Cập nhật:  03/08/2018 02:56:30 (GMT+7)  In bài này

"Nóng" mở cửa hàng tiện lợi    

 

Thị trường bán lẻ trong nước nửa đầu năm nay ghi nhận kỷ lục mới về doanh thu, đạt 69,45 tỉ đô la Mỹ, được dự báo sẽ tiếp tục tạo ra sự cạnh tranh gay gắt giành thị phần giữa các nhà phân phối hiện hữu cũng như sự gia nhập của các nhà bán lẻ mới. Đáng chú ý là cuộc đua mở cửa hàng tiện lợi đang diễn ra khá sôi động.

 

cửa hàng tiện lợi

Cuộc đua mở cửa hàng tiện lợi đang diễn ra khá sôi động. Ảnh: Quốc Hùng

 

Trong những năm gần đây, thị trường bán lẻ trong nước luôn giữ mức tăng trưởng ổn định là hơn 10%. So với các nước trong khu vực, mức tăng trưởng hơn 10% mỗi năm của thị trường Việt Nam là con số khá ấn tượng và hấp dẫn nhiều nhà bán lẻ quốc tế.

 

Thế nhưng, không dừng lại ở mức đó, thị trường bán lẻ trong nước đang cho thấy có chiều hướng tăng trưởng cao hơn. Kết thúc năm 2017, doanh thu bán lẻ có mức tăng trưởng là 10,9% so với năm 2016, đạt gần 130 tỉ đô la Mỹ. Còn trong sáu tháng đầu năm nay, theo Tổng cục Thống kê, doanh thu bán lẻ tăng 11,3% so với cùng kỳ năm trước, ước đạt 1.597.400 tỉ đồng (tương đương 69,45 tỉ đô la). Riêng tháng 6 vừa qua, doanh thu thị trường này đã tăng đến 12,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

So với những năm trước, trong nửa đầu năm nay, thị trường bán lẻ trong nước không còn nhộn nhịp về những thương vụ mua bán, thâu tóm giữa các nhà đầu tư hoặc sự xuất hiện dồn dập của các thương hiệu bán lẻ nước ngoài.

 

Đối với mô hình siêu thị, đại siêu thị, hoặc trung tâm thương mại, dù chưa thấy sự xuất hiện của các thương hiệu mới nhưng thị trường vẫn đang chứng kiến việc âm thầm mở thêm điểm bán, tăng độ phủ để cạnh tranh của các nhà bán lẻ nước ngoài hiện hữu như Aeon, Lotte, Auchan, Big C...

 

Nhưng với mô hình cửa hàng tiện lợi thì đang cho thấy một cuộc chạy đua mở điểm kinh doanh mới của các nhà bán lẻ đến từ Nhật Bản, Mỹ, Thái Lan, Singapore như Ministop, Family, 7-Eleven, Circle K, B’s mart, Shop & Go... để đạt đến hàng trăm và hàng ngàn cửa hàng của mỗi đơn vị như mục tiêu ban đầu đề ra.

 

Trong nửa đầu năm nay, mô hình kinh doanh này xuất hiện thêm các gương mặt mới, trong đó lần đầu tiên có mặt thương hiệu của Hàn Quốc. Đó là thương hiệu GS25 đã khai trương những cửa hàng đầu tiên tại TPHCM sau khi GS Retail thành lập liên doanh với đối tác trong nước là Sonkim Land.

 

Trong năm nay, GS25 dự kiến mở khoảng 50 cửa hàng, tập trung ở TPHCM và dự kiến đến đầu năm 2020 sẽ tiến ra thị trường Hà Nội. Nhà bán lẻ xứ kim chi này không giấu tham vọng chinh phục thị trường khi đặt mục tiêu mở đến 2.500 cửa hàng trong vòng 10 năm tới, trong đó mục tiêu sau ba năm hoạt động của GS25 là sẽ trở thành chuỗi cửa hàng tiện lợi số 1 tại Việt Nam, điều mà thương hiệu này đã làm được ở thị trường quê nhà.

 

Liền sau đó, một đối thủ đồng hương của GS25 là Speed L thuộc Lotte Mart cũng bắt đầu xuất hiện ở TPHCM. Lotte Mart cho biết hiện chỉ mở cửa hàng Speed L dưới dạng thử nghiệm, khảo sát thị hiếu người tiêu dùng trước khi chính thức tham gia thị trường gần 100 triệu dân này.

 

Theo báo chí Hàn Quốc, ngày càng có nhiều chuỗi cửa hàng tiện lợi của Hàn Quốc tìm cách thâm nhập các thị trường nước ngoài. Các chủ chuỗi cửa hàng 24 giờ này đang “gõ cửa” các thị trường nước ngoài như là một cách để đảm bảo động cơ tăng trưởng mới, trong bối cảnh thị trường cửa hàng tiện lợi Hàn Quốc đang đạt đến điểm bão hòa.

 

Trong khi đó, Saigon Co.op mới đây đã tham gia mô hình kinh doanh 24 giờ dưới thương hiệu Cheers với các cửa hàng đầu tiên đã được khai trương tại TPHCM vào tháng 5. Tham gia mô hình kinh doanh này, Saigon Co.op đặt mục tiêu mở 50 cửa hàng Cheers tại TPHCM trong năm nay.

 

Dù mô hình cửa hàng tiện lợi ở Việt Nam được giới phân tích đánh giá còn nhiều tiềm năng phát triển, tuy nhiên lại bị cạnh tranh khá gắt gao bởi những thương hiệu mạnh của thế giới. Mặt khác, kinh doanh lĩnh vực này đòi hỏi phải có kinh nghiệm cũng như trường vốn, vì để thành công đòi hỏi mỗi chuỗi kinh doanh phải phát triển hàng trăm đến hàng ngàn cửa hàng. Đáng chú ý, mỗi cửa hàng phải mất từ 3-5 năm mới có thể hoàn vốn. Do đó, thị trường này trong những năm qua hầu như chỉ dành riêng cho các thương hiệu nước ngoài.

 

Mặc dù gần đây mô hình cửa hàng tiện lợi có sự tham gia của doanh nghiệp trong nước nhưng họ không thể đứng độc lập mà phải liên doanh với nước ngoài như trường hợp Sonkim Land với chuỗi cửa hàng GS25. Ngay cả Saigon Co.op, nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam đã thành công nhiều mô hình kinh doanh khác nhau như siêu thị Co.opmart, trung tâm thương mại Sense City, cửa hàng Co.op. Food, Co.opSmile..., nhưng khi tham gia kinh doanh cửa hàng 24 giờ Cheers cũng đã phải hợp tác với NTUC FairPrice (Singapore). Dù bị cạnh tranh khốc liệt và còn nhiều khó khăn nhưng theo các nhà bán lẻ là không thể đứng ngoài cuộc, vì đây là xu thế thị trường. Đơn vị nào trụ vững thì sẽ hái được nhiều “trái ngọt”, nếu không sẽ phải nhường lại sân cho những đối thủ mạnh hơn.

 

Quốc Hùng (Theo TBKTSG)

1 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"