Cập nhật:  20/04/2018 03:32:16 (GMT+7)  In bài này

Tỷ phú Elon Musk chỉ ra 7 bí quyết giúp làm việc hiệu quả hơn    

 

Tỷ phú Elon Musk được biết đến là CEO của hai công ty lớn SpaceX và Tesla, ông cũng đồng thời được biết đến là một người có thói quen làm việc vô cùng hiệu quả.

 

elon musk

Tỷ phú Elon Musk chỉ ra 7 bí quyết giúp làm việc hiệu quả hơn

 

Mới đây nhất, để hoàn thành kế hoạch ra mắt dòng dòng xe Model 3, Musk đã yêu cầu nhân viên Tesla có kế hoạch làm việc mới 24/7. Trong là thư thông báo thay đổi về thời gian làm việc này, ông cũng đồng thời đưa ra lời khuyên cho nhân viên của chính mình về cách để làm việc hiệu quả hơn.

 

Elon Musk, vị tỷ phú mới 46 tuổi nhưng đã đạt được vô số thành tựu. Là một nhà kinh doanh có tiếng và một CEO mẫu mực, ông là người tiên phong trong công cuộc cách mạng hóa nền công nghiệp du hành vũ trụ với SpaceX, thay đổi bộ mặt của xe điện trên toàn thế giới với Tesla, đồng thời thúc đẩy  công nghệ và sự phát triển của Neuralink.

 

Mới đây nhất, giám đố điều hành của SpaceX, Gwynne Shotwell đã phát biểu tại hội nghị TED 2018 và cho biết những mục tiêu của Musk là vô cùng lớn.

 

“Bất kỳ khi nào Elon nói gì đó, bạn phải giữ im lặng và tốt nhất là kiềm chế không thốt lên câu “Không, việc đó là không thể”. Bạn hãy im lặng, suy nghĩ về điều đó và bạn sẽ tìm ra cách thực hiện.”

 

Gần đây, Elon Musk đã đích thân thông báo đến toàn thể nhân viên Tesla về kế hoạch làm việc theo ca 24/7 mà ông này định áp dụng nhằm đảm bảo việc sản xuất và cho ra mắt dòng xe điện thế hệ thứ 3 của Tesla theo đúng kế hoạch.

 

Qua bức thư mà vị tỷ phú này gửi nhân viên công ty, có thể thấy rằng ông yêu cầu khá nhiều trong kế hoạch thay đổi mới này, tuy nhiên, ở cuối thư, ông cũng đưa ra một loạt các bí quyết của riêng mình nhằm đảm bảo việc làm việc hiệu quả. Theo những bí quyết này thì có vẻ bản thân vị tỷ phú này không phải là người thích những cuộc họp, sự quan liêu hay hệ thống quá mức. Ông khuyên mọi người nên thay đổi và ứng dụng mọi thứ một cách thực tế nhất để hoàn thành công việc.

 

Ông cũng đồng thời cho biết, nếu bất kỳ nhân viên nào có ý kiến giúp môi trường làm việc tại Tesla trở nên tốt đẹp hơn, họ có thể kiến nghị trực tiếp.

 

Vậy hãy cùng xem 7 bí quyết làm việc hiệu quả của vị tỷ phú này là gì và liệu chúng ta có thể áp dụng vào công việc của bản thân không nhé!

 

1.      Những buổi họp lớn và trang trọng thường làm phí thời gian của mọi người

 

“Các buổi họp lớn và dài quá mức là một điều thường thấy ở các công ty lớn, nó gây ra ảnh hưởng tiêu cực và càng ngày càng tồi tệ hơn. Hãy bỏ bớt các cuộc họp lớn trừ trong trường hợp nó thực sự đem lại giá trị gì đó hiệu quả cho người nghe, trong nhiều trường hợp hãy cố gắng làm nó ngắn nhất có thể.”

 

2.      Không nên họp thường xuyên trừ khi có vấn đề quan trọng và cần thiết

 

“Loại bỏ bớt các cuộc họp thường niên, trừ khi bạn phải giải quyết vớ một vấn đề vô cùng cấp bách. Ngay khi vẫn đề cần thiết đã được giải quyết, các buổi họp cũng nên loại bỏ.”

 

3.      Nếu bạn không cần thiết trong một buổi họp, hãy dời đi

 

“Bước ra khỏi buổi họp hoặc đơn giản là gọi điện xin nghỉ nếu sự tồn tại của bạn thực sự không đem lại bất kỳ giá trị nào cho buổi hợp. Việc rời đi hoàn toàn không bất lịch sự, điều bất lịch sự chính là việc khiến mọi người phải ở lại và cùng nhau lãng phí thời gian.”

 

4.      Tránh việc sử dụng các thuật ngữ chuyên môn khó hiểu

 

“Đừng sử dụng từ viết tắt hay những từ ngữ vô nghĩa để chỉ các chi tiết, phần mềm hay quá trình tại Tesla. Nói chúng, hãy tránh tất cả các từ ngữ khiến bạn phải giải thích lại một lần nữa sau khi nhắc tới. Chúng ta không muốn mọi người làm việc ở Tesla phải ghi nhớ các thuật ngữ thì mới làm việc được.”

 

5.      Đừng để những hệ thống rườm rà làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc

 

“Việc giao tiếp nên được tiến hành theo một lộ trình ngằn nhất để đảm bảo việc hoàn thành công việc, đừng áp đặt các mệnh lệnh một cách cứng nhắc. Bất cứ vị quản lý nào tại Tesla giao tiếp bằng việc ra lệnh sẽ sớm được làm việc ở nơi khác.”

 

6.      Nếu bạn cần liên lạc với ai đó, hãy liên lạc một cách trực tiếp

 

“Phần lớn các vấn đề đều phát sinh do sự thiếu hiểu biết và giao tiếp giữa các bộ phận. Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này chính là đảm bảo việc thông tin được tự do trao đổi giữa các bộ phận và các cấp làm việc. Giả sử, để làm một công việc gì đó giữa 2 bộ phận, một cá nhân thường sẽ phải nêu ý kiến với người quản lý, người quản lý nói với giám đốc bộ phận, giám đốc bộ phận nói với phó tổng, phó tổng trao đổi với một phó tổng khác, người sẽ nói chuyện với giám đốc bộ phận còn lại, giám đốc bộ phận đó lại nói với người quản lý, rôi cuổi cùng mới đến người thực sự làm công việc đó; đây sẽ là một dây chuyền trao đổi thông tin ngớ ngẩn và vô cùng ngu ngốc. Chúng ta phải được phép trực tiếp trao đổi với nhau và với người tiến hành công việc để đảm bảo việc hoàn thành nhanh nhất và hiệu quả nhất,”

 

7.      Đừng phí thời gian tuân thủ các quy tắc ngớ ngẩn

 

“Nói chúng, định hướng cho mọi công việc không phải là luật lệ mà là sự đứng đắn. Nếu trong một trường hợp mà việc tuân thủ quy định của công ty sẽ là thật ngớ ngẩn, như vậy thứ cần thay đổi chính là luật lệ”

 

Có thể thấy, Elon Musk có một cách làm việc và quản lý công ty cũng như nhân viên một cách khá khác biệt. Đương nhiên, trong nhiều trường hợp, chúng ta sẽ khó có thể áp dụng trừ khi có được sự đồng thuận và cho phép từ phía công ty hay sếp. Tuy nhiên, nó cũng là những bí quyết khá thú vị mà nhiều chuyên gia quản lý và giám đốc doanh nghiệp có thể xem xét áp dụng nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động cho công ty mình.

 

Thái Hà (Theo Nhà Đầu Tư)

1 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"