Cập nhật:  11/09/2017 04:29:20 (GMT+7)  In bài này

Tính cách đặc biệt nào giúp Warren Buffett thành công như hôm nay?    

 

Warren Buffett hiện là tỷ phú giàu thứ 2 thế giới. Ít ai biết rằng, ông có được thành công như hôm nay phần lớn là nhờ tính cách đặc biệt này.

 

“Đừng hình dung ra thành công. Hãy hình dung các bước bạn sẽ làm để chạm tới thành công”.

“Đừng hình dung ra thành công. Hãy hình dung các bước bạn sẽ làm để chạm tới thành công”.

 

Trong lá thư thường niên đại diện cho Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates gửi tới Warren Buffett, vợ của Bill Gates, bà Melinda Gates đã viết: “Lạc quan là một tài sản khổng lồ. Chúng tôi thấy điều đó trong ông, Warren thân mến. Thành công của ông không tạo ra sự lạc quan mà chính sự lạc quan đã dẫn lối để thành công tìm đến ông”.

 

Trong một cuốn sách nghiên cứu về những người thành công, tác giả Heidi Grant Halvorson, một nhà tâm lý xã hội, đã từng chỉ ra sự khác biệt lớn giữa người lạc quan thực tế, như Warren, và những người lạc quan phi thực tế. Ông viết: “Để thành công, bạn phải hiểu sự khác biệt quan trọng giữa tin tưởng mình sẽ thành công và tin rằng mình dễ dàng thành đạt”.

 

Những người lạc quan thực tế luôn nghĩ mình sẽ sớm thành công nhưng đồng thời họ cũng biết mình phải lên kế hoạch để biến suy nghĩ đó thành hiện thực. Họ hiểu, để đạt được điều mình muốn cần cả một quá trình. Trong quá trình đó, họ phải nỗ lực, hoàn thành từng mục tiêu đề ra và vượt qua những trở ngại lớn nhỏ.

 

Trong khi đó, những người lạc quan phi thực tế lại luôn tin thành công như một món quà từ trên trời rơi xuống và họ chỉ “há miệng chờ sung”. Họ tin rằng, nếu cứ suy nghĩ tích cực như vậy, thành công sớm muộn gì cũng sẽ đến với họ mà thôi.

 

Đi vào phân tích cảm xúc của tỷ phú Warren dựa trên những dữ liệu từ các cuộc họp cổ đông của Tập đoàn Berkshire Hathaway diễn ra từ năm 1977 đến năm 2016, nhà khoa học Michael Toth đã phát hiện ra rằng, tỷ phú giàu thứ 2 thế giới có khả năng cân bằng hoàn hảo giữa sự lạc quan, tích cực và thực tế.

 

Trạng thái cảm xúc của Warren trong suốt 40 năm qua phần lớn là tích cực. Ngay cả trong giai đoạn Mỹ rơi vào suy thoái kinh tế, Warren cũng chỉ có khoảng 5 lần bị cảm xúc tiêu cực chi phối.

 

Toth nói: “Điều này cho thấy, ngay cả khi rối loạn nhất, Buffett cũng luôn nghĩ tới những giải pháp và định hướng cho con đường phía trước. Khi mọi thứ trở nên tồi tệ, ông ấy thoải mái thừa nhận nó, nói về điều đó với tất cả mọi người, thậm chí ngay cả khi Berkshire đang có dấu hiệu đi xuống, ông ấy vẫn lạc quan”.

 

Chính nhờ cách quản lý cảm xúc bản thân trước những biến động nhờ sự lạc quan thực tế, Warren đã chèo lái Berkshire vượt qua giông bão và trở thành tỷ phú giàu thứ 2 thế giới như ngày hôm nay. Ông không chỉ duy trì những quan điểm tích cực mà còn luôn đánh giá một cách trung thực nhất những trở ngại mà bản thân có thể gặp phải để có kế hoạch vượt qua nó bằng mọi cách.

 

Đúc kết lại, Grant Halvorson nói: “Đừng hình dung ra thành công. Hãy hình dung các bước bạn sẽ làm để chạm tới thành công”.

 

Bình Nguyễn (Theo Dân Việt)

1 người thích


Kho cung cấp hàng "siêu đẳng" của Amazon hoạt động như thế nào?