Cập nhật:  20/08/2018 10:38:13 (GMT+7)  In bài này

Ngăn chặn cuộc chiến thương mại: Trump hối thúc Trung Quốc đưa ra thỏa thuận tốt hơn    

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hối thúc Trung Quốc “dâng hiến” nhiều hơn tại bàn đàm phán khi hai nước chuẩn bị cho cuộc đàm phán lớn đầu tiên trong hơn hai tháng qua với nỗ lực ngăn chặn một cuộc chiến thương mại toàn diện.

 

trump tập

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình

 

“Chúng tôi đang nói chuyện với Trung Quốc, họ rất muốn nói chuyện”, ông Trump nói trong một cuộc họp nội các tại Nhà Trắng hôm 16/8. “Họ chỉ không thể cho chúng tôi một thỏa thuận có thể chấp nhận được, vì vậy chúng tôi sẽ không thực hiện bất kỳ thỏa thuận nào cho đến khi chúng tôi có được thỏa thuận hợp lý với đất nước của chúng tôi”.

 

Trước đó, cố vấn kinh tế hàng đầu của ông Trump đã hoan nghênh thông báo của phía Trung Quốc rằng họ sẽ cử Thứ trưởng Bộ Thương mại Wang Shouwen sang Mỹ vào cuối tháng 8 để đàm phán với David Malpass - Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ.

 

“Thật là một điều tốt khi họ gửi một phái đoàn tới đây - chúng ta đã không có điều đó trong một thời gian dài”, Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Larry Kudlow nói với CNBC hôm 16/8. “Chính phủ Trung Quốc không nên đánh giá sự kiên định của Tổng thống Trump và (Mỹ) sẵn sàng tiếp tục cuộc chiến này với thuế quan cũng như hàng rào phi thuế quan và hạn ngạch để ngăn chặn hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ và chính sách cưỡng bức chuyển giao công nghệ”.

 

Kudlow cho biết nền kinh tế và đồng tiền của Trung Quốc “đang trượt dốc, như bạn đã biết, nhưng hãy xem điều gì xảy ra”. Các cuộc đàm phán có thể tạo ra kết quả tốt hơn mong đợi và nói chuyện tốt hơn là không nói.

 

Trong khi đó, Bộ Thương mại Trung Quốc cũng thông báo trên trang web của mình rằng, phái đoàn Trung Quốc do Thứ trưởng Bộ Thương mại Wang dẫn đầu sẽ gặp một phái đoàn phía Mỹ do Thứ trưởng Bộ Tài chính Malpass dẫn đầu theo lời mời của Mỹ. Đây sẽ là vòng đàm phán chính thức thứ tư kể từ khi căng thẳng thương mại bùng nổ trong năm nay, nhưng là phiên đầu tiên kể từ đầu tháng Sáu.

 

“Đây sẽ là “các cuộc đàm phán về các cuộc đàm phán thương mại”, Gai Xinzhe - một nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu tài chính quốc tế thuộc Ngân hàng Trung Quốc ở Bắc Kinh cho biết. “Các quan chức cấp dưới sẽ gặp gỡ và mặc cả và xem liệu có khả năng cho các cuộc đàm phán cấp cao hơn không”.

 

Để khởi động lại các cuộc đàm phán thương mại với Hoa Kỳ, Trung Quốc phải đưa ra một gói các biện pháp, theo Jacob Parker - Phó chủ tịch về hoạt động Trung Quốc của Hội đồng kinh doanh Mỹ - Trung tại Bắc Kinh. Parker cũng cho biết hồi đầu tháng này rằng, Trung Quốc cần đưa ra một đề nghị cắt giảm thặng dư thương mại song phương, giảm thuế nhập khẩu, bảo vệ tốt hơn quyền sở hữu trí tuệ và chấm dứt chính sách chuyển giao công nghệ bắt buộc.

 

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này dường như đã đạt được thỏa thuận hồi tháng 5 sau khi Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He - cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Tập Cận Bình - dẫn đầu một nhóm quan chức đến Washington. Nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lập tức phá bỏ thỏa thuận này và kể từ đó hai nước đã bị mắc kẹt trong một cuộc chiến khi họ liên tục đánh thuế theo kiểu “ăn miếng trả miếng” lên hàng chục tỷ USD của hàng hóa của nhau.

 

Văn phòng đại diện thương mại Mỹ cho biết hôm 16/8 họ đã nới thời gian lấy ý kiến công khai về đề xuất áp đặt thuế quan lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 6 ngày, bắt đầu từ ngày 20/8, thay vì 4 ngày như dự kiến ban đầu. Danh mục thuế quan này có thể có hiệu lực vào ngày 6/9. Trong khi phía Trung Quốc cũng đã lên kế hoạch áp thuế trả đũa lên 60 tỷ USD hàng hóa khác của Mỹ.

 

Trước đó, Mỹ và Trung Quốc đã áp thuế 25% lên 34 tỷ USD hàng hóa của nhau vào ngày 6/7. Hai bên sẽ tiếp tục mở rộng thuế quan lên 16 tỷ USD hàng hóa khác, có hiệu lực từ ngày 23/8 tới.

 

Bùi Hoàng (Theo Thời báo Ngân hàng)

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"