm hết sức cẩn thận, như người ta thường nói: “Chuyện gì cũng phải đúng lúc mới được.”

 

 

 

Chẳng hạn, nếu bạn muốn xin tăng lương thì hãy nhìn trước ngó sau đã. Rất nhiều lần, những nhân viên mà tôi rất thích, khi đề cập đến chuyện lương bổng của họ, họ quậy hỏng bét cả.

 

Jason Greenblatt, một luật sư trẻ rất có tài làm việc cho tôi, tỏ ra rất hiệu quả trong mọi việc, vậy mà hôm nọ, anh ta xử sự như một kẻ vừa mù vừa điếc.

 

Hôm đó là một ngày sóng gió, tôi có chuyện bực tức, vừa giận dữ, khổ sở tưởng chừng không sao bình tĩnh lại được. Quả là một ngày chết tiệt. Không ai lại không nhận ra một người đang trong trạng thái như thế.

 

Vào buổi chiều, không khi tôi đang tức giận cành hông thì có tiếng gõ cửa. Tôi quát thật to hết cỡ “CHUYỆN GÌ?”, Jason thản nhiên bước vào văn phòng tôi, hoàn toàn không để ý sự giận dữ của tôi, và anh ta đưa ra đề nghị tăng lương.

 

Tôi không thể tin được một luật sư thông minh như Jason lại có hành động sơ suất như thế. Tôi chỉ gọi anh ta bằng tên riêng vì Jason biết tôi thích và nể anh ta lắm. Mà tôi phải nói ngay rằng suýt nữa tôi giết anh ta mất. Anh ta giỡn mặt chăng? Quả là không. Anh ta nghiêm túc một cách chết người. Tôi không thể tin được tai mắt mình nữa.

 

Anh ta có được tăng lương không? Trong ngày hôm đó thì không. Suýt nữa tôi sa thải anh ta vì sự ngu xuẩn đó, nhưng tôi chỉ quát anh ta đi ra ngay trước khi tôi nổi khùng. Tôi cũng nói cho anh ta biết rằng mặc dù có thể là anh ta thông minh, nhưng cần phải học để biết việc gì cũng phải đúng lúc, và phải biết để ý xem chung quanh mình đang xảy ra những chuyện gì. Tôi nhớ lúc đó tôi đã nghĩ Có thực mình đã thuê một con người như thế này không? Nhưng như tôi đã nói, đó là một ngày sóng gió.

 

Jason vẫn làm việc với tôi, và anh vẫn được tăng lương vù vù do những công việc rất tuyệt vời mà anh ta thực hiện. Nhưng bây giờ thì anh ta luôn đợi những ngày đẹp trười nắng ráo, trời quang mây tạnh, anh ta mới đến gặp tôi. Tôi đã nói anh ta là người thông minh mà.

 

Cách hay nhất để đòi hỏi tăng lương là hãy đợi đúng lúc. Như thế vửa tỏ ra cho chủ của bạn biết bạn có nhận thức và tôn trọng tâm trạng của ông ấy. Tôi muốn nhân viên của mình có liên đới với những gì đang xảy ra với tôi.

 

Điều gây ấn tượng với tôi hơn cả là đạo đức trong công việc của nhân viên. Chệch choạc đôi chút cũng được thôi – đó chỉ là một dạng khác của sự say mê công việc – nhưng căn bản là tôi quan tâm đến kết quả. Khi tôi bảo một nhân viên kinh doanh biết là tôi sắp cắt giảm lương của cô vì suốt chín tháng qua cô không bán được căn hộ nào cả, cô ta nổi cáu. Nhưng đó là chuyện bình thường, Cô ta sẽ làm gì nếu cô có một nhân viên không được việc mà cứ tới tháng lãnh lương?

 

Nếu bạn biết công ty của bạn sắp có cuộc hội nghị khách hàng vào lúc 3 giờ, liệu bạn có đến gặp ông chủ lúc 2 giờ 45 để đề nghị tăng lương không?

 

Tiền bạc, cũng như hài kịch vậy, phải diễn đúng lúc mới cười được chớ!

 

Bích Chiêu (Tổng hợp)

www.nhuongquyenvietnam.com

 

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"