Cập nhật:  03/07/2012 11:00:43 (GMT+7)  In bài này

Chiến thuật để chiến thắng trong cuộc chiến tuyển dụng    

Tuyển dụng có vai trò tuyệt đối quan trọng cho sự thành công của những công ty khởi nghiệp.  Sự phát triển siêu thần tốc của Amazon.com trong thời gian đầu là nhờ một đội hình” những cầu thủ rất giỏi”.

Jeffrey Bezos, Người sáng lập Amazon.com. Ảnh: Internet

Jeffrey Bezos, người sáng lập Amazon không chỉ là một doanh nhân sáng tạo mà còn là một nhà tuyển trạch tài ba và nhạy cảm. Jeffrey tâm sự: “Ngay khi công ty mới thành lập được 2 năm, tôi đã nhanh chóng học được công thức tối ưu cho một công ty mới thành lập. Tạo một sản phẩm mà mọi người cần và tuyển những người tài năng và có động lực cao để xây dựng nó. Nhưng một sản phẩm tuyệt với hiếm khi được sinh ra từ ngày đầu tiên. Thay vào đó, nó cần sự hiệu chỉnh, sự xoay vòng, và sự điều chỉnh dựa trên những phản hồi người dùng. Bạn cần những nhân viên thông minh sâu sắc để tưởng tượng và thực hiện những điều này. “.

Sau đây là những bí quyết tuyển dụng của Jeffrey

Chúng tôi chia nhóm những ứng viên tiềm năng thành 3 nhóm:

 

·         Những người hạng A: những ứng viên này có một sự kết hợp đặc biệt giữa tài năng và động lực. Họ là những nhân tố hiếm hoi và chúng tôi làm mọi thứ có thể để tuyển những ứng viên này ngay lập tức.

 

·         Những người tài năng nhưng không phù hợp: những ứng viên vô cùng tài năng nhưng rất tiếc họ không thể hiện đủ động lực và đam mê đối với công ty của chúng tôi. Trong khi chúng tôi muốn tuyển những người này để thu hút tài năng, nhưng chúng tôi biết rằng độc lực là tham vọng không thể được dạy, và vì thế chúng tôi bỏ qua những người này.

 

·         Những ngôi sao tương lai: những ứng viên có động lực nhưng chưa kỉ năng kĩ thuật hay chuyên một chúng tôi đang tìm kiếm. Trong khi những ứng viên này có thể là những người học hỏi nhanh, lúc này chúng tôi cần phải xác định xem liệu chúng tôi có đủ thời gian cần để đạo tào và đưa họ vào guồng máy hay không.

Đối với nhiều nhà khởi nghiệp, tuyển những người hạng A là lựa chọn duy nhất. Trong khi những ngôi sao tương lai sẽ là những cuộc tuyển dụng tuyệt vời cho những công ty ở giai đoạn lớn hơn, vì thời gian khởi nghiệp ban đầu công ty cần hoạt động với  nhịp độ nhanh chóng.

Sẽ không ngạc nhiên rằng khó để tìm những người hạng A: họ có ít và khó với tới và mọi người đều muốn họ. Chúng tôi đã đủ may mắn để tìm và tuyển một số người tài năng và có động lực cao.

 Sau đây là kế hoạch của chúng tôi trong việc giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh giành tài năng này:

 

·         Hãy tận dụng mạng lưới mối quan hệ: Hãy chủ động tạo dựng quan hệ (Tôi không có ý là LinkedIn hay những hội chợ việc làm) Những ứng viên tốt nhất không đang tìm kiếm công việc, và đang thụ động xem xét những cơ hội tốt nhất. Bạn cần đến tận nơi những ứng viên này và xây dựng mối quan hệ với họ. Điều này nghĩa là nếu bạn muốn thuê một chuyên gia phát triển phần mềm, bạn cần tham dự những hội thảo công nghệ. Nó đồng nghĩa với việc có rất nhiều cuộc đối thoại và những cuộc tếp xúc để tìm ra được những ứng viện hạng A phù hợp cho công ty bạn.

 

·         Tìm kiếm sự đam mê: Điều tồi tệ nhất mà một ứng viên có thể làm là gửi đi một bức thư tự giới thiệu sôi nổi nhưng không hiểu về công ty của bạn. Tôi bị ấn tượng bởi những người thể hiện rằng họ đã dành thời gian để hiểu sản phẩm của chúng tôi, và rằng họ hào hứng với nó. Nhưng chúng tôi luôn nhanh chóng đặt câu hỏi   rằng liệu anh ta hay cô ta có hiểu về sứ mệnh, giá trị và thông điệp của chúng tôi. Đây là một trong những yêu cầu cốt lõi vì nó là yếu tố khởi nguồn cho sự đam mê. Đam mê là một động lực mạnh mẽ và là một phần quan trọng của những gì là một người nhân viên thực sự có giá trị.

 

·         Cộng đồng khách hàng: Nếu như bạn có một sản phẩm làm hài lòng người tiêu dùng, bạn có thể đã có những người dùng đã biết, hay yêu thích sản phẩm của bạn và sẽ là sự bổ sung tuyệt vời cho đội ngũ của bạn. Đừng quên để chia sẻ cơ hội công việc với cộng đồng người tiêu dùng của bạn, và nhờ họ giới thiệu. Đôi khi sẽ có những ứng viên tốt nhất đến với bạn. Một trong số các khách hàng của công ty đã làm chúng tôi chú ý khi anh ta liên hệ với chúng tôi bằng một phần mềm gắn sẵn trình duyệt mà anh ta đã viết để khôi phục lại và chạy những dữ liệu thô chúng tôi dùng để xây dựng những biểu đồ. Dòng mã của anh ta giới thiệu dữ liệu mua và bán từ tài khoản đã làm chúng tôi ấn tượng. Tôi liên hệ với anh ta ngay lập tức.

 

·         Tuyển những chuyên gia năng động: Chúng tôi tập trung vào việc tuyển những nhân viên những  là chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau và họ có khả năng chuyển sang những lĩnh vực khác  nếu cần. Sự linh hoạt là quan trọng với một công ty mới thành lập vì 65% những công ty mới thành lập trải qua một sự thay đổi đáng kể tại một thời điểm nào đó. Thậm chí nếu chiến lược tiếp cận thị trường của công ty mới thành lập không thay đổi, thì cũng có thể  sẽ có những thay đổi lớn lao đối với công nghệ hay quy trình phát triển sản phẩm.

 

·         Trả cho tài năng: Nếu như bạn muốn tuyển những người hạng A, bạn nên mong đợi để trả nhiều hơn một chút những gì mà những người hạng A đang nhận được cho công việc họ lam tại công ty hiện tại, và có thể là 20 -30 % nhiều hơn những cộng sự của họ. Đừng quá chú ý đến sự khác biệt này. Steve Jobs đã mô tả sự khác biệt giữa một người lập trình trung bình và một người lập trình tuyệt vời ít nhất là 25:1. Với tỉ lệ này thì trả 30% hơn cho những tài năng thực sự là một món hời.

 

·         Tuyển dụng “sỉ”: nếu bạn tìm thấy 2 ứng viên tốt, hãy thuê cả 2. Đừng phí thời gian xác định xem ứng viên nào giỏi hơn. Những người hạng A sẽ có vẻ như có nhiều lựa chọn. Đừng cho họ thời gian để xem xét các lựa chọn. Trái lại, nếu như bạn tìm 2 ứng viên trung bình, đừng tuyển ai cả. Hãy tiếp tục và tìm kiếm.

Để dành chỗ trong đội ngũ của bạn cho những người hạng A, và bạn sẽ hơn nửa đường đến thành công của việc khởi nghiệp.


Vân Anh (Tổng Hợp)

www.nhuongquyenvietnam.com

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"