Cập nhật:  09/07/2018 03:20:32 (GMT+7)  In bài này

Kỹ sư CNTT: Cơ hội việc làm nhiều, tuyển dụng gắt gao    

 

Cơ hội việc làm cho các kỹ sư công nghệ thông tin (CNTT) đang tăng lên, nhưng quy trình tuyển dụng không vì nhu cầu gia tăng mà bớt khắt khe, đặc biệt là các tập đoàn lớn trên thế giới.

 

 Các công ty nước ngoài đang cần tuyển nhiều kỹ sư công nghệ thông tin của Việt Nam và áp dụng các điều kiện tuyển dụng gắt gao để đảm bảo chất lượng nhân lực.

 Các công ty nước ngoài đang cần tuyển nhiều kỹ sư công nghệ thông tin của Việt Nam và áp dụng các điều kiện tuyển dụng gắt gao để đảm bảo chất lượng nhân lực.

 

Samsung Việt Nam gần đây đã tổ chức vòng thi GSAT (Global Samsung Aptitude Test) cho khoảng 4.000 kỹ sư và cử nhân tốt nghiệp đại học, được lựa chọn từ hơn 15.000 hồ sơ dự tuyển vào đơn vị này. Theo thông tin từ Samsung, bài kiểm tra GSAT gồm ba phần cơ bản là khả năng toán học, khả năng suy luận và tư duy bằng hình ảnh. Đây là một trong những vòng thi đầu tiên trong quy trình tuyển dụng nhân viên tốt nghiệp đại học của tất cả các công ty thuộc tập đoàn trên thế giới. Qua vòng quan trọng này, các ứng viên sẽ bước vào vòng phỏng vấn. Nếu vượt qua, họ sẽ trở thành nhân viên chính thức của Samsung Việt Nam trong tháng 6 này.

 

Yêu cầu cao để đảm bảo chất lượng

 

GSAT là cuộc thi, theo nhà tuyển dụng, nhằm đảm bảo tính công khai và minh bạch, đồng thời mang đến các cơ hội công bằng cho tất cả các sinh viên tốt nghiệp tại Việt Nam có mong muốn làm việc tại một công ty công nghệ như Samsung. GSAT bắt đầu được Samsung Việt Nam tổ chức từ năm 2011 và đã có hơn 12.000 nhân viên được tuyển dụng qua kỳ thi này. Đây là những nhân sự chất lượng cao được Samsung kỳ vọng sẽ trở thành nguồn nhân lực kế thừa để đưa công ty phát triển bền vững tại Việt Nam. Sau khi ứng tuyển thành công, các ứng viên sẽ được tham gia các chương trình đào tạo đa dạng trong suốt quá trình làm việc để có cơ hội thăng tiến lên những vị trí quản lý tùy theo năng lực.

 

Hiện số nhân sự quản lý là người Việt tại Samsung Việt Nam là khoảng 70% và với mục tiêu đầu tư lâu dài tại Việt Nam, doanh nghiệp hy vọng trong tương lai, đội ngũ nhà quản lý sẽ có 90% là người Việt. Theo vị đại diện của Samsung, khác với các kiến thức được học trong nhà trường còn mang tính lý thuyết, GSAT tập trung kiểm tra tính sáng tạo, khả năng phán đoán, khả năng giải quyết vấn đề và mức độ bền bỉ khi thực hiện các nhiệm vụ. Trên thực tế, điểm số GSAT phản ánh tương đối chính xác kết quả làm việc sau này của ứng viên.

 

Ngày hội Lập trình viên - DevDay Đà Nẵng 2018 đã diễn ra tại trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng cách nay không lâu, thu hút gần 2.000 sinh viên, kỹ sư phần mềm tham gia. Sự kiện hướng đến việc chia sẻ kiến thức, cách thức tiếp cận và cập nhật những xu hướng công nghệ trên thế giới, kết nối trong cộng đồng CNTT khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Tại đây, ông Lê Téc Nen, đại diện FPT và cũng là một trong các diễn giả của chương trình, đã giúp các sinh viên, kỹ sư lẫn doanh nghiệp hiểu hơn về công việc của người kỹ sư cầu nối (BrSE), các điều cần chú ý khi làm việc tại thị trường Nhật Bản, cũng như cơ hội và thách thức cho nghề nghiệp này. Trong bài nói chuyện của mình, ông Nen tập hợp những kiến thức liên quan đến nghề BrSE cũng như các trường hợp cần giải quyết với khách hàng Nhật Bản trong quá trình làm dự án, kịp thời giúp các sinh viên, kỹ sư trong ngành

 

CNTT có cái nhìn đa chiều về công việc này

 

BrSE cần có kỹ năng về lập trình kết hợp và biết tiếng Nhật, đặc biệt phải am hiểu văn hóa khách hàng. Bản thân là cầu nối giữa đội dự án và khách hàng nên trong quá trình làm việc, BrSE cần lắng nghe và truyền đạt chính xác cũng như tham gia kiểm soát tiến độ công việc. “Làm thế nào, làm được không, khi nào xong... là những câu hỏi thường xuyên gặp khi làm việc với khách hàng. Khách hàng còn liên tục đặt câu hỏi nên người kỹ sư cần tỉnh táo và không được hứa suông. Thay vào đó lựa chọn thứ tự ưu tiên công việc, không được tự ý thay đổi và báo cáo kịp thời”, ông Nen chia sẻ. Để giải đáp những vấn đề nêu trên, ông tư vấn các kỹ sư nên ghi chép đầy đủ, chính xác, không hiểu cái gì thì phải hỏi ngay lập tức.

 

Bên cạnh yếu tố tiếng Nhật, ông cũng khuyên người BrSE cần biết lập trình để hiểu những yêu cầu của khách hàng đưa ra. Có 14 năm lại việc tại Nhật Bản và hiện đang đảm nhiệm vai trò giám đốc một dự án, ông Nen cho biết thị trường này đang có nhu cầu nguồn nhân lực CNTT rất lớn, bởi đang “thiếu hụt trầm trọng” nhân sự CNTT chất lượng cao. Điển hình, dự án của ông hiện có khoảng 400 người nhưng sẽ tăng lên 800 người trong tháng 9, và tiếp tục tăng nhanh. “Điểm thuận lợi của người Việt Nam là có văn hóa và tính cách tương đồng với người Nhật Bản kiểu như chăm chỉ, ham học hỏi, đặc biệt học cái mới rất nhanh. Cho nên trước khi qua Nhật học tập và làm việc, các bạn cần tìm hiểu kỹ về văn hóa của người Nhật để hiểu hơn trong giao tiếp, trang phục, giao thông, tính cách làm việc...”, ông chia sẻ.

 

Nhiều cơ hội làm việc tại Nhật Bản

 

“Head to the sun” (tạm dịch là Đường đến mặt trời) là chủ đề của cuộc hội thảo việc làm và du học Nhật Bản đầu tiên đã được FPT Japan tổ chức tại Việt Nam, vào các ngày trong tháng 5-2018 tại TPHCM, Đà Nẵng và Hà Nội. Sự kiện hướng đến sinh viên mới tốt nghiệp hoặc đã có kinh nghiệm đi làm tại mọi lĩnh vực có cùng mong muốn làm việc và sinh sống lâu dài tại Nhật Bản. Khi tham gia chương trình, các bạn trẻ sẽ được tư vấn để hiểu về cơ hội, thách thức khi sống và làm việc tại Nhật Bản; biết những thông tin, điều kiện để xin được visa vĩnh trú tại Nhật Bản; có cơ hội nhận học bổng 100% của chương trình đào tạo BrSE; và được phỏng vấn trực tiếp để có cơ hội việc làm tại FPT Japan, FPT Staffing.

 

FPT Japan cho biết công ty hiện có gần 1.000 nhân sự, doanh số và lợi nhuận của đơn vị cũng tăng trưởng liên tục, từ 45% lên gần 60% trong năm nay. Các kỷ lục về dự án lớn liên tục được phá, mốc 7 triệu đô la Mỹ năm 2016 được thay thế bằng 35 triệu đô la Mỹ trong năm 2018. Công ty còn nằm trong danh sách 50 công ty về CNTT hàng đầu Nhật Bản. Đến năm 2020, FPT Japan đặt mục tiêu trở thành một trong 20 doanh nghiệp công nghệ lớn nhất Nhật Bản, là công ty tích hợp hệ thống (Systems Integrator – SI) Tier 2 lớn nhất Nhật Bản với doanh số dự kiến 500 triệu đô la Mỹ cùng khoảng 3.000 nhân lực.

 

Trên thực tế, kỹ sư CNTT là một trong những công việc  được rất nhiều kỹ sư Việt Nam chọn đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản, bởi nhu cầu tuyển dụng nhân lực cho ngành này tại xứ sở hoa anh đào luôn rất lớn. Chính vì vậy, đây là cơ hội được làm việc trong nền công nghệ hàng đầu thế giới với mức thu nhập hấp dẫn dành cho lao động Việt Nam.

 

Để bảo đảm sự tăng trưởng ổn định cho nền kinh tế trong giai đoạn từ nay tới năm 2020, Chính phủ Nhật Bản dự báo cần tăng số lượng nhân lực nước ngoài lên gấp hai lần so với năm 2014, nghĩa là cần khoảng 60.000 người. Bên cạnh đó, để triển khai các kế hoạch lớn như Olympic 2020, My Number, các dự án nâng cấp công nghệ trong các lĩnh vực ngân hàng, điện lực, chuyển đổi công nghệ theo xu hướng công nghệ di động hóa (mobility), điện toán đám mây (cloud computering)... Nhật Bản cũng đang cần nhiều nguồn nhân lực CNTT, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển phần mềm. Theo số liệu của Bộ Kinh tế công thương Nhật Bản (METI), đến năm 2020, Nhật Bản thiếu khoảng 50.000 nhân lực CNTT. Còn theo cuộc khảo sát của Cơ quan xúc tiến CNTT Nhật Bản (IPA), trong năm năm gần đây, có trên 60% doanh nghiệp Nhật khẳng định thiếu và rất thiếu nhân lực CNTT.

 

Theo Công ty cổ phần phát triển dịch vụ CEO, một trong những công ty tuyển dụng nhân sự số lượng lớn cho thị trường Nhật Bản, nền kinh tế này có chế độ đãi ngộ tốt với các kỹ sư CNTT. Bên cạnh cơ hội được trải nghiệm môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại, cơ sở vật chất tiên tiến bậc nhất trên thế giới, các kỹ sư CNTT Việt Nam đi xuất khẩu lao động cũng được trả mức lương cao gấp nhiều lần so với điều kiện làm việc trong nước.
 

Theo ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng phòng Phòng Tuyển dụng Nhật Bản của Công ty cổ phần Phát triển dịch vụ CEO, Nhật Bản đòi hỏi khắt khe về kinh nghiệm, trình độ và khả năng làm việc. Do đó, yêu cầu công việc của kỹ sư CNTT đến thị trường này là phải có kiến thức chung về máy tính và các hoạt động bao gồm phần cứng, phần mềm, hệ điều hành và lập trình máy tính cơ bản; hiểu biết về các thiết bị điện tử, về Internet và an ninh mạng. Bên cạnh đó, cần có các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp tốt, kỹ năng làm việc theo nhóm (teamwork), kỹ năng đàm phán, kỹ năng quản lý dự án và công việc và có kinh nghiệm ít nhất 1-2 năm làm việc

 

Những người đã được đào tạo chính quy sẽ được ưu tiên, tuy nhiên, các nhà tuyển dụng Nhật Bản không yêu cầu quá cao về bằng cấp, chỉ cần trình độ từ cao đẳng trở lên. Họ đánh giá chủ yếu qua kỹ năng và kinh nghiệm làm việc. Mặc dù không bắt buộc nhưng nếu có chứng chỉ của kỳ thi sát hạch, kỹ sư CNTT sẽ chứng tỏ được chuyên môn với nhà tuyển dụng và được đánh giá cao hơn. Trình độ tiếng Nhật đạt từ N3 trở lên, nếu các kỹ sư không có chứng chỉ tiếng Nhật thì tiếng Anh phải có chứng chỉ Toeic 650 (IELTS hoặc TOEFL điểm tương đương) mới có thể tham gia ứng tuyển.

 

Khi đi làm việc ở Nhật Bản, mọi người sẽ được nhận chế độ giống với người Nhật, không có bất kỳ sự phân biệt đối xử nào. Mức lương cơ bản là 2.000 đô la/ tháng, ngoài ra có hỗ trợ một phần hoặc toàn phần tiền tàu và tiền thuê nhà nên thực tế mức lương cơ bản rơi vào khoảng 2.500 đô la/tháng. Những ứng viên có khả năng kỹ thuật cao vượt trội hẳn thì sẽ nhận mức lương cao hơn, khoảng 3.000 đô la/tháng trở lên.

 

Nếu đi làm việc theo diện kỹ sư sẽ được hưởng lương toàn bộ trực tiếp từ công ty mà không bị trừ bất kỳ chi phí nào. Nếu khả năng làm việc tốt, người kỹ sư có thể đàm phán gia hạn visa thời gian làm việc tại Nhật Bản lên đến 10 năm (tu nghiệp sinh chỉ được làm việc tối đa ba năm)

 

Về phía FPT, bà Văn Đoàn Duy Thanh, người quản lý Chương trình Kỹ sư cầu nối (BrSE), cho biết phần lớn học viên được tuyển dụng từ các trường đại học và công ty công nghệ thông tin. Kể từ khóa 7, 8 có 100% số học viên có việc làm tại Nhật Bản. FPT đang dành 100 suất học bổng 250 triệu đồng cho những học viên khá, giỏi và có định hướng làm việc tại Nhật Bản. Chương trình Kỹ sư cầu nối được FPT Software triển khai từ năm 2015 nhằm đào tạo 10.000 kỹ sư CNTT thông thạo tiếng Nhật, đáp ứng nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin tại Nhật Bản và Việt Nam. Từ nay đến 2020, FPT Japan đang tìm kiếm nguồn lực mới với quy mô phát triển gần 1.000 người. Phần lớn học viên tốt nghiệp chương trình 10.000 BrSE có việc làm tốt hơn, trong đó 80% học viên làm việc tại Nhật Bản với mức thu nhập bình quân 2.000-3.500 đô la mỗi tháng.

 

Ngọc Ánh (Theo TBKTSG)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"