Cập nhật:  09/11/2018 10:36:33 (GMT+7)  In bài này

New York không đánh giá chất lượng giáo viên dựa trên kết quả học tập của học sinh    

 

Theo thông báo mới nhất của Bộ Giáo dục bang New York, Mỹ, kết quả học tập của học sinh ở bang này sẽ không phải là một trong các tiêu chí đánh giá, xếp loại giáo viên trong thời gian tới.

 

giáo viên mỹ

Một giờ học tại Mỹ. Ảnh: Internet

 

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Hội đồng Nhà trường của bang đã yêu cầu Bộ Giáo dục bang New York ngay trong tháng 12 tới phải đưa ra dự thảo quy định nêu rõ việc đánh giá chất lượng giáo viên không được dựa trên kết quả học tập của học sinh, ít nhất đến tháng 6/2020.
 
Các nhà quản lý giáo dục của bang cho rằng cần phải kéo dài thời gian đối với quy định này (hiện đã áp dụng được 4 năm) mới có thể nhận được đủ ý kiến phản hồi từ các chuyên gia giáo dục cũng như các cơ quan liên quan khác nhằm cải thiện hệ thống đánh giá chất lượng ngành giáo dục phù hợp hơn. 

Thực tế trong những năm vừa qua, Bộ Giáo dục bang New York đã nghiên cứu nhằm sửa đổi các tiêu chuẩn đánh giá giáo viên sau khi hiệp hội giáo viên của bang kiến nghị rằng hệ thống quy chuẩn đánh giá hiện nay thiếu công bằng và quá dựa vào kết quả thi cử của học sinh. Hiệp hội cho rằng quyết định tiếp tục không đánh giá chất lượng giáo viên thông qua điểm số của học sinh là đúng đắn, đồng thời tuyên bố sẽ đấu tranh để việc đánh giá giáo viên phải phù hợp và mang tính pháp lý dài hạn.       
 
Trong khi đó, những người kêu gọi đánh giá giáo viên thông qua những tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn, bao gồm cả những tiêu chí dựa trên sự tiến bộ của học sinh, cho rằng việc thay đổi tiêu chí đánh giá là cần thiết vì có như vậy việc đánh giá mới thống nhất và công tâm.   
 
Có thể nói, mô hình giáo dục ở Mỹ đã khuyến khích nhiều tiếng nói khác nhau từ các bên liên quan, nhằm hướng tới nâng cao chất lượng, nhưng cũng đòi hỏi sự minh bạch, giải trình trách nhiệm độc lập và nghiên cứu thực tiễn rất kỹ càng.
 
Hữu Thanh (Theo TTXVN)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"