Cập nhật:  11/12/2017 03:56:07 (GMT+7)  In bài này

Quảng cáo cũng phải chọn mặt gửi vàng    

 

Thông tin một số thương hiệu lớn trên thế giới như Adidas, Deutsche Bank, hay Hewlett-Packard đồng loạt ngưng quảng cáo trên YouTube có thể làm nhiều doanh nghiệp trong nước phải suy nghĩ. Các thương hiệu tẩy chay YouTube là bởi họ không muốn quảng cáo của họ xuất hiện trước hay bên cạnh những video có nội dung độc hại như liên quan đến ấu dâm, kích động bạo lực hay video dung tục, phản cảm.

 

quảng cáo youtube

 

Hiện nay bên cạnh các kênh quảng cáo truyền thống trên truyền hình, báo in, radio... các doanh nghiệp cũng rót tiền vào các chiến dịch quảng bá nhờ các kênh trực tuyến như YouTube, Facebook và nhiều nhất có lẽ là kênh quảng cáo của hệ thống Google Adsense. Cái khỏe của các gói quảng cáo này là hầu như được thực hiện tự động, khỏi mất công nhiều mà quảng cáo của doanh nghiệp nhỏ trong nước vẫn có cơ hội xuất hiện trên các tờ báo lớn nhất thế giới. Vào trang web của tờ The New York Times mà thấy sản phẩm của mình xuất hiện ở vị trí nổi bật, ai mà không ấn tượng.

 

Tuy nhiên, cũng như các thương hiệu nói ở trên, nhiều doanh nghiệp không khỏi giật mình khi thấy hình ảnh quảng bá cho sản phẩm của mình xuất hiện ở các trang web chuyên về... truyện sex! Chủ một công ty cỡ vừa kể, ông xấu hổ không biết chui vào đâu khi một người bạn gửi cho ông hình chụp màn hình một trang web hướng dẫn chuyện phòng the mà ở góc phải của trang là một quảng cáo sản phẩm của công ty ông. Dĩ nhiên sẽ có người nói, các tình cảnh này có thể tránh được khi đặt yêu cầu rõ ràng cho chiến dịch quảng cáo nhưng làm sao chúng ta có thể hình dung hàng trăm, hàng ngàn tình huống sản phẩm có thể xuất hiện.

 

Một điều doanh nghiệp ít để ý khi làm quảng cáo trực tuyến là “sân chơi” làm nền để quảng cáo của họ xuất hiện đâu chỉ có báo chí, nó còn là vô số các trang khác như trang dạy nấu ăn, dạy lái xe, trang chia sẻ nhạc hay các video hài tự chế... Chính vì yếu tố thu hút người xem để thu được nhiều tiền quảng cáo mà nhiều trang tin giả, tin giật gân được liên tục đẻ ra.

 

Chắc chắn doanh nghiệp sẽ không muốn quảng cáo của mình tự dưng nằm ngay trên một trang đăng tin giả hay một trang nói xấu, lăng mạ người khác. Cũng không ai muốn quảng cáo của mình đi kèm với loại tin giật gân câu khách bằng chuyện tình cảm của giới show-biz... Bởi vậy các doanh nghiệp nhân dịp này thử kiểm tra xem quảng cáo của mình thường xuất hiện ở đâu, trên các nền như thế nào, có rơi vào các tình huống oái oăm kể trên không... chứ không thể hoàn toàn tin cậy vào tư vấn về cách tiếp cận khách hàng mục tiêu một cách chung chung.

 

Nếu xem trọng trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp thì đây chính là một trường hợp doanh nghiệp nên thể hiện trách nhiệm cao của mình. Bởi doanh nghiệp không chỉ phải lo bảo vệ cho thanh danh của thương hiệu, họ còn có trách nhiệm nói không với các loại tin giả, tin giật gân, các video dung tục phản cảm. Không gián tiếp tài trợ cho các loại hình đó thì mới chặn đứng chúng ngay từ gốc. Cũng như quảng cáo truyền thống, thiết nghĩ doanh nghiệp phải có toàn quyền quyết định xem quảng cáo của họ xuất hiện ở những trang cụ thể nào, chứ không thể để các thuật toán mơ hồ của Google hay Facebook quyết định thay cho họ.

 

Theo TBKTSG

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"