Cập nhật:  17/04/2018 10:24:52 (GMT+7)  In bài này

Chờ gì ở vốn ngoại    

 

Thời gian tới, thị trường sẽ đón nhận các trường hợp niêm yết của khá nhiều các DN FDI trong các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh F&B...

 

vốn ngoại

Ảnh minh họa.

 

Hàng trăm triệu USD đang chuẩn bị đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam, sau khi Warburg Pincus tuyên bố khoản rót vốn 370 triệu USD vào Techcombank thì mới đây, quỹ đầu tư của chính phủ Singapore là GIC cũng tuyên bố sẽ tham gia vào thương vụ chào bán cổ phiếu sắp tới của Techombank. 

 

Hoặc trường hợp BIDV kỳ vọng năm nay gia tăng nguồn vốn chủ sở hữu sau nhiều năm đàm phán với một số đối tác chiến lược Hàn Quốc để chào bán cổ phần.

 

Theo số liệu thống kê của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, tính đến giữa tháng 3/2018, tổng giá trị mua ròng của khối ngoại trên thị trường chứng khoán là 485 triệu USD. Giá trị này đã bằng 40% so với tổng giá trị mua ròng 1,2 tỷ USD của cả năm ngoái, phản ánh dòng tiền đổ vào Việt Nam vẫn còn rất lớn, bất chấp những rủi ro về lãi suất đồng USD đang gia tăng cũng như những quan ngại về một cuộc chiến thương mại mới của hai gã khổng lồ: Mỹ - Trung Quốc.

 

Có nhiều lý do để giải thích sự hứng khởi tiếp tục của dòng vốn ngoại. Sau một năm tăng trưởng thần kỳ, VN-Index đã trở thành một trong những chỉ số gây ấn tượng nhất đối với giới đầu tư. Giá trị vốn hóa toàn thị trường vào cuối tháng 3/2018 đã lên tới hơn 190 tỷ USD. Tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) của họ cổ phiếu bluechip hiện khá cao hơn 21 lần mặc dù đó cũng là chỉ báo tích cực về triển vọng lợi nhuận của các DN này (tăng hơn 19,5% trong năm 2017).

 

Theo đánh giá của ADB, năm nay Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng cao kỷ lục: 7,1% để trở thành nền kinh tế tăng trưởng cao nhất khu vực. “Tăng trưởng kinh tế cao của Việt Nam sẽ được dẫn dắt bởi sự mở rộng mạnh mẽ lĩnh vực chế tạo và xuất khẩu, gia tăng tiêu dùng nội địa, dòng vốn đầu tư dồi dào của các DN FDI và DN trong nước, cũng như cải thiện lĩnh vực nông nghiệp”, ông Eric Sidgwick - Giám đốc ADB tại Việt Nam đánh giá lạc quan.

 

Hiện thị trường chứng khoán Việt Nam đang có quy mô lớn thứ 3 (chiếm tỷ trọng 18%) trong rổ chỉ số các thị trường mới nổi Frontier Markets Index của MSCI, chỉ đứng sau Argentina và Kuwait. Thời điểm nâng hạng của Việt Nam lên nhóm thị trường mới nổi (Emerging markets) vì thế đang được giới đầu tư mong chờ sẽ sớm diễn ra trong vòng 1 - 2 năm nữa.

 

Theo ông Nguyễn Thế Minh, nhà phân tích tại Công ty chứng khoán SSI, hiện nay, theo tiêu chí định lượng thì Việt Nam đã đủ cơ sở để được nâng hạng, nhưng vẫn còn cần hoàn thiện các tiêu chí định tính.

 

“Kỳ vọng sang tháng 6/2019, Việt Nam sẽ được đưa vào diện xem xét nâng hạng của MSCI. Một thống kê nho nhỏ là thông thường thị trường chứng khoán ở các nước thường có đà tăng trong 18 tháng trước khi chính thức được nâng hạng. Cho nên nếu Việt Nam được xem xét vào danh sách nâng hạng vào tháng 6/2019 thì cũng sẽ tạo tín hiệu tích cực hỗ trợ đà tăng trung và dài hạn của thị trường. Tất nhiên, khi trò chơi này hoàn tất xong thì các quỹ đầu cơ sẽ kết thúc cuộc chơi của mình và giành phần lại cho các anh lớn để giúp P/E của thị trường ổn định trở lại”, ông Minh nhận định.

 

Việc thị trường hứng khởi là thời điểm phù hợp để các DN niêm yết, huy động vốn. Thậm chí, trong thời gian tới, thị trường sẽ đón nhận các trường hợp niêm yết của khá nhiều các DN FDI trong các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh F&B... Nếu phát triển đúng hướng, chứng khoán Việt Nam có thể trở thành một trong những trung tâm tài chính sôi động nhất tại Đông Nam Á, cạnh tranh cùng với các đối thủ liền kề là Thái Lan, Malaysia hay Philippines.

 

Một tin vui có thể đóng góp vào niềm tin của nhà đầu tư chính là chính quyền của Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ sẽ quay lại hiệp ước TPP mà giờ đã đổi tên là CPTPP nếu đạt được các thỏa thuận tốt hơn với các thành viên khác trong khối. Sự trở lại của nền kinh tế số một thế giới và là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam nếu thành sự thật, sẽ tạo nên một cú hích mới cho dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

 

Nam Minh (Theo Thời báo Ngân hàng)

2 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"