Cập nhật:  02/12/2017 11:32:55 (GMT+7)  In bài này

Nhạc kịch - xu hướng chủ đạo của sân khấu trong tương lai    

 

Vở nhạc kịch Chicago ra mắt năm 2012 đã nhanh chóng tạo thành cơn sốt với dự báo nhạc kịch sẽ là xu hướng chủ đạo của sân khấu TPHCM trong tương lai. Sau 5 năm, dù phải trải qua nhiều khó khăn và thử thách, nhạc kịch vẫn như một dòng chảy ngầm và là phong cách kịch được nhiều người làm nghề khát khao chinh phục.

 

nhạc kịch

Vở nhạc kịch Tiên Nga được đánh giá cao sau đêm diễn phúc khảo.  Ảnh: H.H.

 

Dòng chảy nhạc kịch

 

Sau thành công của vở nhạc kịch Chicago, nhóm Buffalo tiếp tục cho ra mắt một loạt vở nhạc kịch khác với nhiều đề tài khác nhau. Trong đó, có kịch bản chuyển thể từ vở diễn của sân khấu Broadway (Mỹ) như Highschool Musical, hay những vở nhạc kịch về các vấn đề mang tính thời đại, như Tuyết Sài Gòn, Vũ nữ, hay Tấm Cám, vở nhạc kịch dựa trên câu chuyện cổ tích Việt Nam cùng tên.

 

Từ hiệu ứng của nhóm nhạc kịch Buffalo, tác giả - đạo diễn Bùi Quốc Bảo và “ông bầu” Quang Đại của sân khấu Thế Giới Trẻ đã dàn dựng vở nhạc kịch Trót yêu. Kế hoạch chuẩn bị khá bài bản với phần ca khúc được đặt hàng nhạc sĩ sáng tác riêng cho vở. Chuyện kịch mang nhiều tính sinh hoạt đời thường về tình yêu lãng mạn của những người trẻ hiện nay.

 

Trong dòng chảy chung, sân khấu kịch Trịnh Kim Chi cũng cho ra đời vở nhạc kịch Lọ Lem truyền kỳ đầy màu sắc. Vở nhạc kịch cảm tác từ câu chuyện Lọ Lem nhưng được thổi vào những chi tiết mới lạ, phù hợp cho đối tượng khán giả là cả gia đình. Trong đội ngũ ê-kíp sáng tạo cho vở Lọ Lem truyền kỳ có mặt hai biên đạo múa Ngọc Xuân và Thanh Sơn, và nhạc sĩ Phúc Thiện.

 

Không dừng lại với những vở diễn dành cho người lớn, tháng 10-2017, loại hình nhạc kịch ra mắt với vở dành cho thiếu nhi mang tên Bé chịu chơi. Không chỉ được đầu tư hoành tráng về cảnh trí, phục trang, kịch bản của Bé chịu chơi xoay quanh áp lực học hành của trẻ thơ với những câu chuyện gần gũi với các bé lẫn các bậc phụ huynh.

 

Ngoài ra, dự kiến vào ngày 14-12, vở kịch Tiên Nga (dựa trên truyện thơ Lục Vân Tiên của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu) của đạo diễn NSƯT Thành Lộc cũng được công diễn. Mới đây, khi chia sẻ lý do dàn dựng vở nhạc kịch Tiên Nga, NSƯT Thành Lộc cho biết: “Tôi vốn rất yêu nhạc kịch, những vở nhạc kịch của các bạn trẻ càng thôi thúc tôi phải sớm thực hiện dự án nhạc kịch mình đã ấp ủ”.

 

Để vở nhạc kịch này (của các tác giả: Nguyễn Thành Châu, Nguyễn Hồng Dung, Nguyễn Thị Minh Ngọc; âm nhạc: nhạc sĩ Đức Trí) có thể ra mắt khán giả, NSƯT Thành Lộc đã chuẩn bị suốt 4 năm qua. Phần nhạc của nhạc sĩ Đức Trí cũng được viết trong khoảng 2 năm.

 

Khát vọng nhạc kịch không chỉ có ở những người làm sân khấu chuyên nghiệp, mà còn được nhen nhóm ngay cả ở những sinh viên sắp tốt nghiệp Đại học Sân khấu - Điện ảnh TPHCM. Đầu tháng 11-2017, vở nhạc kịch Những người khốn khổ - bài tốt nghiệp đạo diễn của sinh viên Trần Minh Tuấn như một chứng minh cho khát khao nhạc kịch của những người làm sân khấu hiện nay.

 

Chỉ là vở tốt nghiệp, nhưng Những người khốn khổ quy tụ hơn 60 diễn viên, trong đó có những diễn viên nổi tiếng như Đại Nghĩa, Vân Trang, Lâm Vỹ Dạ, Hoàng Mèo…. Tất cả các bài hát được diễn viên hát trực tiếp với dàn nhạc giao hưởng.

 

Nhạc kịch, hướng đi của sân khấu trong tương lai

 

Đạo diễn NSƯT Trần Minh Ngọc và nhiều nhà quản lý, người làm sân khấu đều nhận định rằng nhạc kịch sẽ là hướng đi của sân khấu trong thời gian tới, dù một thời gian dài đời sống của nhạc kịch vẫn khá trầy trật.

 

Với các vở nhạc kịch của nhóm nhạc kịch Buffalo, cho đến nay, chỉ duy nhất Tấm Cám được xem là vở diễn có doanh thu cao nhất của nhóm này với việc chạm mốc 1 tỉ đồng. Dẫu vậy, doanh thu này vẫn chưa đủ để Buffalo bù lại mức vốn đã bỏ ra, do chi phí tập luyện tổ chức biểu diễn khá cao. Về mặt nghệ thuật, Tấm Cám cũng chưa được khán giả và giới làm nghề đánh giá cao.

 

Vở nhạc kịch Lọ Lem truyền kỳ của biên đạo múa Ngọc Xuân và Thanh Sơn khá hơn về doanh thu nhưng vẫn chưa phải là vở nhạc kịch thành công.

 

Rất ủng hộ khát vọng làm nhạc kịch của các đạo diễn, nhưng NSƯT Ca Lê Hồng vẫn băn khoăn khi cho rằng nhạc kịch ở TPHCM chưa thuần nhất về phong cách, cộng thêm yếu tố nhạc kịch vẫn khá mới mẻ khiến nhạc kịch chưa thực sự phát triển như mong muốn.

 

Từng rất hào hứng với nhạc kịch và cho biết đã chuẩn bị một dự án nhạc kịch, nhưng khi bắt tay vào thực tế, đạo diễn Quốc Thảo mới nhận ra rằng: “Làm nhạc kịch không đơn giản bởi có quá nhiều khó khăn từ sân khấu, chất liệu kịch bản, và khả năng của diễn viên”.

 

Giải thích về những khó khăn này, NSƯT Trần Minh Ngọc cho biết: “Đội ngũ làm nhạc kịch, từ diễn viên đến đạo diễn, biên kịch, nhạc sĩ … đều chưa được đào tạo bài bản, và đa phần vẫn tự học, tự mày mò dựng vở. Do vậy, trong một thời gian dài, chất lượng các vở nhạc kịch chưa cao, chưa thực sự hấp dẫn khán giả”.

 

Tuy nhiên, thất bại của những vở diễn “đi trước” đã đem lại kinh nghiệm quý báu cho những tác phẩm tiếp theo. Vở nhạc kịch Bé chịu chơi đánh dấu thành công đầu tiên của nhạc kịch không chỉ ở TPHCM mà còn tại Hà Nội. Tổng cộng 14 xuất diễn ở TPHCM và Hà Nội luôn trong tình trạng cháy vé.

 

Thành công của Bé chịu chơi không chỉ ở câu chuyện gần gũi, cảnh trí hoành tráng, phục trang đẹp mà còn là sự hay đổi trong cách nghĩ, cách làm đối với một vở nhạc kịch. Bé chịu chơi được nhà sản xuất đầu tư nhiều về kinh phí nhằm thu hút một đội ngũ sáng tạo là những người và có kinh nghiệm ở những lĩnh vực liên quan đến nhạc kịch, như nhạc sĩ Võ Thiện Thanh, biên đạo múa Tấn Lộc, nghệ sĩ Thanh Thủy, đạo diễn Nguyễn Khắc Duy, diễn viên Cát Tường, và các thành viên nhóm Buffalo.

 

Xác định âm nhạc là linh hồn của một tác phẩm nhạc kịch, 10 ca khúc chính ở Bé chịu chơi được nhạc sĩ Võ Thiện Thanh sáng tác riêng cho từng tình huống của vở kịch. Đây là một trong những yếu tố góp phần quyết định cho sự thành công của vở nhạc kịch này.

 

Đối với vở nhạc kịch Tiên Nga, sau đêm phúc khảo, vở này được nhiều nhà chuyên môn đánh giá sẽ trở thành hiện tượng của sân khấu TPHCM trong năm 2017. Cùng với chủ đề tư tưởng, điểm nhấn của Tiên Nga còn là phần âm nhạc thuần Việt, mang dấu ấn riêng khi mang âm hưởng của ngũ cung, của đờn ca tài tử. Diễn viên hát trực tiếp trên sân khấu với dàn nhạc sống.

 

Với vở nhạc kịch Những người khốn khổ, dù vẫn nằm trong giới hạn của một bài thi tốt nghiệp và chưa phải là tác phẩm xuất sắc, nhưng vẫn có khá nhiều sáng tạo đáng được ghi nhận của một đạo diễn trẻ, hứa hẹn mang lại nhiều bất ngờ cho khán giả trong tương lai.

 

Nhìn chung, không ồn ào như các phong cách kịch khác, nhạc kịch đang dò dẫm để tìm cho mình một hướng đi. Năm năm kể từ khi có Chicago, vở nhạc kịch Broadway đầu tiên được Việt hóa tại Việt Nam, là khoảng thời gian chưa dài nhưng cũng không quá ngắn để định hình cho một phong cách kịch mới trong đời sống sân khấu TPHCM.

 

Quỳnh Nga (Theo TBKTSG)

1 người thích


Kho cung cấp hàng "siêu đẳng" của Amazon hoạt động như thế nào?