Cập nhật:  11/07/2018 04:06:14 (GMT+7)  In bài này

5 phụ nữ Việt Nam thì có 4 muốn khởi nghiệp    

 

Tinh thần và mong muốn khởi nghiệp của phụ nữ trong nước khá cao, cứ 5 phụ nữ qua khảo sát thì có 4 muốn khởi nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ còn đối mặt nhiều khó khăn và thách thức.

 

phụ nữ việt nam

Trao đổi giữa các nữ doanh nghiệp tại diễn đàn - Ảnh: Hùng Lê

 

Thông tin này được ghi nhận tại chương trình diễn đàn - tập huấn về kỹ năng lãnh đạo và phát triển doanh nghiệp dành cho nữ lãnh đạo doanh nghiệp do Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam tổ chức tại TPHCM vào ngày 10-7, với sự hỗ trợ từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

 

Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, bà Nguyễn Thị Tuyết Minh cho rằng tinh thần và mong muốn khởi nghiệp của phụ nữ trong nước hiện khá cao. Bà Minh dẫn chứng khảo sát của Facebook cho thấy, cứ 5 phụ nữ Việt Nam thì có đến 4 người muốn thành lập doanh nghiệp cho riêng mình.

 

Ông Stephen Belinguette, Trưởng đại diện văn phòng USAID tại TPHCM, cũng cho rằng cộng đồng doanh nhân nữ và doanh nghiệp do nữ làm chủ đã có những bước phát triển vượt bậc trong những năm qua.

 

Theo ông, sự phát triển này có nhiều nguyên nhân như: chi phí khởi sự doanh nghiệp đã giảm so với trước đây; nhiều doanh nghiệp ngày nay hoạt động trên Internet; việc điều hành doanh nghiệp có thể được thực hiện từ nhà; hoạt động marketing cũng dễ dàng hơn và với chi phí thấp hơn trước. Đa số doanh nghiệp đều đang sử dụng kênh tiếp thị/marketing trên mạng xã hội; và việc tiếp cận vốn đầu tư cũng đã dễ dàng hơn bao giờ hết đối với phần lớn doanh nghiệp.

 

Doanh nghiệp do nữ làm chủ và lãnh đạo tại Việt Nam đã có những bước phát triển ấn tượng, chiếm tới 25% trong tổng số khoảng 600.000 doanh nghiệp đang đóng góp cho tăng trưởng kinh tế và tạo công ăn việc làm cho người lao động tại Việt Nam. Trong các doanh nghiệp Việt Nam, hiện nữ giới chiếm khoảng 30% các vị trí quản lý cấp cao và gần 14% các vị trí trong hội đồng quản trị.

 

Bà Cao Thị Ngọc Dung, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nữ Doanh nhân Việt Nam, cũng cho biết hiện có hơn 100.000 doanh nghiệp Việt Nam do phụ nữ làm chủ, nhưng chủ yếu thuộc khu vực doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.
 

Theo mục tiêu phát triển, đến năm 2020, Việt Nam sẽ có khoảng 1 triệu doanh nghiệp, trong đó có 350.000 doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ. Như vậy, trong 3 năm tới, số lượng doanh nghiệp nữ sẽ phải tăng gấp hơn 3 lần, cao hơn so với tốc độ tăng doanh nghiệp chung của cả nước.

 

Theo bà Dung, doanh nghiệp do nữ làm chủ có điểm mạnh về sự bền bỉ trước khó khăn, thường quan tâm đến các chính sách cho người lao động, đóng góp cho xã hội do đặc thù tính giới của nữ lãnh đạo. Tuy nhiên, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ còn nhiều khó khăn, thách thức như quy mô nhỏ, sức cạnh tranh của doanh nghiệp còn thấp; trình độ năng lực quản trị doanh nghiệp và tiếp cận thông tin, công nghệ còn hạn chế. Nữ doanh nhân lại phải cùng một lúc gánh trách nhiệm kép, trong khi định kiến xã hội về vai trò của phụ nữ trong kinh doanh vẫn tồn tại.

 

Nghiên cứu nói trên của Facebook cũng chỉ ra các yếu tố chính cản trở phụ nữ Việt Nam khởi nghiệp chính là sự lo lắng về an toàn tài chính cá nhân, thiếu định hướng, thiếu tiếp cận tài chính, và chưa cảm thấy sẵn sàng,...

 

Ông Stephen Belinguette cho rằng trong việc khởi sự kinh doanh thì phụ nữ đang phải chịu thiệt thòi gần như gấp đôi so với nam giới. Sự bất cân bằng này không chỉ là vấn đề về giới hay vấn đề về bình quyền, mà còn là vấn đề đối với tăng trưởng kinh tế nói chung.

 

Hùng Lê (Theo TBKTSG) 

1 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"