Cập nhật:  31/12/2018 10:42:37 (GMT+7)  In bài này

Làm lãnh đạo thì nhất định không được bỏ qua 5 bài học quý từ Steve Jobs và Elon Musk    

 

Nắm vững 5 điều quan trọng mà một người lãnh đạo sáng suốt cần có, bạn sẽ mạnh mẽ và đạt năng suất hiệu quả hơn trong cả công việc lẫn cuộc sống.

 

lãnh đạo

Ảnh minh họa.

 

Khi còn nhỏ, cha mẹ và giáo việc là những người dạy bảo chúng ta biết thêm về cuộc đời. Tuy nhiên, không phải lúc nào họ cũng có những lời khuyên đúng đắn trong mọi trường hợp. Vì vậy, sau này, để có thể phát triển hơn nữa, chúng ta cần tìm cho mình những hình mẫu xuất sắc nhất để đi theo học hỏi họ. Sự lựa chọn của bà Sylvia Lafair, chủ tịch tập đoàn Creative Energy Options, chính là Steve Jobs và Elon Musk, những nhà lãnh đạo đầy năng lực có thể thay đổi cuộc sống của chúng ta với 5 bài học tâm đắc: 

 

Học, học nữa, học mãi

 

Sự tò mò là cốt lõi sinh ra sức sáng tạo. Học và biết càng nhiều, chúng ta càng có khả năng sáng tạo ra nhiều thứ đột phá hơn. Steve Jobs đã dùng những gì học được từ nghệ thuật thư pháp tinh tế để thiết kế ra vẻ đẹp đơn giản mà tuyệt vời của các sản phẩm Apple. Còn Elon Musk, từ một tín đồ khoa học viễn tưởng, ông mở ra cho mình những thế giới mới, nuôi kế hoạch cưỡi tên lửa đi chinh phục sao Hỏa và đang từng bước thực hiện nó trong sự nghiệp của mình.

 

Hãy quyết đoán

 

Đừng để người khác làm nhân vật chính trong bộ phim đời mình. Cứ sống thật với những giấc mơ của bạn mà không bận tâm lời phán xét. Ai cũng cần giữ cho mình một giấc mơ cho dù là viển vông và xa vời nhất, cũng như những người đồng hành không bao giờ chỉ trích ước vọng của chúng ta.

 

Hãy nhìn cách Steve Jobs đã xây dựng hình mẫu và những bước đi đầu tiên cho Apple tại chính ga-ra để xe của bố mẹ nuôi, hay cách mà em trai Kimbal Musk luôn ủng hộ Elon anh mình, chỉ cần có ước mơ và bạn đồng hành lý tưởng như vậy, ngại gì mà không quyết đoán và tập trung phát triển hết những cơ hội trong tầm tay.

 

lãnh đạo quyết đoán
Một nhà lãnh đạo giỏi không thể thiếu sự quyết đoán và bạn đồng hành tốt.
 

Chấp nhận rủi ro

 

Bạn có dám nghỉ học hoặc bỏ ngang công việc ổn định của mình để bắt đầu một con đường hoàn toàn mới? Bạn có dám làm những gì mà cả gia đình lẫn bạn bè đều ngăn cản? Steve Jobs đã từ bỏ cơ hội học đại học và sau đó, ông tự tìm ra con đường thành công của riêng mình. Elon Musk thì dám đến Canada chỉ với vài đồng tiền và mối liên hệ trong tay, tự bươn chải để mở lối đi riêng.

 

Nền tảng vững chắc nhất để một người dám chấp nhận rủi ro chính là tin vào chính mình. Tự nói với bản thân: Mình có thể làm được! Và hãy làm hết những gì cần thiết dù chuyện gì có xảy ra để thực sự đứng vững trên đôi chân của mình.

 

Chịu trách nhiệm với thất bại

 

Nếu bạn thất bại một lần, có nghĩa là một sai lầm đang cần sửa chữa. Nhưng nếu thất bại vẫn lặp đi lặp lại vì sai lầm tương tự như thế nhiều lần, bạn cần nhìn sâu hơn vào bản chất để tìm ra vấn đề cốt lõi phải thay đổi.

 

Bản năng của chúng ta là e sợ khuynh hướng thất bại. Steve Jobs đã phải đối mặt với rất nhiều ảnh hưởng trong các mối quan hệ vì xuất thân con nuôi của mình. Elon Musk cũng từng là một đứa trẻ bị bắt nạt và cô lập thậm tệ khi còn ở Nam Phi. Thế nhưng cả hai đã thừa nhận và học hỏi từ mọi thất bại trong đời mình, từ đó biết cách đương đầu chống lại nó. Đến lúc đó, bạn sẽ nhận ra sự thay đổi nhanh chóng và cần thiết từ chính bản thân mình.

 

 Thích lên làm lãnh đạo thì nhất định không được bỏ qua 5 bài học quý từ Steve Jobs và Elon Musk - Ảnh 2.
Người lãnh đạo đầu tàu bao giờ cũng phải chịu trách nhiệm với thất bại nhiều nhất.
 

Đừng trở nên tầm thường

 

Luôn cần có rất nhiều quyết tâm để bản thân trở nên nổi bật giữa đám đông. Điều đó cũng có nghĩa là, đừng để rất nhiều người cam chịu tầm thường và sợ thay đổi ngoài kia kéo mình vấp ngã. Bạn nên xây dựng quan hệ với những người có tư duy độc đáo và làm những điều khác biệt. Ví dụ như, thay vì nghỉ mát ở một bãi biển thoải mái và đông đúc như hàng trăm người khác, hãy thử đăng ký cho mình một chuyến đi mạo hiểm thú vị hơn. Cả hai tỷ phú thiên tài Jobs và Musk cũng thích tự tìm ra con đường riêng của mình, dù là trong du lịch, hay trong sự nghiệp và đường đời.

 

Hãy nhớ rằng, bạn nên tập trung vào một bài học trong ít nhất ba tháng, cho tới khi thực sự nắm vững nó, sau đó mới chuyển sang điều tiếp theo. Chẳng mấy chốc, bạn sẽ có một nền tảng vững chắc để thực hiện ước mơ của mình, trở thành một người lãnh đạo tài ba, biết cách biến ý tưởng trong mơ trở thành thực tiễn ngoài đời.

 

Theo Trí Thức Trẻ

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"