Cập nhật:  14/06/2018 04:54:41 (GMT+7)  In bài này

Nhà khoa học dữ liệu - nghề nóng ở Mỹ    

 

Nhà khoa học dữ liệu nổi lên như một nghề được săn lùng nhiều đến bất ngờ hiện nay ở các công ty Mỹ. Nghề được cho là hái ra tiền nay đang thu hút nhiều chuyên gia, nhà khoa học từ các ngành nghề khác.

 

nhà khoa học dữ liệu
Jiong Gao

Thời còn học ở một trường đại học nhỏ ở bang Virginia (Mỹ), Murray Webb là một sinh viên mê chơi thể thao hơn là đi học. Sau đó, anh chuyển đến Trường Đại học Kennesaw ở ngoại ô bang Atlanta để theo đuổi bằng thạc sĩ về thống kê ứng dụng (applied statistics) và có đến bốn sự chọn lựa việc làm sau khi tốt nghiệp. Murray Webb, 33 tuổi, hiện kiếm được 160.000 đô la một năm với công việc chủ yếu là coi sóc phần thông tin về dữ liệu chăm sóc sức khỏe khách hàng cho các bệnh viện. Webb cho hay hằng tuần đều có người đại diện của các công ty cũng như các công ty chuyên cung cấp nguồn nhân lực tìm đến anh, yêu cầu anh nhận làm các công việc như một nhà khoa học dữ liệu (data scientist). Khác với Murray Webb, Jiong Gao – người từ đầu theo đuổi tấm bằng khoa học dữ liệu và phân tích dữ liệu tại trường Georgia State University với niềm say mê rất đặc biệt – đang háo hức chờ đợi ngày được đi làm. Theo Jiong Gao, khoa học dữ liệu là một công việc quyến rũ nhất trong thế kỷ 21 và nó là mảnh đất việc làm tốt của những người có nền tảng kiến thức về máy tính, thống kê và toán học.

 

Murray Webb
Murray Webb

Murray Webb cũng như Jiong Gao là một phần của xu hướng nhân sự mới, gọi là khoa học dữ liệu, ở thời dữ liệu bùng nổ ở Mỹ khi mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng muốn sở hữu nguồn dữ liệu có giá trị giúp họ hái ra tiền nhưng lại không muốn vướng vào tấm lưới nhùng nhằng, phức tạp về các quy định còn đang tranh cãi về thông tin của người sử dụng… Và cơn sốt tìm kiếm các nhà khoa học dữ liệu ở các công ty thuộc nhiều lĩnh vực kinh doanh chưa bao giờ sôi sục như bây giờ.

 

Khan hiếm nhà khoa học dữ liệu

 

Tình trạng khan hiếm nhà khoa học dữ liệu phổ biến đến nỗi người ta có cảm giác rằng đi đâu cũng nghe thấy các yêu cầu tuyển dụng nhà khoa học dữ liệu. Daniel Gutierrez, Thư ký tòa soạn của tạp chí inside BIGDATA ở Los Angeles, cho biết có rất nhiều người đang chuyển từ các lĩnh vực việc làm, như kinh tế học, tâm lý học, toán học… sang khoa học dữ liệu bởi vì họ nhìn thấy lĩnh vực này đang bùng nổ và hơn hết là họ có nhiều cơ hội để kiếm được nhiều tiền. Thật ra, ngay cả sau vụ bê bối về sự riêng tư của Facebook Inc. và những vụ tai tiếng lớn khác về dữ liệu, chuyện tìm kiếm các nhà khoa học dữ liệu – những người có thể biến các lượt nhấp chuột trên trang web truyền thông xã hội và hình ảnh do người dùng đăng tải thành các đoạn mã nhị phân biết đẻ ra tiền – vẫn diễn ra và đây là một trong những mối thách thức lớn nhất đối với ngành công nghiệp dữ liệu của Mỹ.

 

Tỷ lệ doanh nghiệp đăng tuyển ứng viên nhà khoa học dữ liệu qua trang web cung ứng nguồn nhân lực Indeed.com đã tăng 75% trong khoảng thời gian từ tháng 1-2015 đến tháng 1-2018. Trong khi tỷ lệ ứng viên tìm các việc làm ở mảng khoa học dữ liệu cũng tăng cao tương ứng lên 65% trong cùng thời điểm. Một hiện tượng mà trang web này gọi là “đặc sản” ở mảng việc làm khoa học dữ liệu là sự gia tăng về số lượt tìm kiếm các ứng viên có khả năng phân tích tâm lý, cảm xúc của một hay nhóm đối tượng khách hàng nào đó (sentiment analysis) – một trong những sự thách thức đối với công nghệ máy học (machine learning). Theo công ty về nhân sự Robert Half Technology, một nhà khoa học dữ liệu thông thường được trả mức lương trung bình ban đầu khoảng 119.000 đô la và sau đó tăng lên ở mức 168.000 đô la. Những người có chứng chỉ hay tấm bằng có liên quan đến ngành khoa học dữ liệu nằm trong nhóm chuyên gia được tìm kiếm nhiều nhất trong lĩnh vực kinh doanh, với một số tiến sĩ khoa học dữ liệu được hưởng mức lương đến 300.000 đô la trở lên.

 

Jennifer Priestley, Giáo sư ngành khoa học thống kê và khoa học dữ liệu tại Trường Đại học Kennesaw, miêu tả việc ráo riết săn lùng ứng viên dẫn đến tình trạng khan hiếm nhân lực như nói trên bằng cụm từ “run on the bank”, tạm dịch là sự đổ xô tới đòi rút tiền ở nhà ngân hàng ra, nghĩa là tất cả doanh nghiệp đều tranh nhau tài năng trong cùng một lĩnh vực, vào cùng một thời điểm.

 

Cạnh tranh tuyển dụng cũng dựa trên sự khác biệt

 

Andrew Gardner, một giám đốc cấp cao về máy học ở công ty bảo mật công nghệ thông tin Symantec Corp. ở bang Atlanta, kể rằng ít nhất mỗi tuần một lần anh phải tiếp nhận một lượt chào mời anh về làm việc như một nhà khoa học dữ liệu cho một công ty nào đó – một sự chào mời theo kiểu rất tập trung, rất nghiêm túc dù anh cho biết đang có một công việc tại Symantec. Gardner cho rằng để cạnh tranh trong việc thu hút nhân tài cần có sự khác biệt, đặc biệt là với những người có kiến thức chuyên môn và có sự say mê với công việc đó, như anh chàng Jiong Gao vốn đã phải lòng ngành khoa học dữ liệu khi chỉ mới 24 tuổi.

 

Hiện nay, các công ty đang tìm cách tiếp cận với lực lượng các nhà khoa học dữ liệu trong tương lai thông qua các dự án hợp tác đào tạo với các trường đại học. Công ty Equifax Inc. có trụ sở tại Atlanta là một trong 11 công ty thực hiện các dự án phân tích dữ liệu và quy tắc thống kê với Trường Đại học Cornell trong năm nay. Theo đó, Equifax cung cấp các bộ dữ liệu khổng lồ thông tin nhận dạng cá nhân, qua đó các sinh viên trong dự án xác định xem khách hàng sẽ đặt các ưu tiên chọn mua hàng như thế nào. Ví dụ, người ta sẽ ưu tiên mua trước nhà hay xe hơi hay điện thoại thông minh? Chris Yasko, người đứng đầu đơn vị nghiên cứu khoa học dữ liệu tại Equifax, cho biết mục tiêu của dự án là thiết lập một mối quan hệ làm việc nghiêm túc trong tương lai giữa nhà tuyển dụng và các ứng viên tiềm năng. Nhà tuyển dụng có cơ hội nhận diện những ứng viên sáng giá, phù hợp với công ty và hướng họ theo một mô hình làm việc mà nếu thành công thì công ty sẽ có thêm những chuyên gia giỏi.

 

Bên cạnh đó, để “nắm chắc” tài năng, Equifax đang cho rút ngắn quy trình tuyển dụng. Peter Maynard, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách mảng phân tích dữ liệu toàn cầu của Equifax, tiết lộ một ứng viên khoa học dữ liệu đã được phỏng vấn thành công vào thứ Sáu sẽ nhận được ngay thư mời làm việc ngay vào thứ Hai tuần sau nhằm tránh tình trạng ứng viên này bị dao động trước những lời mời làm việc hấp dẫn khác.

 

Các chuyên gia về khoa học dữ liệu mô tả bầu không khí tuyển dụng nhà khoa học dữ liệu hiện nay ở Mỹ như là Miền Tây hoang dã trong lịch sử nước này – thời điểm khoa học dữ liệu bùng nổ với sự xuất hiện của rất nhiều tài năng về khoa học dữ liệu dù việc định nghĩa về ngành này còn đang tranh cãi, bản mô tả công việc của nhà khoa học dữ liệu còn rất sơ sài và tùy thuộc vào mục tiêu của nhà tuyển dụng, những yếu tố về loại chứng chỉ, bằng cấp mà một nhà khoa học dữ liệu phải có cũng chưa được rõ ràng… Con đường dẫn đến công việc của một người đôi khi chỉ là một sự ngẫu nhiên. Nói theo cách của Jim Sterne, Chủ tịch Hiệp hội Phân tích Kỹ thuật số, là thông thường nếu học toán, bạn sẽ trở thành giáo viên dạy toán và sau đó bạn trở thành nhà địa chất học vì kiến thức của bạn đã giúp tìm ra dầu và sau đó bạn đã đi đến trung tâm tài chính như Phố Wall, trở thành một nhà đầu tư hoặc cũng có khi là một nhà khoa học dữ liệu.

 

Nền tảng kiến thức, kỹ năng và tố chất quan trọng

 

Tờ CIO.com cho rằng khoa học dữ liệu là lĩnh vực việc làm nóng nhất hiện nay và mỗi nhà khoa học dữ liệu là một vị vua. Vị vua này được các công ty trong mọi lĩnh vực có liên quan đến dữ liệu săn lùng, được hưởng biết bao nhiêu sự ưu đãi bên cạnh mức lương cao ngất ngưỡng. Nhưng vị vua này đâu dễ ngồi lâu trên ngai vàng nếu không giỏi về các kỹ năng kỹ thuật, giỏi toán, có kỹ năng kể chuyện, hài hước và có trực giác tốt.

 

Greg Boyd, Giám đốc công ty tư vấn Protiviti, cho biết dữ liệu trong quá khứ là nguồn “nhiên liệu” để các giám đốc điều hành báo cáo về hoạt động của công ty và cung cấp kết quả tài chính. Vào thời đó, trách nhiệm về cung cấp dữ liệu của các đội được đánh dấu là rất quan trọng nhưng trên thực tế nằm lặng lẽ ở một góc nào đó kém trang trọng trong công ty. Giờ thì khác, những người làm về dữ liệu, đặc biệt là khi họ khoát lên người chiếc áo chuyên gia phân tích dữ liệu, nhà khoa học dữ liệu vì họ là ngôi sao sáng trên bầu trời nhân sự. Greg Boyd giải thích khi các tổ chức bắt đầu tận dụng triệt để tài sản dữ liệu nội bộ của họ đồng thời có điều kiện xem xét đến kho dữ liệu đồ sộ khác nhờ sự tích hợp của hàng trăm nguồn dữ liệu của bên đôi tác thứ 3, vai trò của nhà khoa học dữ liệu luôn được mở rộng và trách nhiệm của lực lượng này là cung cấp cho công ty dữ liệu có giá trị cao – mà nhờ khai thác nguồn dữ liệu này mà công ty dự đoán các kết quả tiềm năng, giảm thiểu các mối đe dọa tiềm ẩn cho doanh nghiệp đồng thời đạt được sự tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận. 
 

CIO.com đã lấy ý kiến của các nhà lãnh đạo ngành công nghệ thông tin, các nhà phân tích công nghiệp, nhà khoa học dữ liệu và nhiều chuyên gia đầu ngành khác về những tố chất, nền tảng kiến thức và kỹ năng phải có của một nhà khoa học dữ liệu như sau:
 

• Tư duy phản biện (Critical thinking)
• Mã hóa (Coding)
• Toán học (Math)
• Máy học, học sâu, AI (Machine learning, deep learning, Artificial Intelligence)
• Giao tiếp, truyền đạt (Communication)
• Kiến trúc dữ liệu (Data architecture)
• Giải quyết vấn đề và trực giác kinh doanh tốt (Problem solving and good business intuition)
P. A

 

 

Phương Anh (Theo Bloomberg/TBKTSG)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"