Cập nhật:  07/11/2018 03:57:13 (GMT+7)  In bài này

Đảng Cộng hòa giữ Thượng viện, Dân chủ chiếm Hạ viện    

 

Các cử tri trên toàn 50 bang Mỹ đã lựa chọn ra các đại diện mới của họ ở lưỡng viện Quốc hội. Đảng Dân chủ đã giành được Hạ viện trong khi phe Cộng hòa tiếp tục làm chủ Thượng viện.

 

đảng dân chủ

Người dân Mỹ đang hồi hộp theo dõi kết quả bầu cử giữa kỳ.

 

Theo kết quả kiểm phiếu, các thành viên Dân chủ sẽ làm chủ Hạ viện lần đầu tiên trong 8 năm, giành được sức mạnh mới để có thể thách thức Tổng thống Donald Trump trong 2 năm tiếp theo.

 

Đảng Cộng hòa giữ được Thượng viện nhờ các chiến thắng chủ chốt ở Indiana, Texas và Bắc Dakota.

 

Theo giới phân tích, việc phe Cộng hòa để mất Hạ viện là một cú giáng lớn đối với Tổng thống Donald Trump, bởi cuộc bầu cử giữa kỳ được coi là một cuộc trưng cầu dân ý đối với năng lực lãnh đạo của ông trong 2 năm qua.

 

Kết quả này có nghĩa là các đối thủ chính trị của ông sẽ có thể vô hiệu hóa các dự luật mà Tổng thống đề xuất. Phe Dân chủ giờ cũng có thể tiến hành các cuộc điều tra về chính quyền và các vấn đề thương mại của ông Trump, từ thuế cho tới các xung đột lợi ích tiềm tàng.

 

Và với một Quốc hội chia rẽ, chỉ những thứ như lập pháp để giải quyết trần nợ hoặc ngăn tình trạng chính phủ đóng cửa mới có thể khiến hai đảng đạt đồng thuận.

 

Trước đó, kết quả thăm dò sơ bộ ngoài phòng bỏ phiếu do CNN thực hiện cho thấy có tới 2/3 cử tri Mỹ nói họ đi bỏ phiếu để bày tỏ quan điểm về Tổng thống. Nhiều người cho biết họ không đồng tình với ông Trump, và cứ 10 người thì có 6 người nghĩ nước Mỹ đang đi lệch hướng. Tuy nhiên, cùng tỷ lệ này đánh giá nền kinh tế Mỹ hiện nay là tốt hoặc tuyệt vời.

 

Thanh Hảo (Theo Vietnamnet)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"