Cập nhật:  24/10/2017 10:58:10 (GMT+7)  In bài này

TP.HCM: Vay Đan Mạch 15 triệu USD làm dự án quản lý ngập    

 

Ngày 23/10, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM báo cáo UBND TP. HCM về sự cần thiết vay vốn ODA của Chính phủ Đan Mạch để đầu tư xây dựng Dự án Quản lý tích hợp ngập lụt đô thị TP.HCM trị giá 15 triệu USD.

 

Ảnh minh họa.

 

Trước đó, Trung tâm Chống ngập TP.HCM đã có buổi làm việc với bà Charlotte Laursen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam để giới thiệu các dự án chống ngập của thành phố, trong đó tập trung chính vào các dự án chống ngập kết hợp giải quyết ô nhiễm môi trường mang tính cấp bách đang kêu gọi nguôn vốn đầu tư. Đại diện Đan Mạch nhận xét chi phí đầu tư xây dựng hệ thống quan trắc cảnh báo lũ khoảng 15 triệu USD là phù hợp với hạn mức cho vay của Chính phủ Đan Mạch và đề nghị Trung tâm Chống ngập gửi đề cương dự án cho Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam xem xét.

 

Tháng 8/2017, Ban Quản lý dự án xây dựng công trình Trung tâm Chống ngập đã gửi đề cương dự án xây dựng hệ thống quan trắc cảnh báo lũ dưới tên gọi là Dự án Quản lý tích hợp ngập lụt đô thị TP.HCM cho Đại sứ quán Đan Mạch.

 

Cuối tháng 8/2017, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam có thư gửi Ban Quản lý dự án xây dựng công trình Trung tâm Chống ngập thông báo tính khả thi để xúc tiến vay vốn Chương trình Tài chính Doanh nghiệp Danida của Chính phủ Đan Mạch cho dự án này.

 

Theo lý giải của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, Dự án Quản lý tích hợp ngập lụt đô thị TP.HCM bản chất là Hợp phần 1 của dự án Quản lý rủi ro ngập nước khu vực TP.HCM (dự án Tham Lương - Bến Cát - Rạch Nước Lên) trước đây dự kiến đầu tư bằng nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới.

 

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, có nhiều sự khác nhau về chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng của pháp luật Việt Nam và chính sách của Ngân hàng Thế giới nên Ngân hàng Thế giới không đồng ý tài trợ cho dự án và được UBND thành phố thống nhất. Do đó việc tiếp tục kêu gọi nguồn vốn ODA đầu tư các Hợp phần thuộc dự án là cần thiết và phù hợp.

 

Hơn thế, theo quy định về cho vay của chương trình tài chính doanh nghiệp Danida, nguồn vốn ODA của Chính phủ Đan Mạch là dạng nguồn vốn hỗ trợ phát triển, cho vay các dự án không mang tính chất thương mại lãi suất thấp, thời hạn cho vay là 10 năm phù hợp với tình hình hiện tại.

 

Minh Lâm (Theo Thời báo Ngân hàng)

 

0 người thích


Kho cung cấp hàng "siêu đẳng" của Amazon hoạt động như thế nào?