Cập nhật:  14/12/2017 04:13:37 (GMT+7)  In bài này

Chiếc giường của bạn có thật sự an toàn?    

 

Chăn, khăn trải giường, gối và đệm của bạn có thể sở hữu những loài sinh vật khiến cơ thể bạn khóc thét.

 

vi khuẩn giường ngủ

 

Nếu bạn bị sổ mũi, bị cảm cúm, hoặc thường xuyên ho, ngứa chảy nước mắt, ngay cả khi thời tiết không lạnh thì đó là thời điểm bạn nên thay gối được rồi đấy.

 

Các nhà nghiên cứu cho rằng, khi có những triệu chứng trên, có thể bạn đang bị dị ứng với chất thải của hàng trăm con ve bụi vi trùng sống trong gối của bạn.

 

Những con ve bụi hay mạt nhà là một loài mạt thuộc lớp hình nhện, kích thước nhỏ khoảng ¼ mm nên mắt thường không thể nhìn thấy chúng. Thức ăn của chúng là tế bào da chết của người và các loại thực phẩm bị mốc.

 

Vì thế, việc ta thải ra hàng triệu tế bào da chết tích tụ ngay trên giường hằng ngày là một phần nguyên nhân gây bệnh, khi đó là thức ăn ưa thích của chúng.

 

Dọn giường thường xuyên để không tạo môi trường thuận lợi cho loài ve bụi

Dọn giường thường xuyên để không tạo môi trường thuận lợi cho loài ve bụi

 

Bạn có lẽ không tin, nhưng nếu gối bạn dùng đã hơn 2 năm tuổi, thì 10% trọng lượng của nó bị xâm chiếm bởi hai thứ có hại trên.

 

ve bụi

 

ve bụi

Một con ve bụi có thể cho ra 20 hạt phân mỗi ngày

 

Ngoài ra, điều khiến bạn sởn gai ốc không phải chỉ là những con bọ nhỏ bé này mà còn chất thải của chúng.

 

Theo bác sĩ Lisa Ackerley từ khoa Vệ sinh, Viện y tế Môi trường Anh, phân của ve bụi có thể gây dị ứng.

 

Mỗi cá thể ve bụi có thể "sản sinh" ra 20 hạt phân/ngày, trên gối chúng ta chứa hàng triệu con vậy số lượng tính ra là con số rất lớn.

 

Bà chia sẻ: "Chính enzyme trong phân của những chú bọ ve này khiến một số người bị dị ứng. Nó khiến bạn bị chảy nước mũi liên tục, ngứa mắt, chảy nước mắt và ho khi bạn bắt đầu nằm ngủ. Và mọi chuyện sẽ càng tồi tệ hơn với những người mắc bệnh hen suyễn".

 

Chính vì vậy bác sĩ khuyên rằng bạn nên vệ sinh giường, thay khăn trải giường, vỏ gối mỗi tuần/lần, phơi khăn trải giường, chăn, gối dưới ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, bạn cũng cần phải đổi gối 2 -3 năm/lần bởi theo thời gian, dầu, tế bào chết, mạt bụi... ngấm vào gối, trở thành ngôi nhà cho vi khuẩn.

 

Đồng thời, bạn cần giữ khô thoáng, quét dọn thường xuyên để khử bụi, giảm nguồn thức ăn của loài ve bụi này.

 

Hương Thịnh (Theo DNSG/DailyMail)

0 người thích


Kho cung cấp hàng "siêu đẳng" của Amazon hoạt động như thế nào?