Cập nhật:  10/07/2012 10:58:17 (GMT+7)  In bài này

Đào tạo và hỗ trợ của chủ thượng hiệu nhượng quyền    

 

Gần như mọi hệ thống nhượng quyền đều có chương trình đào tạo cho những người mới mua. Điều này là cần thiết vì đó là cơ hội tốt cho người mua khi còn xa lạ với lĩnh vực kinh doanh. Chỉ có các hệ thống nhượng quyền đặt ra yêu cầu phải có kinh nghiệm trước đó trong ngành kinh doanh. Phần lớn những chủ thương hiệu như vậy yêu cầu phải có kiến thức hoặc kỹ năng chuyên sâu, ví dụ như các sản phẩm và dịch vụ về quang học, dịch vụ kế toán và thuế, dịch vụ bất động sản và một số hệ thống nhà hàng. Trong bất kỳ trường hợp nào, việc được đào tạo chuyên biệt theo hệ thống của Bên nhượng quyền đều rất cần thiết.

 

Nếu chủ thương hiệu cho phép, hãy tham dự một khóa đào tạo trước khi mua quyền thương mại. Ảnh: minh họa (Nguồn: internet)

 

Hợp đồng nhượng quyền cần nêu rõ những nghĩa vụ của chủ thương hiệu về đào tạo ban đầu và đào tạo tiếp tục trong quá trình hoạt động. Bạn nên hỏi chủ thương hiệu những nội dung sau:

 

1. Kinh nghiệm trước đây hoặc kinh nghiệm của các lĩnh vực liên quan có cần thiết đối với kinh doanh nhượng quyền không?

2. Việc đào tạo là tùy chọn, nên tham gia hay là bắt buộc?

3. Tính chất và phạm vi của nội dung đào tạo là gì?

4. Chi phí ra sao, ai là người chịu trách nhiệm chi trả? Những khoản chi phí đào tạo này có bao gồm đào tạo tại lớp, tiền ăn ở và đi lại không?

5. Vị trí của các cơ sở đào tạo đặt tại đâu?

6. Việc đào tạo nhân viên có được tính trong chi phí đào tạo không?

7. Liệu sẽ có chương trình đào tạo liên tục không?

8. Liệu sẽ có băng hình hoặc băng tiếng hoặc tài liệu đào tạo gửi qua bưu điện không? Có phải trả phí không?

9. Có được sự trợ giúp khởi nghiệp khi chuẩn bị khai trương và một thời gian sau khai trương không?

 

 Lời mách nước

Nếu chủ thương hiệu cho phép, hãy tham dự một khóa đào tạo trước khi mua quyền thương mại.

 

Kỳ vọng những điều gì từ chương trình đào tạo

 

Theo khảo sát của chúng tôi về những người mua quyền thương mại, tất cả đều nói họ đã dự một chương trình đào tạo đại loại như vậy. Chương trình đào tạo thường kéo dài từ hai đến ba ngày và có khi lên tới tám tuần hoặc lâu hơn nữa. Những chương trình đào tạo dài hơn gắn liền với các ngành kinh doanh đòi hỏi một kỹ năng đặc biệt hoặc đào tạo kỹ thuật hoặc là một trong những thương hiệu thức ăn nhanh có quy chuẩn cao. Thời gian đào tạo trung bình từ một đến hai tuần. Xu hướng hiện nay là kéo dài thời gian đào tạo trên khắp các hệ thống kinh doanh nhượng quyền. Xét về mặt hình thức, Bên nhượng quyền đã biết lắng nghe những người mua quyền thương mại phàn nàn về thời gian đào tạo quá ngắn.

 

Ví dụ, Larry Gambino, một người mua quyền thương mại kinh doanh thương hiệu Priority Management (chương trình các kỹ năng quản lý) đã được đào tạo cách đây hơn 8 năm tại trụ sở Công ty ở Vancouver, BC. Ông nhớ lại, ở hoàn cảnh đó là thích hợp, nhưng bây giờ chương trình đào tạo đã được cải tiến rất nhiều. Ông cũng được hưởng lợi từ chương trình đào tạo mới do giáo viên trong khu thương mại để giúp họ đi đúng hướng và duy trì trọng tâm phát triển kinh doanh.

 

Gần đây, các nhà phân tích của Công ty FranchiseHelp đã tiếp xúc với hai người mua quyền thương mại trong lĩnh vực hậu mãi ô tô. Nhận xét của họ về hai chương trình đào tạo riêng biệt đã làm sáng tỏ những vấn đề còn tiềm ẩn. Một người nói: “Tôi đã kinh doanh trong lĩnh vực ô tô 30 năm rồi, vì vậy tôi biết mình đã gặt hái được điều gì. Nhưng chương trình đào tạo này rất tốt, họ đã thay đổi nội dung của nó thiên về văn phòng hơn là cửa hàng. Một ông chủ không cần phải biết làm thế nào để thay bàn phanh xe. Nếu không làm được thì ông ta sẽ tìm người khác làm thay”.

 

Một người mua quyền thương mại khác có vài phàn nàn về chương trình đào tạo. Ông nói: “Chương trình này không toàn diện như tôi mong đợi. Họ không cung cấp cho chúng tôi chi tiết về việc kinh doanh, chẳng hạn như hàng tồn kho. Mục tiêu của họ là nhằm tìm kiếm thêm những doanh nhân chứ không phải những người cần được phổ biến kiến thức. Họ muốn chúng tôi bán phụ tùng nhưng không cho chúng tôi biết làm thế nào để tổ chức phần việc kinh doanh đó.

 

Phần lớn các Bên nhượng quyền đã tính cả chi phí đào tạo cho người mua quyền thương mại, thông thường là chi phí đào tạo một hoặc hai nhân viên trong phí nhượng quyền ban đầu. Ít có sự thống nhất về chi phí phòng ở, ăn uống, đi lại nhưng nhìn chung người mua sẽ tự trả các khoản phí này bằng kinh phí của họ.

 

Các khóa đào tạo thường được tổ chức tại các trụ sở công ty. Khi thăm dò ý kiến những người mua quyền thương mại, phần lớn đều khẳng định rằng lẽ ra họ phải được đào tạo về quản trị nhiều hơn, đặc biệt là về hệ thống máy tính. Ngoài các khóa học tổ chức tại lớp, nhiều người mua quyền thương mại còn được đào tạo tại nơi làm việc trong các đơn vị kinh doanh của Bên nhượng quyền hoặc của người mua quyền thương mại. Tiếp theo kinh nghiệm làm việc này là đào tạo và hỗ trợ ngay tại nơi làm việc. Phần lớn các hệ thống kinh doanh nhượng quyền sẽ gửi một hoặc hai đại diện của công ty đến giúp những người mua quyền thương mại trong suốt thời gian đầu của quá trình khởi nghiệp.

 

Mary E.Tomzack

www.nhuongquyenvietnam.com

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"