Cập nhật:  09/10/2017 04:04:38 (GMT+7)  In bài này

10 hiểu lầm phổ biến về sushi - nét văn hóa ẩm thực của Nhật Bản    

 

Sushi là món ăn cực kì nổi tiếng và phổ biến không chỉ ở Nhật Bản mà còn trên toàn thế giới. Tuy nhiên có những hiểu nhầm phổ biến về sushi mà chỉ có chuyên gia mới biết!

 

 

1. Sushi bắt nguồn từ Nhật Bản

 

Sushi được biết ở Nhật Bản đến khoảng thế kỷ thứ II, khi mà người ta có nhu cầu giữ thịt tươi mà không có thiết bị bảo quản lạnh. Thịt và cá sẽ được bọc trong gạo ở nơi mát mẻ để giữ được độ tươi của nó. Sau đó, bất cứ khi nào cần thiết, thịt và cá được lấy ra để ăn và cơm bỏ đi. Ý tưởng này lan truyền từ Trung Quốc sang Nhật Bản, nơi mà cá là một thực phẩm phổ biến. Người Nhật thích nghi nó bằng cách sử dụng rượu gạo, giấm hoặc sake hoặc phương pháp lên men khác.

 

2. Nguyên liệu làm sushi phải là đồ tươi nhất

 

Có một suy nghĩ phổ biến rằng nguyên liệu để làm sushi luôn là những đồ tươi nhất. Nhưng điều này không đúng sự thật. Trong khi các thành phần khác như rau hoặc gạo luôn là đồ tươi ngon nhất thì thịt hoặc cá trong sushi chỉ tốt nhất khi đã để chúng một thời gian. Ví dụ, sushi cá ngừ ở Nhật Bản hiếm khi ăn tươi; nó thường được để từ 3 đến 4 ngày trước khi ăn - ở các nhà hàng chuyên biệt, đôi khi lên đến 2 tuần!

 

 

Thịt hoặc cá để lâu thường có vị ngon hơn sau khi axit amin của chúng được giải phóng, tạo ra hương vị nhiều hơn. Cá hoặc thịt ở Nhật Bản thường được đặt giữa hai lá tảo bẹ, cho phép nó để được lâu hơn và mang lại hương vị. Các đầu bếp Sushi tốt nhất sẽ biết khi nào thịt hoặc cá đã sẵn sàng để phục vụ vào đúng giờ mỗi mùa.

 

3. Sushi và rượu sake phải dùng chung với nhau

 

Không có quy tắc dứt khoát yêu cầu bạn phải uống rượu sake với sushi. Trên thực tế, hầu hết người Nhật không làm điều này vì sushi và sake đều được làm bằng gạo, mà đối với họ, như thế là quá nhiều sản phẩm có nguồn gốc giống nhau. Sushi thường được kết hợp với bia hoặc trà xanh, điều này sẽ khiến cho bữa ăn mới mẻ và ngon miệng!

 

4. Điều quan trọng nhất của sushi là cá!

 

Cá không phải là thứ duy nhất tạo nên sushi, gạo (shari) cũng quan trọng như các thành phần khác. Đối với các đầu bếp sushi, điều thực sự làm nên sự khác biệt là gạo. Bởi vì cần phải có nghệ thuật rất tinh tế để lấy gạo đúng và ngon. Cơm sushi là một sự cân bằng hoàn hảo của gạo nấu chín, muối, đường và giấm đỏ hoặc trắng, đôi khi là sake. Từ việc mua gạo đến lúc cho ra shari, đầu bếp sushi phải dành nhiều thời gian cho quá trình đặc biệt này bởi vì nó có thể tạo ra nhiều sự khác biệt cho hương vị.

 

 

Đối với các đầu bếp sushi, đây cũng là kĩ thuật họ cạnh tranh nhất. Bất kỳ ai cũng có thể mua cá hoặc thịt cá sushi ngon, nhưng việc lấy gạo đúng, với những hương vị tinh tế, là thành tựu thực sự. Đó là điều họ có thể phân loại và so sánh trong quá trình đào tạo.

 

5. Có nhiều nhà hàng sushi đạt sao Michelin ở Nhật Bản

 

Có thể bạn không biết, các nhà hàng Nhật Bản giữ kỷ lục cho hầu hết các ngôi sao của Michelin ở bất kỳ quốc gia nào nhưng một số loại sushi tốt nhất ở Nhật lại không thể tìm thấy ở các nhà hàng đạt sao Michelin. Thường thì các nhà hàng sushi trong khu vực truyền thống cung cấp bữa ăn trưa sushi giản dị đề cao kỹ năng nấu nướng của họ, chứ không phải là nhà hàng kiểu dáng đẹp và chất lượng dịch vụ. Tuy nhiên không phải là không có và việc của bạn là cần tìm ra những viên ngọc này - vì vậy bạn hãy nghiên cứu hoặc hỏi một chuyên gia trước khi rời đi!

 

6. Sushi  là thức ăn hàng ngày

 

Người Nhật không chỉ ăn sushi mà thôi. Có một suy nghĩ sai lầm nhưng lại phổ biến rằng họ ăn nó vào bữa sáng, trưa và tối. Mặc dù những người sành ăn sushi thường ăn hàng ngày nhưng nói chung, hầu hết mọi người đều không như thế. Họ có rất nhiều món ăn khác để ăn bởi vì Nhật Bản cũng là một trong những nền ẩm thực đa dạng nhất thế giới mà.

 

 

7. Chỉ có nam giới mới làm được đầu bếp sushi

 

Định kiến này đã tồn tại trong nhiều năm với niềm tin rằng tay phụ nữ quá nóng để có thể nấu cơm sushi tinh tế và họ sẽ làm hỏng nó, thậm chí trước khi nó ổn định, Điều này không đúng và không chính xác về mặt khoa học. Thực tế, phụ nữ có thể làm sushi từ hàng thế kỉ trước đây nhưng lúc đó đầu bếp lại không phải là nghề của phụ nữ - họ không nấu ăn ở nơi công cộng. Nhưng bây giờ có rất nhiều đầu bếp sushi nữ trên khắp Nhật Bản và họ cũng giỏi không thua kém gì cánh mày râu.

 

8. Bạn chỉ có thể ăn sushi theo truyền thống

 

Sushi có thể là cả hiện đại và truyền thống. Ở Nhật, có 4 loại sushi chính thường được phục vụ: maki, sashimi, nigiri và chirashi. Tuy nhiên có những biến thể sushi hoặc sushi hiện đại khác nữa. Chẳng hạn như sushi cuộn Califoria có thể được tìm thấy tại các nhà hàng địa phương trên khắp Nhật Bản.

 

9. Bạn luôn phải ngồi chiếu tatami khi ăn sushi

 

Hầu hết các nhà hàng sushi tại Nhật Bản đều có hai kiểu chỗ ngồi cho khách là ngồi ghế với bàn cao và ngồi chiếu tatami có bàn thấp. Với kiểu ngồi thứ hai, bạn sẽ được yêu cầu gỡ giày để thể hiện sự tôn trọng và dễ dàng ngồi quỳ trong khi thưởng thức sushi. Luôn đáng để trải nghiệm ít nhất một lần khi bạn đến Nhật Bản du lịch!

 

 

10. Bạn phải dùng đũa

 

Một số sushi có thể rất khó ăn và thậm chí còn khó khăn hơn khi bạn cố gắng sử dụng đũa. Mặc dù việc này có thể là niềm vui trong vài phút đầu tiên, nếu bạn vẫn còn phải vật lộn với miếng sushi sau đó, bạn sẽ cảm thấy một chút khó chịu. Đó là lý do tại sao các nhà hàng sushi không bắt buộc phải sử dụng đũa. Đối với sushi cuộn, bạn có thể sử dụng tay và không có gì xấu hổ khi làm như vậy cả bởi vì nó còn làm cho món ăn của bạn có thể ngon hơn đấy!

 

Theo Mash Online/Kuoni

1 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"